Lý giải gì cho những cái chết ở tuổi 27?

TPO - Sau khi ngôi sao ca nhạc Kurt Cobain tự tử ở ngoại ô Seattle cách đây 20 năm, ý tưởng về ‘27 Club’ – tập hợp những người nổi tiếng qua đời ở tuổi 27 đã được truyền thông thế giới đề cập đến.

Trước sự ra đi của Kurt Cobain, người hâm mộ âm nhạc bắt đầu chú ý đến mối liên kết giữa Cobain và một tập hợp những nghệ sĩ tài năng, từ Brian Jones, đến Jimi Hendrix, Janis Joplin, Jim Morrison và nhiều hơn nữa – những người cùng qua đời ở độ tuổi 27.

Cái chết của họ ngay lập tức dẫn đến suy đoán về việc: liệu rằng con số 27 có thực sự là một con số bị nguyền rủa đối với những con người tài năng trong lĩnh vực âm nhạc?

Ý tưởng về câu lạc bộ 27 – ‘27 Club’ đã nhiều lần được nhắc đến trên các tạp chí âm nhạc. Một số triển lãm, tiểu thuyết, phim và kịch sân khấu cũng đã được xây dựng xoay quanh con số 27 bí ẩn.

Năm 2011, khi mới 27 tuổi, nữ ca sĩ tài năng người Anh Amy Winehouse cũng đã qua đời với nguyên nhân tương tự Kurt Cobain. Lời nguyền về số 27 đối với những con người tài hoa bạc mệnh lại một lần nữa được nhắc đến.

Lý giải gì cho những cái chết ở tuổi 27? - ảnh 1 Có rất nhiều sản phẩm truyền thông và nghệ thuật đã ra đời dựa trên '27 Club'
Ma túy và chất kích thích quá liều là 2 trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những ngôi sao ca nhạc. Trong cuốn sách của mình mang tên ‘Amy, 27: Amy Winehouse and the 27 Club', tác giả Howard Sounes đã liệt kê danh sách 50 thành viên của câu lạc bộ 27, phần lớn trong số đó có tiền sử lạm dụng chất gây nghiện nghiêm trọng.
Lý giải gì cho những cái chết ở tuổi 27? - ảnh 2 Bia cuốn sách 'Amy, 27: Amy Winehouse and the 27 Club' với những cái tên nổi tiếng ra đi ở tuổi 27 được viết trên cánh tay gầy gò - hình ảnh đặc trưng của Amy
Bên cạnh đó, đời sống văn hóa phong phú kết hợp với cuộc sống tình cảm phức tạp – những yếu tố truyền cảm hứng cho nhiều người chơi nhạc đều là những yếu tố đưa đẩy đến một cái chết sớm.

Ngoài ra, Sounes chỉ ra rằng hầu hết các thành viên của câu lạc bộ 27 đã có một “tuổi thơ thực sự dữ dội”. Những vết thương tâm hồn ấy sẽ dẫn lối cho các nghệ sĩ như Cobain và Hendrix tìm đến ma túy, rượu và âm nhạc như một “phương tiện” để tự xoa dịu.

Không chỉ vậy, còn có một xu hướng chung trong việc xây dựng mối quan hệ của các thành viên thuộc câu lạc bộ 27. Hầu hết các thành viên của 27 Club đều có mối quan hệ thân thiết với những người sử dụng ma túy khác tại thời điểm diễn ra cái chết của họ.

Lý giải gì cho những cái chết ở tuổi 27? - ảnh 3 Các thành viên nối tiếng thuộc '27 Club' (từ trái sang): Janis Joplin, Kurt Cobain, Jim Morrison, Jimi Hendrix, Amy Winehouse, Brian Jones
Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được đăng tải trên British Medical Journal, dù rằng có không ít ngôi sao ca nhạc ra đi ở độ tuổi trẻ hơn độ tuổi tử vong trung bình của người bình thường, nhưng trên thực tế nó không chỉ tập trung vào tuổi 27 mà nằm rải rác trong giai đoạn từ 20 đến 30 tuổi. Vì vậy, những tin đồn về lời nguyền tuổi 27 hay ‘27 Club’ phần lớn là do giới truyền thông tự đặt ra và tự thổi phồng để hốt bạc. Mark Bellis, một chuyên gia về lạm dụng ma túy và là một trong những tác giả của nghiên cứu trên phỏng đoán rằng: sự “chuyên nghiệp hóa” của ngành công nghiệp giải trí có thể là một trong những lý do chính khiến tỉ lệ nghệ sĩ chết trẻ cao đến như vậy.

Theo Music.mic

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá