Mầm thiện

TP - Cris Kesz Valdez - 13 tuổi, người Philippines - được trao giải thưởng Hòa bình thiếu nhi quốc tế 2012 (trị giá 100.000 euro) vào ngày 19-9 tại Hà Lan, vì những nỗ lực cải thiện quyền lợi trẻ em đường phố.

Cris sống nhờ vào bãi rác và thường qua đêm tại một nghĩa trang. Cậu đã lập hội từ thiện, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm đóng góp cho trẻ em nghèo ở thành phố Cavite, cách thủ đô Manila 30km.

Ngoài hơn 5.000 phần quà tặng trẻ em nghèo, Cris đã hỗ trợ về sức khỏe, vệ sinh, đảm bảo quyền lợi cho khoảng 10.000 trẻ em ở khu vực cậu sinh sống.

“Thông điệp em muốn gửi đến trẻ em toàn thế giới là đừng bao giờ từ bỏ hi vọng. Một phần của tiền thưởng sẽ giúp em trang trải học tập và thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ” – Cris nói.

Cũng như Cris, nhiều người nghèo khổ và trẻ em đường phố tứ xứ ở Việt Nam đổ về Bình Hưng Hòa - nơi có nghĩa trang lớn nhất Sài Gòn. Nhưng ở nơi người sống ngủ bên cạnh người chết, thật kỳ lạ, con người lại đối xử với nhau ấm áp yêu thương.

Việc học hành, ăn uống, làm thêm của mỗi đứa trẻ đều được bà con cô bác và đoàn thanh niên phường quan tâm.

Kỳ lạ hơn, như lời một bà cụ, chưa thấy trẻ con nào ngoan như trẻ con Bình Hưng Hòa. Cu Heo – một đứa trẻ côi cút nghèo đói được bà con và đoàn viên cưu mang - đang trở lại đường phố giúp các em nghèo khổ như mình.

Anh Nguyễn Văn Minh Tiến – hiệp sỹ đường phố, có 288 bằng khen, giấy khen và các huy chương, huy hiệu. Anh đã hơn 400 lần rượt đuổi bắt cướp trên đường phố Sài Gòn.

UBND TPHCM và ngân hàng mới đây đã tặng tiền và tạo điều kiện để anh có được một ngôi nhà – mơ ước suốt đời của anh.

Mong rằng đây không phải là cái kết, dù có hậu, bởi những con đường bình yên còn cần đến anh và những hiệp sỹ khác ở Sài Gòn, Bình Dương. Đường phố gần đây gia tăng tội phạm cướp giật, cả số lượng lẫn độ manh động.

Nghĩa trang - nơi kết thúc của cõi tạm hiu hắt buồn; đường phố - nơi nhộn nhạo xe cộ chơi bời mưu sinh lừa lọc. Tưởng rằng những nơi ấy mầm thiện cuộc sống khó len lên. Nhưng không. Cái thiện đang gieo nhiều mầm thiện. Có phải đến bờ vực tốt – xấu, sống – chết, cái đẹp và cái thiện càng trỗi dậy mạnh mẽ?

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá