Michael Jackson, hoàng tử bé đi vào huyền thoại

TP - “Ngày 25/6, tôi tình cờ ở California trong một chuyến lưu diễn. Tin MJ qua đời trở thành câu chuyện được quan tâm nhất. Gặp Quang Dũng, Mỹ Tâm, Bằng Kiều, ai cũng bắt đầu bằng câu: “MJ mất rồi. Buồn quá”- Ca sĩ Hồng Nhung viết riêng cho Tiền Phong.

>> Michael Jackson: Còn nhiều ẩn mật

Michael Jackson

Bài viết của ca sĩ Hồng Nhung trong mạch trao đổi sau bài “Vì sao anh đi” của Khôi Minh trên Tiền Phong số 184.

Từ ngày chúng tôi còn là lũ trẻ ở Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội, chưa biết đến MTV, và làm gì có internet, thì mỗi đứa đều đã là một fan của Michael Jackson rồi.

Tụi con trai lớp múa và kịch câm suốt ngày uốn éo trước gương để nhảy kiểu “đi trên mặt trăng” của Michael Jackson theo nhạc bài Black or White; còn tôi ôm cái casstte cục gạch nghe đi nghe lại I’ll be there (Jackson 5), gân cổ lên bắt chước...

Nhiều năm trôi qua, chúng tôi đều đã lớn, ý thích về âm nhạc và nghệ thuật có nhiều thay đổi, nhưng âm nhạc của MJ dường như vẫn là sợi dây nối liền những con người trưởng thành này với một thời thơ bé.

Chúng tôi vẫn là những fan trung thành, bởi vẫn cảm thấy nguồn năng lượng hừng hực từ sự lôi cuốn thần kỳ của âm thanh, hình tượng có một không hai: Michael Jackson!

Đối với người hâm mộ trên toàn thế giới, MJ là Peter Pan, cậu bé không bao giờ lớn, sống trong thế giới tuổi thơ riêng của mình: Neverland (MJ xây dựng trang trại Neverland ở Santa Barbara, California, có công viên với trò chơi giải trí, vườn bách thú và nhà hát 50 chỗ ngồi). Nay, như hoàng tử bé trong truyện Le Petit Prin, MJ rời bỏ thế giới này, đi vào huyền thoại, trong nỗi tiếc thương của bao người.

Các kênh truyền hình Mỹ đều đưa tin nóng về anh. Ngày 25/6, tôi cùng vài người bạn ngồi thừ ra trước TV, nghe đoạn băng cảnh sát thu lại cuộc gọi cho 911 từ nhà MJ.

Đoạn đối thoại ngắn, gắng cho ngắn gọn, rõ ràng, trong nỗi hoảng sợ, rối bời... Cảnh sát: “... Anh ta còn thở không?”... Người nhà MJ: “Không. Chúng tôi đang cấp cứu hồi sức. Có bác sĩ gia đình ở đây...”.

Giống như Elvis Presley, hay Beatles, không ai có thể đo nổi ảnh hưởng MJ đối với thế giới âm nhạc. Một trong những ngôi sao hàng đầu, từng bán trên 750 triệu album. MTV từ những ngày đầu thành công như một kênh truyền hình âm nhạc là nhờ một phần không nhỏ vào những video clip rung chuyển đất trời của MJ.

Sau album solo đầu tiên cho Epic: Off The Wall, phát hành bảy triệu bản năm 1979, anh ra mắt Thriller, album bán chạy nhất mọi thời đại, cũng là chìa khóa vàng mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ video clip ca nhạc.

MJ trở thành thần tượng âm nhạc bằng vào giọng hát cao, căng, đầy cá tính, bằng những sáng tạo tiên phong trong âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn, và hơn thế, bằng chính hình tượng rất MJ in sâu trong lòng người hâm mộ: Chiếc găng tay lấp lánh, gương mặt trắng với tóc đen bay lồng lộng, những bước nhảy như đang trượt trên mặt trăng. Tất cả mở ra thiên đường của thế giới âm nhạc!

Ông Berry Gordy, người sáng lập Motown nhận định về MJ từ khi còn hát với các anh trong ban nhạc Jackson 5 “MJ luôn muốn mình là số một, và sẵn sàng lao động ở mức cao nhất có thể để đạt được vị trí ấy”.

Người ta gọi 25/6 là “ngày buồn thảm” khi tin MJ qua đời lan nhanh như không còn biên giới giữa các quốc gia. Những người hâm mộ ở Portland (Mỹ) tổ chức cuộc đạp xe tập thể với mỗi người đeo một chiếc găng tay kim tuyến (hình ảnh đặc trưng của trang phục biểu diễn của MJ).

Ở Hồng Kông, người ta cùng tập hợp ở các quảng trường, hát bài hát của anh, với nến đốt trên tay. Ở Los Angeles, người hâm mộ đủ lứa tuổi tập trung trước cửa bệnh viện, trước nhà bên đồi, nơi anh ra đi từ đây, hát bài của anh, nhảy kiểu của anh, và kêu tên anh không ngừng.

Lễ tưởng niệm MJ do thành phố Los Angeles tổ chức chỉ có 17.500 vé được phát ra, trong khi số vé đặt trên mạng lên đến 1,6 triệu. Và chắc không thể thống kê được số người theo dõi buổi lễ chia tay MJ qua truyền hình, trong đó có tôi.

Lời tiễn biệt cuối cùng là tiếng nói yếu ớt, đẫm nước mắt của cô con gái Paris Katherine Jackson. Bạn bè đồng nghiệp chia sẻ tình cảm tiếc nuối đầy trân trọng đối với một nhân tài xuất chúng. Mỗi người đều nhấn mạnh rằng MJ không bao giờ chết trong lòng người hâm mộ.

Xúc động nhất là hình ảnh MJ từng thời kỳ phóng lên màn hình. Gương mặt cậu bé MJ những ngày đầu hát cùng Jackson 5, cười rạng rỡ.

Đi từ thành công này đến đỉnh vinh quang khác, trải qua những cuộc giải phẫu thẩm mỹ thay hình đổi dạng, những scandal, hết vụ kiện tụng này đến vụ khác, dưới con mắt khắt khe của công chúng, hôm nay MJ ra đi với tâm hồn của một cậu bé, như Peter Pan rời Neverland, như hoàng tử bé, rời trái đất để tiếp tục phiêu du trong hành tinh đầy những bí ẩn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng