Một trăm phần trăm, tại sao không?

TP - Việc Hồng Nhung trao cho Vũ Cát Tường 100% bầu chọn để đưa thí sinh này vào đêm chung kết Giọng hát Việt 2013 khỏi cần dùng số phiếu khán giả gây nhiều tranh cãi trong tuần qua.

Một trăm phần trăm, tại sao không?

> Khán giả sốc khi Hồng Nhung chọn Cát Tường
> Bộ ảnh nội y cực sexy của Diva Hồng Nhung

Hồng Nhung (trái)
Hồng Nhung (trái) trao cho Vũ Cát Tường (giữa) 100% bầu chọn.

Đem format The Voice Anh, Mỹ ra so sánh thì thấy ở bên đó, bắt đầu từ top 12, thậm chí top 16, HLV đã không còn quyền chọn thí sinh nữa. Việc phiên bản Việt cần HLV tham gia quyết định cho đến tận trước đêm chung kết được Trần Dũng- một nghiên cứu sinh ở Mỹ nhận định: “Một là chương trình không tin tưởng hoàn toàn vào khán giả vì khả năng đánh giá/thưởng thức/lựa chọn âm nhạc hạn chế - nên cần ý kiến chuyên gia (người thầy) để cân bằng và định hướng. Hai là HLV được coi như một người thầy, vị trí luôn được coi là quan trọng trong suốt cả hành trình và luôn quyết định sự thành bại của một thí sinh”.

Và theo Trần Dũng, hành động “tới hạn” của Hồng Nhung cũng vẫn chỉ nhằm khẳng định quyền lực vô hình của người thầy trong xã hội phương Đông thiếu văn hóa phản biện.

Bao giờ cũng có hơn một lý do dẫn đến một hành động, nhất là một hành động có tầm ảnh hưởng. Hồng Nhung có thể lường trước Cát Tường được khán giả bình chọn rất ít, chẳng gì thì Hà Linh cũng có thời gian hoạt động nghệ thuật khá dài trước đó.

Và chị hoàn toàn có thể như Quốc Trung lựa một tỷ số chênh lệch đủ để đưa Cát Tường vào chung kết mà ít gây sốc. Nhưng sốc có bao giờ là thừa đối với show-biz? Tại sao không vừa đạt được điều mình muốn lại vừa gây sốc? Như thế chẳng phù hợp với vị thế của một ngôi sao hơn?!

Mặt khác, chả có cớ gì mà một đơn vị tổ chức thi hát tốn cả đống tiền chỉ để phát hiện và tôn vinh những thí sinh đã thành danh từ các cuộc thi khác. BTC Giọng hát Việt có quán triệt với các HLV điều này không thì không biết, nhưng rõ ràng sân khấu bao giờ cũng đón chào những yếu tố mới hơn, nhất là khi yếu tố cũ còn chưa định hình nổi.

Vậy trong tất cả những giới hạn mà Hồng Nhung có thể cựa quậy, chị đã chọn điều khiến mình nổi bật nhất, chứ không phải chỉ là một yếu tố dự phần nào đó trong cuộc chơi. Nghe đâu chị đã thành HLV đầu tiên trong lịch sử The Voice thế giới dùng hết sạch quyền hạn khi còn có thể.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá