DMCA.com Protection Status

Một triệu USD làm phim về Phạm Xuân Ẩn

Ước mơ lớn của GS người Mỹ Larry Berman, tác giả cuốn Điệp viên hoàn hảo X6 và cũng là một người bạn của tướng Phạm Xuân Ẩn, là làm phim về ông và giới thiệu tại LHP Cannes hoặc giải Oscar.

Nhà sử học Larry Berman (phải) và dịch giả, nhà báo Đỗ Hùng trong buổi ra mắt sách “Điệp viên hoàn hảo X6” tại Hà Nội sáng 18/2. Ảnh: Mi Ly
Nhà sử học Larry Berman (phải) và dịch giả, nhà báo Đỗ Hùng trong buổi ra mắt sách “Điệp viên hoàn hảo X6” tại Hà Nội sáng 18/2. Ảnh: Mi Ly

Buổi giới thiệu ấn bản mới của cuốn Điệp viên hoàn hảo X6 diễn ra tại Nhà khách Bộ Quốc phòng, Hà Nội sáng 18/2.

“Giấc mơ” điện ảnh mang tầm quốc tế

Tại sự kiện này, Công ty sách Trí Việt - First News và GS Larry Berman công bố ý định làm phim về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn. Có 2 dự án phim, một truyền hình và một điện ảnh, cả hai đều được GS Berman đặt nhiều kỳ vọng.

Cụ thể, phim truyền hình về Phạm Xuân Ẩn được làm dựa theo cuốn sáchĐiệp viên hoàn hảo X6, dự kiến dài 32 tập, mỗi tập khoảng 45 phút. “Kinh phí vào khoảng 1 triệu USD (hơn 21 tỷ đồng)” – ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Trí Việt, tuyên bố với báo giới. Nếu thực hiện được, đây sẽ là phim truyện đầu tiên về Phạm Xuân Ẩn, trước đây đều là nhiều phim tài liệu.

Đặc biệt hơn, phim điện ảnh sẽ dài khoảng 120 phút. Đây là ước mơ lớn của GS Larry Berman. Bộ phim này nếu thực hiện sẽ có cả giới làm phim Mỹ tham gia, quay ở cả Việt Nam và Mỹ. Ông hy vọng, nếu ra đời, bộ phim sẽ gây chú ý tại các sự kiện điện ảnh lớn như LHP Cannes và giải Oscar.

“Berman rất thần tượng Phạm Xuân Ẩn và muốn cả thế giới phải biết đến con người này. Câu chuyện của vị tướng tình báo này không còn là chuyện của riêng Việt Nam. Berman hiểu được tầm vóc của Phạm Xuân Ẩn, còn lớn hơn nhiều nhà tình báo ở phương Tây hiện nay. Ông muốn thế giới cũng hiểu được điều đó. Đây sẽ là một kế hoạch tốn nhiều công sức” – ông Phước nói với Thể Thao & Văn Hóa.

Vẫn “giữ kín những gì không thể nói” về Phạm Xuân Ẩn

Cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6 được giới thiệu tại TP.HCM vào tháng 9/2013, nay ra mắt tại Hà Nội với ấn bản mới nhất. GS Larry Berman cho biết: “Tôi thực sự hạnh phúc khi bản dịch sát từng câu chữ từ ấn bản tiếng Anh giờ đây đã có mặt tại Việt Nam”.

Theo Công ty Trí Việt, trong năm nay, bản tiếng Anh của cuốn sách sẽ được phát hành ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo GS Larry Berman, bản tiếng Anh mới là ấn bản thể hiện chính xác nhất những điều nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn đã kể lại với ông.

Cuốn sách tiểu sử của Larry Berman được coi là tài liệu đầy đủ nhất, xác thực nhất về cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn – “một trong những nhân vật quyến rũ nhất của Việt Nam trong suốt cuộc chiến tranh” – theo Stanley Karnow (nhà báo Mỹ đoạt giải Pulitzer năm 1991). Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều bí mật về Phạm Xuân Ẩn do chính ông nắm giữ hoặc đã nói với Berman nhưng không cho tiết lộ.

GS Berman cho biết: “Cách đây 2 tháng, tôi đến thăm mộ Phạm Xuân Ẩn và nói với ông rằng, với những điều ông chia sẻ, tôi đã công bố những gì có thể và giữ kín những gì không thể”.

Theo Hạ Huyền

Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng