Năm “lời tỏ tình” của nhạc sỹ Thanh Tùng

Vào tối Chủ nhật tuần tới (14/8/05), chương trình “VTV - Con đường âm nhạc” số 4 sẽ truyền hình trực tiếp trên VTV3. Trong chương trình này, nhạc sĩ Thanh Tùng sẽ có 5 "lời tỏ tình".

Sau cơn bạo bệnh, trông ông còn trẻ hơn lúc nhập viện...

Nghe nói ông đã bệnh rất nặng tưởng như không qua nổi, vậy mà ông đã trở lại với âm nhạc nhờ tình yêu?

Có phải bạn thấy tôi thay đổi hoàn toàn, từ hình ảnh đến tinh thần? Đúng vậy. Vì yêu mà tôi quay trở lại với âm nhạc. Tình yêu không chỉ là lực lượng tinh thần mà còn là năng lượng vật chất.

Tôi sống lại vì tôi tin vào tình yêu. Tôi có hình ảnh này là nhờ tôi đã nhận ra, nếu không có hình hài đẹp thì không thể có hình ảnh đẹp. Ông già hom hem, bệnh tật mà đòi yêu thì buồn cười quá.

Tôi đã từng viết “Ngày xưa chẳng có gì trên đời. Từ khi em đến, mới có gió để thổi tóc em bay, có cát để in lại dấu chân em, có biển để nổi những con sóng giận hờn… tóm lại nếu đời tôi không có tình yêu thì chẳng có gì hết.

Vậy lần này, ông muốn gì ở những người tổ chức chương trình?

Tôi chỉ muốn âm nhạc của mình được ở trong một không gian ấm cúng, chỗ ngồi đàng hoàng để thưởng thức và có hoa. Tôi xin đấy!

Và ông sẽ kể những câu chuyện gì?

Tôi sẽ kể em nghe 5 câu chuyện này:

1. Tôi có nhiều băn khoăn với ca khúc Việt Nam. Đó là sự xuống cấp về nội dung ca từ: trí tuệ, tình cảm, văn hóa. Tôi có cảm giác buồn và xót xa.

2. Viết nhạc rất mệt, mất rất nhiều sức lực, cho nên mới gọi là “mang nặng đẻ đau”. Tôi đã từng nghĩ như vậy và muốn nghỉ ngơi cho khỏe. Không dè, khi được nghỉ ngơi rồi, tôi còn bệnh nặng hơn, vì phải xa rời âm nhạc.

3. Vợ tôi ra đi, tôi cũng muốn đi theo. Nhưng vì con tôi, tôi phải ở lại. ở lại thì phải làm gì để sống?

4. Muốn viết nhạc để sống, phải có cảm xúc, muốn có cảm xúc thì phải yêu. Nếu không thì chỉ toàn viết “bài ca xây dựng” thôi, nghĩa  là toàn gỗ, sắt, thép, xi măng…

5. Muốn yêu mà người ta từ chối thì làm sao? Thì mình cứ yêu thầm lặng, yêu trong sự từ chối đó.

Nhiệm vụ lớn nhất của đời tôi là nuôi dạy các con khỏe mạnh, học hành đỗ đạt. Phần còn lại là tôi sống cho tôi, sống như một kẻ lãng mạn bẩm sinh. Là kẻ cô đơn cho nên tôi lại càng lãng mạn. Có thể xã hội không cần người lãng mạn như tôi, gia đình không cần người lãng mạn như tôi. Nhưng xã hội và gia đình lại cần những bài hát của người lãng mạn như tôi.

Chương trình VTV - Con đường âm nhạc số 4 gồm 23 ca khúc, phần lớn là những ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Thanh Tùng như: Lời tỏ tình của mùa xuân, Câu chuyện nhỏ của tôi, Chuyện tình của biển, Giọt nắng bên thềm, Ngôi sao cô đơn… có ba ca sĩ nổi tiếng với chữ lót “Mỹ” là Mỹ Hạnh, Mỹ Linh và Mỹ Tâm cùng tham gia thể hiện ca khúc.

Trong đó Mỹ Tâm và Mỹ Hạnh được tin tưởng giao thể hiện 2 trong 3 ca khúc mới lần đầu công bố: Cơn bão nghiêng đêmLời chim đỗ quyên. Các ca sĩ Hiền Thục, Minh Quân, Đức Tuấn, Nghi Văn, Minh Thư sẽ thể hiện rất mới những ca khúc đã đi sâu vào lòng khán giả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá