Mỹ Tâm đại diện Việt Nam đấu giải quốc tế?

TP - Mỹ Tâm đang dẫn đầu danh sách 10 ứng viên Việt Nam cho giải thưởng ca nhạc MTV châu Âu, trong khi nhiều ngôi sao hàng đầu khác còn không được lọt vào danh sách đề cử.

Mỹ Tâm đại diện Việt Nam đấu giải quốc tế?

> “Gangnam Style’ được ghi vào sách Kỉ lục thế giới
> Lady Gaga khổ sở vì ôm đồm đống giải thưởng MTV

Giải thưởng ca nhạc MTV châu Âu EMA tổ chức từ 1994, thoạt tiên dành cho các MV (video ca nhạc) xuất sắc nhất châu Âu. Từ 2011, giải thưởng này mở ra hạng mục Best Worldwide Act (Nghệ sĩ xuất sắc toàn cầu)- trở thành sân chơi của nghệ sĩ châu Á. Năm đầu tiên, boy-band Hàn Quốc Big Bang vượt mặt Britney Spears giành giải này với 158 triệu lượt bình chọn, cả thế giới bất ngờ. Năm 2012, nghệ sĩ nhận giải Best Worldwide Act là Han Geng, cựu thành viên gốc Trung Quốc của nhóm Super Juniors.

Các năm trước, đại diện khu vực Đông Nam Á chỉ là cuộc đua tranh của 5 nước Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia và Thái Lan, thì năm nay có thêm Việt Nam. Đây cũng là lần đầu khu vực châu Á- Thái Bình Dương được cử đến 3 đại diện, thay vì 1 như năm trước. Nếu chiến thắng các đối thủ từ Đông Nam Á, đại diện Việt Nam sẽ phải đọ tiếp với 1 đại diện của cụm Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong cùng 1 đại diện của cụm New Zealand và Úc.

Hạng mục giải thưởng này có đặc điểm là hoàn toàn do người hâm mộ quyết định.

Chính vì thế mà 10 ứng cử viên do MTV Việt Nam chọn ra sau một tuần làm việc có thể sẽ gây tranh cãi: Mỹ Tâm, Đông Nhi, 365, Thu Minh, Noo Phước Thịnh, Khắc Việt, Uyên Linh, Tuấn Hưng, Phương Thanh, Lam Trường. Hiện Mỹ Tâm và Đông Nghi vẫn đang bỏ xa các ứng viên còn lại trong cuộc đua quốc nội.

Tính đến 17h ngày 23/7, tức 17 tiếng đồng hồ từ khi mở bình chọn, tổng số lượng bầu chọn cho 10 ca sĩ Việt Nam đạt gần 3,5 vạn lượt. Trong đó, số phiếu bầu của Mỹ Tâm và Đông Nhi được miêu tả là tăng phi mã và liên tục bám đuổi nhau. Mỹ Tâm chiếm đến hơn 44% tổng số phiếu, Đông Nhi về nhì với 34%. Cộng tất cả phần trăm của cả 7 ứng cử viên còn lại cũng chỉ đạt 22%. Điều này có vẻ khá lạ với một tên tuổi mới như Đông Nhi, trong khi còn kha khá các sao đàn anh chị thậm chí còn không có mặt trong bảng đề cử.

Đại diện MTV Việt Nam cho hay, các nghệ sĩ được vào bảng đề cử phải đáp ứng ít nhất 3 tiêu chí. Đầu tiên họ phải có một MV ra mắt kể từ 16/9 năm ngoái đến 16/9 năm nay. Họ phải đủ chỉ tiêu phát sóng trên truyền hình, nhất là trên MTV. Tiêu chí thứ ba gồm một loạt thông số đánh giá độ thành công: lượt nghe và xem trực tuyến, lượng đĩa lượng và vé bán ra, độ phủ sóng trên mạng xã hội, số lượng người hâm mộ...

“Thanh Bùi, Hồ Ngọc Hà bị vướng một cái họ là đại sứ độc quyền của Yan TV nên nếu họ chiến thắng chúng tôi cũng không được ghi hình, quay phóng sự đồng hành... nên cũng không đáp ứng được yêu cầu,” đại diện MTV Việt Nam cho hay.

Cuộc đấu giữa các fan của 10 nghệ sĩ V-pop trên trang Facebook của MTV Việt Nam sẽ kết thúc vào 27/7. Địa chỉ và cách thức bầu chọn tại trang web chính thức của MTV EMA cho các vòng sau sẽ được công bố vào ngày mở bầu chọn vòng khu vực 16/9. Lễ trao giải EMA diễn ra tại Amsterdam, Hà Lan vào trung tuần tháng 11.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá