Khai mạc LHP Cannes

“Mật mã da Vinci” mở màn có hên cho Mỹ?

TP - Reuters ngày 16/5, dẫn tít: “Mật mã da Vinci” mở màn Cannes, chỉ trích lắng xuống"- với một suy đoán rằng, cãi nhau lắm, nhưng khi phim chiếu ra, mọi thứ mới ngã ngũ được.

Chàng đẹp trai Vincent Cassel khai mạc LHP Cannes lần thứ 59 hôm 17/5, đồng thời tiếp đón Chủ tịch LH- đạo diễn Hồng Kông Vương Gia Vệ, mở đầu hứa hẹn một “bữa tiệc phim”, đủ mùi, đủ vị, từ 30 quốc gia tới Pháp.

Đặc biệt nhất chính là bộ phim gây nhiều tranh cãi, giấy mực và bực bõ của các giáo phái, kể từ khi “Mật mã Da Vinci” mới được xuất bản thành sách và nay lên phim.

Reuters ngày 16/5, dẫn tít: “Mật mã da Vinci” mở màn Cannes, chỉ trích lắng xuống, với một suy đoán rằng, cãi nhau lắm, những khi phim chiếu ra, mọi thứ mới ngã ngũ được.

Trước khi cánh nhà báo được xem hôm 15/5, họ vẫn còn nặng lời việc phim “Mật mã da Vinci” dấy tiếp làn sóng phản đối của Thiên Chúa giáo về nghi vấn chúa Jesu cùng Mary Magdalene có con.

CNN cũng đưa tin, làn sóng đó đang lan ra tại các nước châu á như ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Singapore. Kinh phí phim đạt tới 125 triệu đô la, 19/5 tới mới lên lịch công chiếu tại Mỹ.

Thái độ chỉn chu khi xem bỗng bị phá vỡ ở những trường đoạn hay, thấy từng nhóm nhà báo nhất loạt rộ lên tiếng cười. “Thật sự chả có gì đến nỗi trầm trọng, chả đến mức hồi hộp, không lãng mạn, chẳng hề hài hước chút nào”, Stephen Schaefer, PV tờ Boston Heral cho hay.

Sau bộ phim không tranh giải này, cả LHP hứa hẹn chiêu đãi đủ “thực khách” các phim về chính trị, tình dục và hành động “liều cao”. Tờ Thời báo New York đánh giá LH Cannes truyền thống năm nay sẽ mang tới các phim từ mức trung bình trở lên, chắc chắn không có những bộ phim quá tệ, thường thì những người sành phim không thể lắc đầu.

Thành viên BGK gồm: Vương Gia Vệ, Chủ tịch, nữ diễn viên người Italia - Monica Bellucci, Helena Bonham Carter (nữ diễn viên Anh), đạo diễn người Argentina - Lcurecia Martel, Chương Tử Di, nam diễn viên người Mỹ - Samuel L. Jackson, đạo diễn người Pháp - Patrice Leconte, đạo diễn - diễn viên Anh Tim Roth, và nữ đạo diễn người Palestine - Elia Suleman. Chỉ 20 phim (8 phim mới) của 13 nước chính thức tranh giải Cành cọ vàng. Trong 12 ngày sẽ trình chiếu 55 phim.

Cũng giống mọi năm, các phim năm nay chia làm 3 loại: Competition (giải Cành cọ vàng), Un Certain Regard (chương trình quy tụ các tác phẩm độc đáo cho cả đạo diễn nổi tiếng, lẫn đạo diễn trẻ tài năng, có 22 phim thuộc 20 nước  tranh giải lần này) và Out of Competition screenings (chỉ chiếu mà không tranh giải).

Ngoài ra còn giải cho Phim ngắn (10 phim, phim dài nhất 51 phút, ngắn nhất 3 phút), 17 phim trường học của Hiệp hội điện ảnh cạnh tranh 1 giải (Cinéfondation). Tổng cộng có 9 giải thưởng được trao. Nước Pháp chủ nhà, Mỹ  và Anh góp 3 phim, Italia và Mexico ngang hàng, 2 phim.

Trong trang web chính thống của LHP Cannes 2006 bằng tiếng Anh, BGK đưa rõ tiêu chí chọn lựa giải. Với nhóm Competition là sự cạnh tranh của các đạo diễn “nhẵn mặt”: Nanni Moretti, Pedro Almodovar, Aki Kaurismaki hay Ken Loach (tháng này tròn 70 tuổi), cũng như Bruno Dumont và Nicole Garcia, lần thứ hai tiếp tục cạnh tranh tại giải danh tiếng này.

Thế hệ “mới nổi” như Sofia Coppola, Paolo Sorrentino, Rachid Bouchareb, Alejandro Gonzales-Inarritu, Lou Ye, Richard Linklater hay đạo diễn Pháp Xavier Giannoli thuộc vào nhóm Un Certain Regard.

Còn phim đem “hàng tới đặt tại hội chợ” khiến các nhà làm phim lần đầu được khán giả hay người trong giới biết tới, sẽ là các anh chàng như đạo diễn người Mexico, Guillermo del Toro hay Richard Kelly, đạo diễn Mỹ trẻ nhất (30 tuổi).

Điểm mặt các anh tài, Giải Cọ Vàng chỉ còn là sự cạnh trạnh của 3 nước đầu bảng, nhiều phim nhất.

Khả dĩ phải kể đến  “The wind that shakes the barley” (tạm dịch: Gió thổi mạnh trên đồng lúa mạch) của đạo diễn người Anh Ken Loach, ông đã 8 lần được đề cử giải Cành cọ vàng và 2 lần ‘“ẵm” giải thưởng của BGK.

Rồi “Marie - Antoinette”  (Mỹ) của Sofia Coppola (con gái Francis Ford Coppola) cũng được đánh giá cao.

Tất nhiên còn cả hy vọng cho nước chủ nhà của 3 đạo diễn góp mặt. Cũng không quên cơ may dành cho Italia và Mexico đem tới bất ngờ.

Còn phải chờ xem, vì đến 27/5, BGK mới khóa sổ để giải thưởng được “tuyên” vào 28/5 tại khu nghỉ mát Riverra (Pháp).

Thanh Chi
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng