Lý Nhã Kỳ: Nhiều người còn “lập hồ sơ tình ái” cho tôi…

Để vượt qua được những khó khăn của thời điểm "đầu không xuôi" cô diễn viên họ Lý đã phải gồng mình lên để làm tròn vai.

Lý Nhã Kỳ: Nhiều người còn “lập hồ sơ tình ái” cho tôi…

Lý Nhã Kỳ kêu gọi bình chọn Vịnh Hạ Long
> Khi Bộ VHTT&DL kêu gọi ủng hộ Lý Nhã Kỳ

Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã được lọt vào top 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do những nỗ lực bình chọn của cả cộng đồng. Có được vinh dự này là nhờ một phần đóng góp của Lý Nhã Kỳ với cương vị Đại sứ du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để vượt qua được những khó khăn của thời điểm "đầu không xuôi" cô diễn viên họ Lý đã phải gồng mình lên để làm tròn vai…

Nếu tôi được ở lại thêm nhiệm kỳ nữa, mới là điều đặc biệt!

Sau nhiều cố gắng và mong đợi, cuối cùng Vịnh Hạ Long cũng đã được lọt vào top 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Có thể gọi tên cảm xúc của chị lúc đó như thế nào?

Đó là cảm giác hạnh phúc khi được chứng kiến sự "chào đời” của một danh hiệu kỳ quan thiên nhiên mới. Tôi không biết tả sao cho đúng cảm xúc của mình ở thời điểm chờ đón kết quả công bố từ New7Wonders. Và khi biết Vịnh Hạ Long đã được lọt vào top 7 kỳ quan mới, tôi lập tức gọi điện thông báo với tất cả người thân, bạn bè... mà không hề hay biết lúc đó đã hơn 2h sáng. Tôi nghĩ, đây là niềm vui chung của cả dân tộc Việt Nam. Chiến thắng này khẳng định thêm vị thế của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Sự cố"... chiếc cúc áo

Liên quan đến chuyện mặc áo dài xộc xệch trong đêm dạ hội mừng Vịnh Hạ Long lọt top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới (12-11) tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Hà Nội), Lý Nhã Kỳ cho biết: "Tôi xác nhận chuyện cúc áo dài của tôi bị đứt, cổ và thân áo bị hở là có thật. Nhưng đó là sự cố ngoài ý muốn. Hôm đó, các bạn sinh viên vì quá phấn khích trước chiến thắng của Vịnh Hạ Long nên đã nhảy múa, chen lấn… khiến một số nút áo dài của tôi bị bật ra, thậm chí văng cúc áo ra ngoài. Ngay lúc đó tôi đã biết áo dài của mình bị hở một vệt dài nhưng không thể làm gì được. Tôi mong mọi người hãy vì niềm vui chiến thắng mà không để ý đến chuyện này nữa…".

Chị có nghĩ, nếu không có sự hết mình của chị thì Vịnh Hạ Long sẽ khó lòng đạt được vị trí đó?

Vịnh Hạ Long đạt được danh hiệu đó là do sự hết mình của rất nhiều người. Hàng chục triệu người Việt Nam và bạn bè quốc tế, từ người đầu tiên gửi email bầu cho Vịnh Hạ Long sau ngày 7-7-2007 đến những người bầu phiếu cuối cùng lúc 18h11 ngày 11-11-2011.

Có những sự hết mình không đong đếm được. Đó là những người đã tổ chức các chiến dịch bầu chọn suốt 4 năm qua ở Bộ VH,TT&DL. Cũng có sự hết mình có thể đong đếm được như anh Hoàng- thợ cơ khí ở Đà Nẵng đã nhắn hơn 11.000 tin cho Hạ Long. Tôi chỉ là một "mắt xích" rất nhỏ thôi...

Trong quá trình vận động cho Vịnh Hạ Long, kỷ niệm nào khiến chị cảm động nhất?

Là khi nhìn thấy số điện thoại 09122299XX đã bầu 315.022 tin. Và trước đó, tôi đã tận mắt chứng kiến những người già, những em bé không biết sử dụng Internet hay điện thoại, nhưng đã viết tên mình và mục đích bầu chọn của mình ra giấy để nhờ người khác bầu hộ.

Nhiều người nói, sở dĩ chị quyết tâm như thế là để chứng tỏ cho mọi người thấy: Việc chị được bổ nhiệm làm đại sứ du lịch Việt Nam là hoàn toàn xứng đáng?

Nếu nói thế thì những người dân bình thường đã nỗ lực hết mình bầu hàng chục, hàng trăm, hàng vạn... tin nhắn để Vịnh Hạ Long chiến thắng là để chứng tỏ điều gì? Chẳng lẽ họ cũng muốn chứng tỏ mình xứng đáng được bổ nhiệm làm Đại sứ du lịch Việt Nam?

Quyết tâm của tôi cũng như quyết tâm của những người dân bình thường khác thôi. Đó là muốn chứng tỏ tình cảm của mình đối với di sản của đất nước.

Nếu hết nhiệm kỳ một năm, chị không được làm Đại sứ nữa, chị nghĩ sao?

Mọi chức vụ được bổ nhiệm đều có thời hạn của nó. Đã là một người làm việc có trách nhiệm, có khát vọng thì họ luôn hoàn thành những việc cần làm trong nhiệm kỳ của mình, cũng như đặt tiền đề cho người khác ở nhiệm kỳ kế tiếp. Hết nhiệm kỳ, tôi rời vị trí Đại sứ du lịch Việt Nam đó là điều hết sức bình thường. Còn nếu tôi được ở lại thêm nhiệm kỳ nữa thì mới là điều đặc biệt.

Không muốn dựa vào truyền thống gia đình để được ưu ái

Đến nay, những ồn ào trong ngày mới nhận cương vị Đại sứ du lịch Việt Nam đã qua. Nhớ lại những ngày đó, điều gì khiến chị thấy ám ảnh nhất?

Đó là sự ngờ vực lẫn nhau!

Trong những ngày đó, đã có lúc tôi tưởng như kiệt sức và phải vào viện truyền nước hai, ba lần. Những lúc như thế tôi chỉ mong mau mau truyền cho xong để tiếp tục công việc của mình. Tôi mệt mỏi và kiệt sức nhưng chưa bao giờ tôi bị kiệt ý chí và lòng khát khao cống hiến cho công việc mình đang đảm nhận.

Điều gì khiến chị cố vượt qua dư luận để làm tốt những công việc của mình ở thời điểm đó?

Tôi vốn là người mạnh mẽ nên ngay từ đầu đã muốn mình phải làm tròn vai trò của mình dù khó khăn đến đâu. Tôi muốn bằng những việc mình làm và kết quả thực tế của những việc mình làm được để đánh tan mọi sự ngờ vực thiếu căn cứ hay ác ý.

Thật lòng thì điều gì khiến chị từng phải nói khác đi về thân thế và gia đình mình?

Tôi chẳng bao giờ phải nói khác đi về thân thế và gia đình mình, bởi tất cả điều đó đều có trong lý lịch của tôi.

Nếu mọi người còn ngờ vực chứng tỏ mọi người đang cố hiểu khác đi những gì tôi nói. Khi đã nhìn người khác bằng con mắt ngờ vực, người ta bao giờ cũng cố chắp nối những thông tin đây đó, cắt xén những phát biểu của tôi để dựng lại cuộc đời người khác theo cách hiểu chủ quan, phiến diện của mình. Điều đó chẳng khác nào cố tình dựng chuyện. Bởi người ta chỉ nhìn thấy những chi tiết đã quy kết cả tổng thể, khác nào "thầy bói xem voi" đâu.

Tôi từng bật cười với suy nghĩ: Giả sử khi tôi xưng hô "mẹ - con" với người mẹ nuôi người Hong Kong của tôi thì những người "thích hóng hớt" không hiểu ra vấn đề sẽ "mừng rú" lên vì tưởng đã phát hiện ra một sự thật động trời rằng: Mẹ thật của Lý Nhã Kỳ bên Hong Kong và cô ta là... gốc Trung Quốc. Nhưng rõ ràng việc chị nói khác đi về gia thế trong khi bố chị là liệt sĩ đã vô hình chung khiến mọi người nghĩ chị không tự hào về truyền thống gia đình?

Tôi không bao giờ nói khác đi về gia thế của mình. Chỉ có những người thích "bắc chõ nghe hơi" cố tình hiểu khác đi thôi. Tôi cũng luôn tự hào về truyền thống gia đình mình, mặc dù không hề muốn lấy truyền thống đó ra để mọi người phải thông cảm hay ưu ái cho mình. Chỉ khi được bổ nhiệm làm Đại sứ du lịch, trước yêu cầu cần gửi lý lịch thì tôi mới gửi và mới nói nhiều về bố tôi để chấm dứt những cách hiểu sai lệch...

Lý Nhã Kỳ: Nhiều người còn “lập hồ sơ tình ái” cho tôi… - ảnh 1

Có ai muốn công bố tên tuổi người yêu cũ và mới trên Facebook?

Chị nghĩ sao khi nhắc đến "hồ sơ tình ái" của chị là người ta lại nghĩ ngay tới những cái tên như Minh Tiệp, Ngọc Hải (em trai Ngọc Sơn), Bảo An (chồng Ngọc Thúy), Việt Anh...?

Trên đời có rất nhiều loại hồ sơ. Có hồ sơ lý lịch là thiêng liêng và có dấu chứng nhận của bên Tư pháp. Nhưng cũng có những thứ hồ sơ mà người ta tự cho mình cái quyền lập cho người khác. Đó là cái thứ "hồ sơ tình ái" mà bạn vừa nói. Tôi yêu ai, chắc hẳn tôi biết rõ nhất và người đó cũng rõ nhất. Còn việc "công bố" về người yêu, thì tôi xin phép được hỏi ngược lại mọi người rằng: Có ai muốn công bố tên tuổi của những người yêu cũ và mới của bạn như một "profile" trên facebook không?

Nói thẳng và nói thật thì trong số những người đàn ông trên ai được chị xem là bạn và ai chỉ là mối quan hệ xã giao thông thường, nếu không muốn nói là nhạt thếch?

Tôi nghĩ tình bạn, tình yêu hay mối quan hệ xã giao là phải được "đồng thuận" từ hai phía, chứ không phải là ban phát từ một bên, mà bạn lại hỏi "được chị xem..." là thế nọ, thế kia. Còn về cá nhân tôi, ai tôi cũng coi là bạn với tư cách là đối tác, đồng nghiệp hoặc là bạn trong quan hệ xã hội. Và đã là bạn thì bình đẳng với nhau, chẳng "ăn" của nhau cái gì mà nói là "ngọt" hay "nhạt"...

Những lùm xùm liên quan đến chuyện chị được bổ nhiệm làm đại sứ và chuyện tình ái có làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp của chị với bạn trai hiện tại?

Bạn trai của tôi là người hiểu rõ tất cả về "hồ sơ lý lịch" của tôi cũng như cái gọi là "hồ sơ tình ái" mà bạn vừa đề cập. Anh ấy không coi mọi việc là "lùm xùm" và cũng chẳng thấy có lý do gì để phải lùm xùm về những chuyện hết sức đơn giản đó.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Nhiều người cho mình quyền phát ngôn thay người khác!

Trên đời có rất nhiều loại hồ sơ. Có hồ sơ lý lịch là thiêng liêng và có dấu chứng nhận của bên Tư pháp. Nhưng cũng có những thứ hồ sơ mà người ta tự cho mình cái quyền lập cho người khác. Đó là cái thứ "hồ sơ tình ái" mà bạn vừa nói. Tôi yêu ai, chắc hẳn tôi biết rõ nhất và người đó cũng rõ nhất. Còn việc "công bố" về người yêu, thì tôi xin phép được hỏi ngược lại mọi người rằng: Có ai muốn công bố tên tuổi của những người yêu cũ và mới của bạn như một "profile" trên facebook không

"Giải mã nghệ danh" của Nhã Kỳ

Lý Nhã Kỳ tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn, sinh sống tại Đức từ khi 16 tuổi, trở về Việt Nam khoảng năm 2006. Cô là diễn viên đã tham gia nhiều phim như: Tình yêu còn mãi, Chuyện tình yêu, Ghen, Giá mua một thượng đế, Thám tử tư, Kiều nữ và đại gia, Bước chân hoàn vũ, Vàng trong cát…

Lý Nhã Kỳ cũng là một nữ doanh nhân thành đạt, đầu tư kinh doanh bất động sản, kim cương, túi xách thời trang, đồng hồ thời trang cao cấp của Italia. Cô cũng từng là đại sứ hình ảnh cho dòng xe C-Class và E-Class của hãng xe Mercedes-Benz, đại sứ cho hãng mỹ phẩm Avon, là hình ảnh đại diện của Acer Aspire One.

Cô là người năng nổ trong các hoạt động xã hội, từ thiện như:

- Đại sứ nụ cười tại Việt Nam cho tổ chức Operation Smile trong năm 2009 (Operation Smile là một tổ chức phi chính phủ cung cấp các dịch vụ y tế và phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em và thanh thiếu niên bị dị tật khe hở môi, hàm ếch).

- Hiện là Phó chủ tịch quỹ từ thiện Sheenhok quốc tế và chủ tịch Sheenhok Việt Nam, đã tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa, cầu nông thôn, cấp học bổng cho học sinh giỏi, tặng xe đạp, mổ mắt cho trẻ em nghèo trên toàn Việt Nam. Năm 2010, Lý Nhã Kỳ là một trong 28 cá nhân nhận Cup vàng Vì sự phát triển cộng đồng, giải thưởng do Hội nghiên cứu khoa học Đông Nam Á, Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tạp chí Văn hiến Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam, Bộ Công thương.... phối hợp tổ chức.

- Giải thích về nghệ danh của mình, Lý Nhã Kỳ cho biết: "Lý" là tên của bố tôi, "Nhã" xuất phát từ tên Nhàn (nhàn nhã), còn "Kỳ" là do tôi tự nhận thấy cuộc đời mình đôi khi đón nhận những chuyện bất ngờ…

 

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá