Minh Hạnh và cuộc trình diễn ở Bảo tàng Phương Đông (Nga)

Gây ấn tượng mạnh tại Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật các dân tộc phương Đông (Mátxcơva) đúng Quốc khánh Nga 12/6 là 70 bộ trang phục thổ cẩm, 35 bộ áo dài của NTK Minh Hạnh trong chương trình “Sắc màu Việt Nam”.

Minh Hạnh và cuộc trình diễn ở Bảo tàng Phương Đông (Nga)
70 bộ trang phục mà Minh Hạnh mang tới Mátxcơva lần này được sáng tạo từ chất liệu thổ cẩm và lanh của người H’Mong, Dao Đỏ, Tà Ôi, K’Ho... cùng lụa Bảo Lộc với hai chủ đề: hoạ tiết dân gian của các dân tộc ít người và các motif Sa hoàng. Các hoạ tiết đều được thêu tay tinh xảo.

35 bộ áo dài lụa thuộc hai BST mà Minh Hạnh từng thiết kế riêng cho các cựu nữ sinh Khoa Nga ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội nhân Ngày hoà giải Nga 7/11/2015 và World Cup tại Nga năm ngoái. Hai bộ này in hình các ngọn tháp điện Kremlin và các công trình kiến trúc nổi tiếng của Nga.
Minh Hạnh và cuộc trình diễn ở Bảo tàng Phương Đông (Nga) - ảnh 1  
Bảo tàng Quốc gia nghệ thuật các dân tộc phương Đông (Bảo tàng Phương Đông) được Nhà nước Xô Viết thành lập năm 1918, là một trong không nhiều bảo tàng lớn trên thế giới chuyên trưng bày giới thiệu nghệ thuật của các dân tộc Tung Đông, Viễn Đông, Trung Á, Kavkaz, ngoại Kazkaz và các vùng lãnh thổ thuộc Châu Á của Nga như Buryatia và Chukhotka.

Minh Hạnh và cuộc trình diễn ở Bảo tàng Phương Đông (Nga) - ảnh 2  
Năm ngoái, Bảo tàng kỷ niệm 100 năm thành lập bằng triển lãm “Phương Đông. Vẻ đẹp khác”. Chiếc áo dài lụa mà Minh Hạnh thiết kế tặng bà Elena Zubtsova, nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đã được bảo tàng chọn trưng bày trong triển lãm này.
Cũng từ đây bắt đầu mối lương duyên đưa các sáng tạo của Minh Hạnh tới công chúng Nga chuyên nghiên cứu và thưởng ngoạn văn hoá phương Đông. Bảo tàng mời Minh Hạnh đem các BST tới Moskva trình diễn. Và Minh Hạnh đã chọn thời điểm Quốc khánh Nga, đúng dịp Mátxcơva tổ chức Festival dân gian “Thời đại và kỷ nguyên” để ra mắt.

Minh Hạnh và cuộc trình diễn ở Bảo tàng Phương Đông (Nga) - ảnh 3  
Hơn 20 cơ quan báo chí truyền hình Nga và Việt Nam có mặt đưa tin về sự kiện. Trả lời báo chí về việc lựa chọn chất liệu dân gian, Minh Hạnh cho hay chị muốn kể với công chúng Nga câu chuyện Việt Nam, đất nước có hơn 50 dân tộc anh em trong đó mỗi dân tộc đều có chất liệu riêng. Lần này chị chọn các chất liệu của đồng bào dân tộc ít người ba khu vực: miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên để giới thiệu vẻ đẹp truyền thống cũng như tiềm năng sáng tạo lớn của các dân tộc Việt Nam.

Minh Hạnh và cuộc trình diễn ở Bảo tàng Phương Đông (Nga) - ảnh 4  
Các hoạ hoa văn, hoạ tiết của thời đại Sa hoàng được kết hợp nổi bật trên các chất liệu thổ cẩm và lanh Việt Nam. Theo Minh Hạnh, thời trang phụ nữ của thời đại Sa hoàng là biểu tượng haute couture độc đáo kết hợp giữa nữ tính và nữ quyền. Sự kết hợp của chúng với chất liệu dệt tay của phụ nữ thiểu số Việt Nam là sự tôn vinh lao động sáng tạo của những phụ nữ sinh sống tại những khu vực còn khó khăn của Việt Nam.
Minh Hạnh và cuộc trình diễn ở Bảo tàng Phương Đông (Nga) - ảnh 5  
Tham gia trình diễn có Hoa hậu Ngọc Hân, quán quân Next Top Model Kim Dung, Người đẹp Nhân ái của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 Thuỷ Tiên; 10 người mẫu chuyên nghiệp của Nga; 18 cựu nữ sinh Khoa Nga ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội và 4 nữ sinh Nga đang học tiếng Việt của Đại học Quốc gia Ngôn ngữ Mátxcơva.

Bà Elena Zubtsova, tiến sĩ Việt Nam học, giảng viên ĐH Quốc gia Ngôn ngữ Moskva chia sẻ: “Sắc màu Việt Nam” giới thiệu thời trang của Minh Hạnh là một trong những sự kiện trao đổi văn hoá Nga - Việt nổi bật nhất. Lần đầu tiên một NTK Việt Nam tầm cỡ thế giới giới thiệu BST của mình tại Nga, không những thế đây còn là những BST được thiết kế riêng để trình diễn tại Bảo tàng Phương Đông - cơ sở văn hoá uy tín của Nga mới kỷ niệm 100 năm thành lập. Là nhà Việt Nam học, tôi tự hào vì bốn sinh viên đang theo học tiếng Việt tại ĐH Quốc gia Ngôn ngữ Moskva của tôi được trình diễn với tư cách là người mẫu. Được trực tiếp làm việc với người am tường văn hoá Việt Nam như Minh Hạnh là may mắn với họ, là động lực thúc đẩy các em không chỉ học tiếng mà còn nghiên cứu văn hoá và tâm hồn Việt Nam”.
 

“Sáng tạo của Minh Hạnh là vô cùng độc đáo. Chúng tôi đánh giá cao sự kết hợp giữa các hoa văn, biểu tượng của Nga với chất liệu thổ cẩm và lụa Việt Nam. Tại Bảo tàng Phương Đông có nhiều cuộc trình diễn thời trang, nhưng cuộc này ấn tượng nhất”!

Bà Tatyana Metaksa, Cố vấn Giám đốc Bảo tàng Phương Đông, chuyên gia đầu ngành về nghệ thuật phương Đông

 

Tại buổi trình diễn, NTK Minh Hạnh đã tặng Bảo tàng Phương Đông hai bộ áo dài thổ cẩm và một bộ trang phục hiện đại thêu hoạ tiết thời kỳ Sa hoàng để bảo tàng dùng làm hiện vật trưng bày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng