Mẹ chồng Thư 'Về nhà đi con' tiết lộ bất ngờ về phim và bạn đời 30 năm gắn bó

TPO - Vai bà Giang mẹ chồng Anh Thư (Bảo Thanh) trong Về nhà đi con không dài, nhưng đủ “gây thương nhớ”. Ngân Quỳnh chia sẻ với Tiền Phong về vai diễn mẹ chồng dễ thương.

Ngân Quỳnh trân trọng mỗi phân đoạn xuất hiện trong "Về nhà đi con"
Ngân Quỳnh trân trọng mỗi phân đoạn xuất hiện trong "Về nhà đi con"
Đây có phải lần đầu tiên chị ra Bắc đóng phim của VFC sản xuất không, cảm giác trải nghiệm có gì thú vị không?

Tôi từng tham gia hai phim VFC sản xuất rồi-Khúc hát mặt trời, Ngày ấy mình đã yêu-tuy nhiên chỉ quay ở Đà Lạt. Đến Về nhà đi con tôi mới lại có dịp ra Hà Nội đóng phim. Hồi 2016 tôi từng ra tham dự chương trình Gặp gỡ diễn viên truyền hình, tuy nhiên chỉ ở một ngày chưa đi đâu. Dịp này cứ nghĩ ra đây để đi đây đi đó, ai dè cũng cắm đầu quay phim suốt (cười).

Thời gian cuối quay Về nhà đi con thời tiết nắng nóng cực độ, chị có bị choáng với thời tiết khắc nghiệt của Hà Nội không?
Có lẽ phải nói là may mắn ấy, bởi tôi ra Hà Nội vào những ngày cuối se se lạnh của tháng 4, bước qua tháng 5 những ngày tôi ra quay lại rất mát mẻ. Chỉ có ngày gần cuối là nắng nóng. Nhưng xưa tôi đi diễn nhiều cũng biết rồi, trong Nam đi quay phim cũng nắng nóng lắm.
Hà Nội những ngày đó nóng khủng khiếp, nhưng tôi rất háo hức. Tôi rất ấn tượng với ê kíp làm phim từ biên kịch, đạo diễn tài năng, dễ thương và chuyên nghiệp. Ê kíp rất quan tâm, chăm sóc diễn viên trong Nam ra ngoài này.
Đạo diễn làm việc với diễn viên rất kỹ, sửa từng lời thoại cho từng diễn viên. Vai của tôi là mẹ, nhưng ê kíp luôn chọn những góc máy đẹp nhất, tốt nhất cho nhân vật. Tôi nghĩ Về nhà đi con ngoài kịch bản hay, yếu tố làm nên thành công là tinh thần tập thể tốt.
Mẹ chồng Thư 'Về nhà đi con' tiết lộ bất ngờ về phim và bạn đời 30 năm gắn bó - ảnh 1 Bà mẹ chồng rất thương con dâu là niềm mơ ước của nhiều cô gái
Khi nhận vai và đọc kịch bản, chị có nghĩ phim nhận được sự đón nhận như hiện nay?

Có chứ. Diễn viên khi đọc kịch bản thường mường tượng ngay phim có thể được đón nhận hay không. Tôi nghĩ rằng thời gian qua nhiều phim qua hài, hành động, chưa nhiều nhấn mạnh về tình cảm của gia đình, hầu như người sản xuất lãng quên đề tài này.
Tôi nghĩ rằng bên cạnh những phim hướng tới đề tài trẻ trung, vẫn cần có những kịch bản như Về nhà đi con để đánh động cho lứa trẻ biết được, dù thời đại nào nhưng tình cảm gia đình, nhân văn vẫn là trên hết.
Nhiều bạn trẻ comment trong facebook của tôi rằng thích gặp được người mẹ chồng như tôi. Tôi hạnh phúc kinh khủng. Vai diễn của tôi cũng giống bao bà mẹ chòng đôn hậu tôi từng diễn trước đó, tuy nhiên điều đặc biệt ở Về nhà đi con là những lời thoại đầy chất văn của bà mẹ chồng.
Ê kíp và biên kịch không để diễn viên sót bất cứ lời thoại nào, căn chỉnh đúng từng từ bởi có như vậy mới đúng nghĩa. Tôi thuộc, hiểu kỹ từng lời để diễn tốt hơn. Vai không dài cho nên mỗi phân đoạn tôi đều trân trọng.

Có thực tế phim miền Bắc sản xuất thường phù hợp khán giả ngoài này và ngược lại. Với Về nhà đi con, chị thấy phản hồi của biết khán giả trong Nam ra sao?
Khán giả miền Bắc cũng biết tôi nhiều lắm đó, vì họ xem khá nhiều phim miền Nam, có phim khán giả trong này chưa xem nhưng khán giả ngoài Bắc đã xem rồi. Đúng là khán giả trong Nam ít xem phim miền Bắc, nhưng với Về nhà đi con thì “cháy” luôn nha. Họ coi nhiều lắm, không coi được tivi thì tải ứng dụng xuống coi rồi truyền miệng nhau, cổ vũ cuồng nhiệt vô cùng.
Mẹ chồng Thư 'Về nhà đi con' tiết lộ bất ngờ về phim và bạn đời 30 năm gắn bó - ảnh 2 Ngân Quỳnh-Bảo Thanh rất ăn ý trong mỗi phân đoạn
Sự quan tâm tới phim cụ thể hơn ra sao?
Nhiều người bình luận ở facebook, rồi có khán giả gặp ngoài đời cũng nói “trời ơi cháu ước mơ được là con dâu cô”.

Nếu Sống chung mẹ chồng khai thác mâu thuẫn mẹ chồng-nàng dâu, Về nhà đi con lại khiến nhiều cô gái thèm muốn mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu như trong phim? Theo chị có thể gạt bỏ định kiến mẹ chồng-nàng dâu không?

Tôi nghĩ thế giới rộng bao la, có biết bao hoàn cảnh. Ở ngoài đời cũng có nhiều bà mẹ chồng dù họ không xấu nhưng có thể do ích kỷ, thương yêu con trai mình quá. Tôi từng thấy ở nhiều gia đình quen, cũng muốn khuyên họ nên biết cách giữ hòa khí.
Khi nhận vai đóng chung với Bảo Thanh, hai mẹ con ăn ý lắm. Tôi nói với Thanh phim Sống chung với mẹ chồng con gặp người khắc nghiệt quá, nhưng ở phim này được bà mẹ chồng tâm lý chắc chắn khán giả sẽ thích. Quả thực đáng ra bà mẹ chồng khi biết về bản hợp đồng hôn nhân sẽ ghét cô con dâu, nhưng bà lại càng thương hơn. Đây là điểm làm cho phim khác với các phim khác.
Tôi nghĩ bộ phim này có thể gạt bỏ phần nào định kiến về mẹ chồng-nàng dâu, để ai sắp có con dâu có thể thay đổi.
Mẹ chồng Thư 'Về nhà đi con' tiết lộ bất ngờ về phim và bạn đời 30 năm gắn bó - ảnh 3  Ngân Quỳnh-Hoàng Dũng trong Về nhà đi con
Tình huống làm mẹ chồng trong phim có chút nào gần gũi với cuộc sống ngoài đời của chị không?
Sau này mà có con dâu tôi cũng thương nó như thương con dâu trong Về nhà đi con, có lẽ bản chất tôi như vậy. Tôi có mỗi cậu con trai, mình sẽ thương con dâu như con gái. Thương con dâu chỉ có lời không có lỗ đâu. Tôi luôn dạy con trai rằng đàn ông sinh ra phải lo cho người vợ của mình, có hiếu với mẹ quá mà chỉ biết đến mẹ thì tội nghiệp cho vợ.
Tôi nghĩ rằng ở trên đời này khi mình thương và quan tâm người ta, dần dần người ta cũng tốt với mình. Con người đâu phải gỗ đá. Người đời đã vậy nên tôi tin sau này có con dâu tôi cũng dùng phương châm ấy mà đối đãi với con dâu. Phụ nữ vốn thiệt thòi, được chồng thương yêu là niềm hạnh phúc, giờ có tuổi mình cũng nên hi sinh một chút để giữ hòa khí gia đình, mất chi phải sân si với dâu con.
Nói vậy, chị cũng là người phụ nữ may mắn vì có được người đàn ông thương mình suốt hơn 30 năm nay?

Hai vợ chồng tôi bình đẳng lắm. Chồng cũng chăm sóc gia đình chu đáo. Ngày nào rảnh mình nấu ăn, là phụ nữ nên giữ lửa gia đình cũng là điều nên làm. Nhiều khi tìm hiểu nấu nướng một món mới vừa để giải stress nên dù có mệt chút mình cũng vui. Sau này có con dâu, nó giỏi thì mình được nhờ, bằng không chưa biết gì từ từ mình dạy lại. Tôi nghĩ rằng dù đời sống ngày càng hiện đại, tình cảm và tình thương trong con người bao đời nay vẫn vậy.

Còn ông xã tôi rất lo cho tôi. Nhưng nhiều khi đàn ông vô tư lắm, khi họ vô tư mình phải nhắc nhở. Được cái ông ấy cũng lắng nghe, cầu thị lắm. Hai vợ chồng tôi cũng bình đẳng. Nếu tôi có lỗi anh ấy la tôi và ngược lại. Tới giờ tụi tôi vẫn thi thoảng tranh cãi vì đời mà, nhưng cuối cùng tranh luận để xem ai đúng ai sai mà sửa.

Cảm ơn chị!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng