Michael Jackson: Vinh quang và bi kịch - Kỳ 3

TP - Trong số bình luận của cư dân mạng trước sự ra đi của Michael Jackson, Lfonta viết: "Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ nhìn lên mặt trăng để xem anh có khiêu vũ trên đó không, Michael ạ".

>> Kỳ 2

Đôi chân thiên thần

Chiều 26/6, hàng ngàn người tụ tập dưới chân tháp Eiffel. Ban đầu, dự kiến 300 người biểu diễn vũ điệu Moonwalk tưởng niệm Michael, tuy nhiên đó như là nhiệm vụ bất khả thi. Chỉ hơn chục người nhảy được trong tiếng reo hò của đám đông. Sự kiện gợi lại cơn sốt hâm mộ vũ điệu Michael Jackson cách đây 26 năm. 

Gót chân trái đưa lên cao, chân phải thẳng nhẹ nhàng trượt dần về đằng sau. Tiếp tục thực hiện như thế, đổi vị trí chân. Tay để phía trước, đung đưa dọc sườn, lưng hơi ưỡn. Tiếp tục thực hiện nhanh dần và di chuyển theo kiểu trượt chân!

Đây là bài tập cơ bản cho vũ điệu nổi tiếng Moonwalk, mọi người bắt chước nhưng không ai sánh được đôi chân vàng Michael thể hiện từ năm 1983, trong chương trình kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 của hãng đĩa Motown mang tên Hôm qua, hôm nay và mai sau. Điệu nhảy đi kèm với ca khúc nổi tiếng Billie Jean.

Michael Jackson lần đầu thể hiện điệu Moonwalk

Cách mà Michael Jackson nhảy khiến người ta sửng sốt, với nghệ thuật hình thể tinh giản nhưng điệu nghệ. Điệu Moonwalk (theo kiểu đi lùi) khởi nguyên là kỹ thuật trong kịch câm, đặc biệt là trong nghệ thuật biên đạo múa của nghệ sỹ kịch câm nổi tiếng Marcel Marceau - bước đi ngược gió.

Michael vay mượn kỹ thuật này, anh thổi vào vũ điệu phong cách của riêng mình. Kỹ thuật đi lùi này tạo cho người xem cảm giác vũ công đang tiến về phía trước, thực tế ngược lại, các bước nhảy bồng bềnh, sinh động hút hồn.

Về cơ bản, các động tác khá đơn giản nhưng thực hiện thành công không phải chuyện chơi. Điểm khác nhau giữa màn trình diễn thành công với những điệu nhảy bắt chước chính là cái hồn của người diễn, là khoảng cách các bước nhảy, độ biểu cảm của hình thể.

Moonwalk cũng là tên cuốn tự truyện của Michael (1988) và bộ phim Người đi trên mặt trăng công chiếu cùng năm. Chưa kể một trò chơi mang tên Michael Jackson'Moonwalker ra mắt năm 1990 - chuyển thể từ phim, khiến hàng triệu người say mê khám phá, học hỏi bước nhảy tuyệt vời.

Michael từng thổ lộ trong cuộc phỏng vấn ở chương trình Hãy giữ niềm tin sống:

"Vũ điệu bắt nguồn từ thể loại break-dance do những đứa trẻ da đen sáng tạo trên đường phố.

Một lần, vào cuối những năm 1970, đi ngang qua khu Harlem,  tôi nhìn thấy những đứa trẻ da đen nhảy điệu này. Tôi giữ hình ảnh này trong đầu, tự nhủ phải thử xem sao, và cứ thế miệt mài thực hành trong phòng riêng. Ba đứa trẻ dạy lại cho tôi, chỉ những động tác cơ bản thôi, còn lại tôi tự tập luyện, có thêm thắt, cải biên theo cảm nhận riêng".

Điệu Moonwalk sau lần đầu xuất hiện, được xưng tụng là ẩn dụ về phong cách vũ đạo của Michael Jackson. Kỹ thuật điêu luyện có được nhờ quá trình lao động nghiêm túc, tự giam mình trong phòng riêng ở Encino (California) hàng giờ liền luyện nhún chân, hay điệu bước giật lùi, động tác lắc mình, vẩy tay chính xác, pha trộn mềm dẻo và sôi động.

Sau này, trong các video Smooth Criminal (1988), Scream (1995), Ghosts (Những con ma, ra mắt năm 1997 là video ca nhạc dài nhất với độ dài 38 phút) càng khẳng định tài năng vũ đạo của Michael.

------------------

(Còn nữa)

Toan Toan
(Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá