Mở cửa lâu đài nơi danh họa Picasso yên nghỉ

TPO - Tháng Năm tới, lâu đài Vauvenargues - Nơi danh họa Picasso yên nghỉ - sẽ lần đầu tiên được mở cửa cho du khách thăm quan sau 35 năm ngày mất của ông.

Danh họa người Tây Ban Nha, "Tia mặt trời không bao giờ tắt" Picasso(1881-1973) đã yên nghỉ ở lâu đài này, tại ngôi làng Vauvenargues (miền Nam nước Pháp). 

Lâu đài có từ thế kỷ 14 nay thuộc quyền sở hữu của Catherine Hutin - Con gái Picasso với người vợ cuối cùng Jacqueline Rogue. 

Catherine Hutin đã đồng ý mở cổng lâu đài trong 6 tháng, từ tháng Năm đến tháng Chín năm tới để người hâm mộ có thể chiêm ngưỡng một phần cuộc sống của ông.

Lâu đài trong tác phẩm của Picasso

Picasso mua lâu đài này vào năm 1953, ngay sau khi phát hiện ra lâu đài trên sườn núi Sainte - Victoire (TP Aix en Provence - Pháp), nơi được vẽ hơn 30 lần bởi danh họa lừng danh người Pháp Paul Cezanne. "Tôi mua chính ngọn núi của Cezanne" - Picasso hồi ấy đã nói.

Picasso chuyển đến lâu đài ở Vauvenargues để trốn tránh Cannes - khi ấy đã trở thành tâm điểm của khách du lịch. Kể từ khi danh họa nổi tiếng chuyển đến lâu đài này, xưởng vẽ của ông đã thu hút một lượng lớn người thăm quan, ai cũng muốn chiêm ngưỡng nơi ông làm việc.

Xưởng vẽ của Picasso nằm phía bên trái lâu đài Vanvenargues với đầy đủ bút vẽ, màu vẽ, và cả sự tĩnh lặng. Picasso luôn muốn một căn phòng rộng để từ đó, ông có thể vượt ra ngoài không gian trong những bức tranh và các tác phẩm diêu khắc.

Jacqueline - Một tác phẩm của Picasso

Trong thời gian danh họa ở Vauvenargues, ngoài các bức họa theo trường phái ấn tượng, Picasso nhiều lần vẽ vợ ông - bà Jacqueline - bằng tông màu nâu sẫm, là sự phối hợp giữa màu đất tươi, xanh, đỏ tối và đen.

Mặc dù đã mất 35 năm, nhưng đến nay, đồ đạc của Picasso trong phòng ngủ vẫn được giữ nguyên. Ở đây, ta sẽ gặp cây đàn Măng đô lin - thứ giúp ông thư giãn trong công việc và một bức tranh treo tường trên bồn tắm chưa hề được công bố.

Năm 1965, vợ chồng danh họa đã rời Vauvenargues khi bà Jacqueline phát hiện thấy lâu đài quá lộng gió. Họ chuyển đến một biệt thự ở vùng ngoại ô Mougins - gần Côte d'Azur.

Nhưng Picasso đã yêu cầu được chôn cất tại Vanvenargues khi ông chết.

Từ khi danh họa mất, lâu đài trở thành một di tích lịch sử. Bà Jacqueline, người luôn tôn thờ ông như một vị Chúa, rơi vào chán nản. Bà uống rượu và sử dụng tất cả thời gian để thổn thức trong phòng tối hay nói chuyện với bức ảnh của ông.

Năm 1986, bà cũng đi theo ông bằng một phát súng. Bà được chôn cất ngay cạnh Picasso như ước vọng.

Danh họa mất đi không để lại di chúc. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến những tranh cãi về thừa kế tài sản của ông trong nhiều năm. Ngoài ra, sau cái chết của Picasso, gia đình ông cũng lâm vào khủng hoảng.

Paul Picasso - Con trai danh họa với nghệ sĩ balê người Nga Olga Khokhlova - chết do xơ gan. Còn cháu trai của ông, con trai Pablito của Paul, qua đời do uống quá nhiều rượu mạnh.

Bà Catherine Hutin đồng ý mở cửa lâu đài cho khách thăm quan cùng thời gian với cuộc triển lãm Picasso - Cezanne, Le Soleil en Face - diễn ra tại viện bảo tàng (Musee Granet, Axi-en-Provence).

Thương Thương
Theo Telegrahp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng