Một người Ngộ Đạo và truyền giáo bằng âm nhạc

TP - Đó là chân dung chấm phá bằng ngôn ngữ về Trịnh Công Sơn mà người “vẽ” là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Vì mối quan hệ thân tình giữa cha Nguyễn Quang Dũng, nhà văn Nguyễn Quang Sáng và Trịnh Công Sơn, nên anh có nhiều dịp để gần gũi, chuyện trò với Trịnh. Thậm chí, nhạc sỹ tài hoa còn có lời khuyên giúp Nguyễn Quang Dũng định hướng nghề nghiệp.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Ảnh: Nguồn Internet
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Ảnh: Nguồn Internet

Bài hát thiếu nhi “Mẹ đi vắng” là sự kết hợp đẹp đẽ giữa anh và Trịnh. Lời ca giản dị ấy được anh viết khi lên mấy tuổi? Trịnh Công Sơn phổ nhạc trong hoàn cảnh nào? Ông có chỉnh sửa lời nguyên gốc không?

Khi tôi còn nhỏ, chú Sơn và các bạn ba tôi hay đến nhà tôi uống rượu và ca hát, nên tôi bị nhiễm. Rồi cũng nghêu ngao. Và những câu hát “Mẹ đi vắng” được mọi người để ý, hay yêu cầu tôi hát đi hát lại. Khi 5 tuổi, tôi và anh tôi bị sốt xuất huyết, rất nguy hiểm. Đúng lúc đó chú Sơn phổ nhạc và sắp xếp, thêm, bớt để thành một bài hát như chúng ta nghe bây giờ: “Mẹ đi vắng/mẹ đi vắng/ con sang chơi nhà bạn, í a /Con cầm cây đàn con hát/ Con cầm cây đàn con hát/Hát cho mẹ về với con/Hát cho mẹ về với con”. Nói thật, lúc đó nhỏ quá nên tôi không nhớ rõ, sau này ở nhà kể lại thì thành ký ức đẹp. Tôi nghĩ, chú Sơn muốn gia đình tôi có thêm nghị lực và niềm vui lúc khó khăn ấy.

Nếu được dựng chân dung của Trịnh bằng ngôn ngữ tiếng Việt trong vài dòng ngắn gọn, anh sẽ “vẽ” gì?

Đối với tôi, chú Sơn giống như một người Ngộ Đạo và truyền giáo bằng âm nhạc.

    Kỷ niệm về Trịnh Công Sơn mà anh nhớ nhất?

Chú Sơn là người khuyên tôi nên chọn học đạo diễn khi tôi phân vân giữa nhạc viện hay trường điện ảnh. Chú nói “con học đạo diễn vì nó cần kỹ thuật, làm đạo diễn được đi đây đi đó, có cảm hứng thì sáng tác, nhạc học ở nhà cũng được”.

Xin anh chia sẻ thêm dự án phim về Trịnh Công Sơn mà anh đang tham gia? Theo anh, khó khăn lớn nhất khi làm phim về Trịnh là gì? Thuận lợi ở đâu?

Làm về danh nhân lúc nào cũng khó, vì họ có quá nhiều người yêu quí, thần tượng, câu chuyện, góc nhìn khác nhau… mà trong một bộ phim không thể nào dùng hết và cũng khó vừa lòng với mong muốn của tất cả mọi người.

Chú Sơn có rất nhiều tác phẩm hay và nhiều biến cố, trong cuộc sống cũng có nhiều giai thoại… Đó là nguồn tư liệu lớn và rộng, nên cũng là thuận lợi mà cũng là khó khăn.

Xin cảm ơn anh! 

 

Dự án phim điện ảnh “Trịnh Công Sơn” mới được công bố tại TP Hồ Chí Minh, chiều 28/3. Phan Gia Nhật Linh giữ vai trò đạo diễn. Nguyễn Quang Dũng giữ vai trò nhà sản xuất. Nguyễn Quang Dũng chia sẻ với báo chí, anh cảm thấy vinh dự với vai trò này và dự án “là giấc mơ của nhiều đạo diễn, nhà sản xuất”, cho dù cũng là một thử thách khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng