Minh Hà nghe Hồ Quỳnh Hương hát hàng ngày

TPO - Là nam ca sĩ đầu tiên hát ca khúc của Hà Dũng, được ca sĩ Hồ Quỳnh Hương "o bế", nhưng dường như, Minh Hà vẫn chưa làm được gì thực sự nổi bật cho hình ảnh của mình.

Hôm nay 30/10, ca sĩ Minh Hà đã chính thức phát hành album Ngày mưa rơi. Album gồm 10 ca khúc, trong đó có 6 ca khúc của Hồ Quỳnh Hương, và các nhạc sĩ Võ Hoài Phúc, Vũ Quốc Việt, Hà Dũng.
TPHCM không phải lúc nào cũng là mảnh đất hứa với tất cả mọi người, với Hà thì sao?

Một ngày mưa tầm tã, Hà rời Quảng Ninh, nơi có gia đình của mình để vào TPHCM. Hà chỉ có đủ tiền tàu xe và một khoản rất nhỏ giúp Hà vượt qua được trong những ngày tìm việc làm.

Quyết tâm của Hà không phải trở thành ca sĩ mà vào TPHCM đi làm, kiếm tiền rồi sẽ tự thu cho mình một đĩa CD, để mình mình nghe thôi chứ chưa bao giờ Hà nghĩ CD của mình sẽ đến được với công chúng.

Khi quyết định đi, Hà không nghĩ TPHCM hay nơi nào là miền đất hứa. Hà hay nghe đĩa ca nhạc và thấy những CD đó thường được thực hiện ở TPHCM. Ở đó còn có những ca sĩ mà Minh Hà yêu mến, nên Hà đã quyết định đi.

Thời gian khá lâu, sau một năm Hà mới trở lại bằng album “Ngày mưa rơi” và vẫn không diễn?

Hà đã tập luyện trong một thời gian dài, miệt mài trong phòng thu để có thể đạt tới những yêu cầu về chuyên môn mà chị Hồ Quỳnh Hương định hướng cho Hà. Thời gian này Hà đã tham gia các chương trình biểu diễn văn nghệ cho sinh viên. Album Ngày mưa rơi” được thực hiện trong suốt 1 năm vì vậy album được đầu tư rất kỹ về nghệ thuật. Hà chọn cách đi chậm.

Nhiều người cho rằng, cách hát ca khúc “Chung quanh ta” của anh hơi giống với một nam ca sĩ nổi tiếng nước ngoài, nhất là phần đọc Rap?

Nếu nói cách hát của Hà giống với một ca sĩ nào đó, thì có nghĩa Hà đã thành công ở một mức độ nào đó khi đi đến độ chuyên nghiệp. Còn phần đọc Rap cũng giống với một ca sĩ nổi tiếng nước ngoài nào đó thì Hà coi đó như là một lời khen, vì như thế có nghĩa, Hà đã hát đúng chất Rap.

Chung quanh ta được nhạc sĩ Hà Dũng viết tặng riêng cho chất giọng của Hà. Là ca khúc giúp Hà đến được với khán giả, nó như là một kỷ niệm thật khó quên. Bản thân Hà thực sự rất thích ca khúc này vì thế  Chung quanh ta đã có mặt trong Ngày mưa rơi.

Tại sao lại là “Ngày mưa rơi”?

Ngày mưa rơi đối với tất cả mọi người là rất bình thường. Nhưng đối với Minh Hà, ngày mưa rơi là ngày của những bước ngoặt. Đó là ngày Hà phải xa mẹ, là ngày Hà quyết đến với con đường nghệ thuật… Trong mưa, Hà như được là chính mình, những cảm xúc khi đó là thật nhất.

Nhiều người cứ nghĩ Minh Hà là nhân vật “Honey” trong ca khúc của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương?

Mọi người nghĩ thì họ cứ nghĩ thôi, Honey là những cảm xúc riêng được chị Hồ Quỳnh Hương viết ra trong những câu chuyện thật của chị ấy.

Có tin đồn cho rằng anh yêu ca sĩ Hồ Quỳnh Hương nên cách hát và nhả chữ của anh hơi giống Hồ Quỳnh Hương?

Nếu nói chính xác thì phải nói Minh Hà có ảnh hưởng sâu sắc từ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương mới phải. Hàng ngày Hà đều nghe các ca khúc thu thanh của chị Hương để học hỏi, đôi khi chị Hương là người hướng dẫn các kỹ năng thanh nhạc cho Hà.

Đặc biệt, là một người rất yêu thích tiếng hát của chị Hương thì sự ảnh hưởng hơi giống với thần tượng của mình là chuyện bình thường thôi.

Nam Anh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá