Michael Jackson - Những năm tháng cuối đời

TP - Được ấn bản chỉ vài ngay sau khi ông vua nhạc Pop qua đời, cuốn sách Michael Jackson - Những năm tháng cuối đời thực sự tạo nên một cơn sốt, một tác động không nhỏ tới độc giả, những fan hâm mộ của Michael Jackson (MJ).

Trang bìa cuốn sách
Dường như cuốn sách không chỉ đơn thuần thay cho lời kết của sự kiện đau buồn này mà ẩn chứa bên trong đó, tác giả còn cho bạn đọc một cách nhìn nhận sâu sắc, đa chiều về con người Huyền thoại MJ cũng như là về một thực tế rất phức tạp của công chúng, xã hội Mỹ: cách “đánh giá” và tôn vinh những ngôi sao của họ dường như trở thành “con dao 2 lưỡi”…

Vào những năm tháng đỉnh cao trong sự nghiệp, MJ dường như đã trở thành vị anh hùng trong lòng người hâm mộ với những hoạt động từ thiện, những đóng góp to lớn cho xã hội. Cộng đồng người Mỹ da đen coi ông như là biểu tượng vươn lên trong cuộc sống.

Giới công nghệ biểu diễn đã khai thác triệt để hình tượng MJ, biến MJ trở thành một thương hiệu về nhiều mặt: Âm nhạc, Điện ảnh, Kinh doanh… và với tài năng của mình, MJ đã trở thành “Con gà đẻ trứng vàng” cho nền công nghiệp đó.

Tên tuổi của MJ có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội. Và khi đó, một mặt người hâm mộ, các tờ báo, những người trong giới show-biz khen ngợi ông bằng những ngôn từ đẹp đẽ nhất thì mặt khác họ cũng cố gắng tìm tòi và đi sâu vào đời tư MJ để bêu riếu những mặt trái ở ông nhằm trục lợi. Tất cả những điều đó đều được tiến hành điều tra, tìm hiểu qua cả một quá trình lâu dài và kỳ công của nhà báo kì cựu Ian Halperin…

Cuối tháng 12/2008, phóng viên điều tra Ian Halpering đã thông báo rằng MJ chỉ còn sống được 6 tháng nữa. Thông tin về tình hình sức khỏe bi quan của ông vua nhạc Pop đã được đăng lên trang nhất của tất cả các phương tiện thông tin đại chúng trên thế giới. Và 6 tháng sau, MJ đã ra đi!

Trong khi cả thế giới còn đang nói lời tạm biệt với thần tượng của mình, Ian Halpering trở lại với một cuộc điều tra gây nhiều ngỡ ngàng dựa trên những sự kiện nổi bật, những khoảng tối và những scandal đã được ghi dấu trong cả cuộc đời ngôi sao này.

Tác giả cuốn sách đã hé mở những tình tiết mới gây nhiều tranh cãi lớn xung quanh về MJ huyền thoại như: về những cuộc phẫu thuật chỉnh hình của ông, về những lần tẩy trắng da, về giới tính của ông hay cả về căn bệnh di truyền mang tính “định mệnh” ở MJ. Ian Halpering đặt ra câu hỏi về nguồn gốc 3 đứa trẻ nhà MJ và về việc MJ khẳng định mình chính là cha của chúng.

Không những thế, nhà báo còn mở rộng những hướng điều tra về những vụ cưỡng bức trẻ em và mối quan hệ của MJ với tòa án, đặc biệt là với người chống lại ông trên các phiên tòa- đại diện Viện kiểm sát Thomas Sneddon. Ông đã chỉ ra một cách tỉ mỉ những động cơ thực sự từ những kẻ gièm pha MJ đồng thời cũng tìm hiểu và lắng nghe dư luận quần chúng bằng cách gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc và đặt ra nhiều câu hỏi với người thân thuộc, bạn bè của ngôi sao, ví dụ như Liza Minnelli, M. Culkin hay những người tình đồng giới cũ…

Lại nói về tác giả Halperin, cái tên của ông dường như không hề xa lạ với trong giới báo chí Mỹ. Ian Halperin là một phóng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, ông là một chuyên gia về lĩnh vực điều tra báo chí, điều tra hình sự. Và mục tiêu mà ông hướng đến đó là thế giới công nghệ show-biz. Ian Halperin đã tung ra 9 ấn bản về chủ đề này, trong đó có những cuốn best-seller theo như tạp chí có uy tín hàng đầu nước Mỹ là New York Times công bố vào năm 2004.

Cuốn sách này đã được tiêu thụ đến 500.000 bản trên toàn thế giới. Và dường như ngay lập tức, có lẽ chỉ trong vòng một tuần, từ ấn bản đầu tiên bằng tiếng Anh, cuốn sách đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác: Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha… và tới đây là bản tiếng Việt.

MJ ra đi song những gì mà ông đóng góp, để lại cho thế giới vẫn còn đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá