'Mật vụ Kingsman' còn gì sau khi cắt?

TP - Mặc dù được dán nhãn 16+ nhưng Mật vụ Kingsman đến Việt Nam vẫn bị cắt một số cảnh mang tính bạo lực hoặc tình dục. Bộ phim còn gì hấp dẫn sau khi một số trường đoạn mấu chốt bị lược bỏ?!

Colin Firth và cảnh bạo lực bị cắt ở Việt Nam của Mật vụ Kingsman.
Colin Firth và cảnh bạo lực bị cắt ở Việt Nam của Mật vụ Kingsman.

Ý tưởng thú vị được thực hiện tới bến sẽ làm nên một bộ phim hấp dẫn. Mật vụ Kingsman là một phim như vậy. Khán giả vẫn tiếp tục xếp hàng đến với phim này dù nó ra rạp từ Tết. Xã hội hiện đại có lẽ sẽ trở nên đình trệ nếu vắng bóng điện thoại di động. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả đều dùng chung một mạng di động miễn phí đến trọn đời. Sự tiện lợi bao giờ cũng kèm theo mặt trái không ngờ…

Một ý tưởng khác: Trái Đất đang nóng lên tựa như cơ thể đang bị sốt khi phải chống lại virus. Và virus ở đây chính là con người. Vậy làm thế nào để cứu Trái Đất và cũng là cứu loài người. Bởi nếu vật chủ chết, virus cũng đi đời. Khoa học gia điên rồ Valentine nhân vật chính của mật vụ Kingsman đã nghĩ ra giải pháp độc đáo. Và dường như ông ta có đủ khả năng khiến tất cả các nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới đều đồng tình với mình. Lưu ý là cứu nhân loại không có nghĩa là mạng sống của tất cả những người đang ở trên mặt đất đều cần được bảo toàn, theo quan điểm Valentine.

Toàn thế giới sẽ nằm trong sự điều khiển của Valentine nếu không có sự xuất hiện của Kingsman- một tổ chức điệp viên tại London hoạt động độc lập với chính phủ. Không phải tình cờ mà tên của các Kingsman đều đặt theo các hiệp sĩ Bàn Tròn huyền thoại của nước Anh. Họ chiến đấu và hy sinh theo đúng tinh thần hiệp sĩ.

'Mật vụ Kingsman' còn gì sau khi cắt? - ảnh 1 Tân binh Kingsman bắt đầu bài huấn luyện dưới nước.

Sứ mạng cứu thế giới được đặt vào tay của chàng trẻ tuổi Eggsy (vai diễn đầu tay của Taron Egerton). Đúng theo truyền thống, một nàng công chúa cũng sẵn sàng chờ để ban thưởng cho chàng khi sứ mạng kết thúc. Và đó có thể tạm gọi là cảnh sex duy nhất của bản phim đang chiếu tại Việt Nam. Đúng ra nó chỉ là cảnh khỏa thân mà thôi. Vì được dành để kết cho một phim đậm đặc bạo lực nên nó hơi trật ra ngoài. Điều đó sẽ không xảy ra nếu các cảnh có yếu tố tình dục khác không bị cắt. Quan hệ của hai nhân vật nam- nữ chính trong phim trở nên lỏng lẻo vì thiếu một số cảnh cần thiết.

Cảnh tàn sát tại nhà thờ của điệp viên Galahad cũng bị cắt, làm mạch phim vấp một chút. Cảnh này được được coi là đỉnh cao của nghệ thuật dựng phim hành động. Tuy nhiên, tinh thần bạo lực của Mật vụ Kingsman nói chung không quá kinh hoàng máu me. Rõ ràng đạo diễn muốn gây cảm giác chán ghét bạo lực cho khán giả sau khi xem những khung hình của phim. Một số cảnh đáng lẽ rất man rợ đã được đổi màu sang hài hước như đoạn “nổ pháo hoa” cuối phim.

Đạo diễn Matthew Vaughn, gần đây tuyên bố: “Khán giả đã quá chán những phim siêu anh hùng đầy ảm đạm và nghiêm trọng tiêu biểu là bộ ba The Dark Knight (Hiệp sĩ bóng tối) của đạo diễn Christopher Nolan, để hướng tới những thể loại phim vui vẻ và lạ lùng một cách thú vị có nguồn gốc từ truyện tranh như Guardians Of The Galaxy (Vệ binh dải Ngân hà).” Tất nhiên phát ngôn này ám chỉ Kingsman- bộ phim dựa theo truyện tranh và là sự pha trộn vừa tay giữa phong cách điệp viên cổ điển James Bond cùng các kỹ xảo giả tưởng tân kỳ. Ấn tượng tích cực mà phim mang lại khiến người ta đang nghĩ tới dòng phim Kingsman sẽ kế tục và làm nên chuyện như 007 đã từng.

Tuy nhiên, tinh thần bạo lực của Mật vụ Kingsman nói chung không quá kinh hoàng máu me. Rõ ràng đạo diễn muốn gây cảm giác chán ghét bạo lực cho khán giả sau khi xem những khung hình của phim.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá