DMCA.com Protection Status

Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’

TPO - Việt Hoàng, nam sinh năm hai trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thực sự khiến cả trường quay “Siêu trí tuệ Việt Nam” phải “chấn động” vì tự đề nghị nâng độ khó của thử thách lên level tuyệt đối.

Tập 5 của chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam thực sự mang đến cho khán giả những phút giây choáng ngợp trước năng lực không giới hạn của con người. Cú sốc “thần đồng” 7 tuổi chưa nguôi ngoai, mọi người tiếp tục trải nghiệm “cơn địa chấn” khác mang tên Hà Việt Hoàng.

Việt Hoàng năm nay 19 tuổi, đến từ Sóc Sơn (Hà Nội), đang học năm hai trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, nam sinh này còn quen mặt trên truyền hình khi lọt vào chung kết năm của “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2017.

Cô Ánh Tuyết, mẹ của Việt Hoàng, cho biết, con trai biết đọc chữ từ 2 tuổi rưỡi và đến 4 tuổi có thể đọc được báo. Từ bé, Hoàng đã dễ dàng nhớ hết tất cả biển số xe và số điện thoại của những người trong nhà.

Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 1 Việt Hoàng đến "Siêu trí tuệ Việt Nam" với sự tự tin tuyệt đối.

Xuất hiện trên sân khấu “Siêu trí tuệ Việt Nam”, Việt Hoàng gây ấn tượng với gương mặt hiền lành, phong cách thời trang trẻ trung “kiểu Hàn Quốc”, cách nói chuyện nhẹ nhàng, duyên dáng và hài hước. Nam sinh gốc Bắc tự tin khẳng định, bản thân giỏi toàn diện từ âm nhạc, thiên văn, địa chất và cả… tình yêu, dù chưa được thực hành.

Sau màn tấu hài giúp không khí bớt căng thẳng, Việt Hoàng bước vào thử thách “Bách khoa siêu ô chữ”. Theo đó, trong 4 phút, người khiêu chiến phải ghi nhớ 50 từ khóa, bao gồm 25 cụm từ đáp án đúng và 25 cụm từ gây nhiễu sắp xếp xen kẽ. Tiếp đến, người khiêu chiến phải dùng trí nhớ không gian để điền đáp án lên tọa độ có sẵn trên ô chữ, hoàn toàn không có gợi ý. Thử thách thành công khi toàn bộ ô chữ được điền khớp.

Giải thích về sự phức tạp của thử thách, MC Trấn Thành cho biết, 50 dữ kiện có sẵn là những từ chuyên môn đến từ những chuyên ngành khoa học khác nhau do tổ khoa học ra đề. Trấn Thành nói thêm, thời điểm Việt Hoàng quay chương trình là vào 4h sáng.

Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 2  Ô chữ thách đấu của Việt Hoàng.

Tóc Tiên và Vũ Cát Tường cho điểm 5 tối đa cho thử thách giải ô chữ của Việt Hoàng. Hai nữ giám khảo đều đánh giá phần thi này rất khó, bởi người khiêu chiến không hề có bất kỳ một gợi ý nào cả.

Trong khi đó, nhà báo Lại Văn Sâm chỉ chấm điểm 4. Cựu trưởng ban VTV3 chia sẻ, từng đặt niềm tin vào Việt Hoàng trong trận chung kết năm của “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2017, nhưng bị hụt. Lần này, Lại Văn Sâm kỳ vọng vào sự trở lại xuất sắc hơn của Việt Hoàng để khán giả phải “ném đá” ông vì không cho điểm tối đa.

Nhận được niềm tin lớn từ ban giám khảo, Việt Hoàng bắt đầu với 4 phút ghi nhớ 50 dữ kiện. Dù mất 20-30 giây đầu để ổn định tinh thần, nam sinh Bách khoa không cần hết thời gian mới nhập vào đầu tất cả những cụm từ do chương trình cung cấp. Sau 3 phút 42 giây, Việt Hoàng tiến về phía bảng ô chữ mô hình, xác định tọa độ trước khi điền đáp án.

Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 3 Việt Hoàng phải tìm ra 25 đáp án trong 50 cụm từ.

Trong lúc MC và ban giám khảo đang thảo luận, Việt Hoàng bất ngờ đưa ra một đề nghị rất táo bạo: “Đây là một cơ hội đối với em sẽ không có lần thứ hai để thể hiện bản thân. Và em cũng muốn thử xem giới hạn của mình đến đâu, chứ không dừng ở việc giải ô chữ đơn thuần. Em sẽ giải ô chữ này mà không cần nhìn vào nó”.

Lập tức, đề nghị từ người khiêu chiến khiến cả MC, lẫn các giám khảo choáng váng. Tóc Tiên không hiểu chuyện gì xảy ra, liên tục hỏi: “Hả?”, “Là sao?”. Trấn Thành sau vài giây định thần giải thích, Việt Hoàng nhìn một lần và nhớ luôn cấu trúc của các ô chữ để tự điền mà không cần nhìn nữa.

Khi được hỏi lại về quyết định “vô lý” trên, Việt Hoàng quyết đoán trả lời: “Em nghĩ rằng, giữa thành công và thất bại chỉ cách nhau hai từ “tự tin” thôi, và hôm nay em có sự tự tin đấy”.

Thái độ của Việt Hoàng đổi lại những gương mặt phấn khích, nể phục từ MC và ban giám khảo. Thậm chí, giám khảo khoa học, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam, còn quyết định xem lại điểm số dự kiến ban đầu.

 Ở ba ô chữ đầu tiên, Việt Hoàng nhanh chóng điền đúng đáp án. Đến ô chữ thứ tư, thanh niên đến từ Sóc Sơn bị nhầm lẫn khi đọc tọa độ. Đáp án chỉ có 2 từ, nhưng tọa độ mà Việt Hoàng đọc lên lại có đến ba ô. May mắn, chàng trai 19 tuổi nhanh chóng nhận ra điểm không đúng và sửa lại.

Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 4  
Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 5 Việt Hoàng suýt bị sai khi giải ô chữ thứ 4.

Những lần tiếp theo, Việt Hoàng không gặp phải lỗi nhầm lẫn tương tự nữa và thuận lợi điền hết 25 ô chữ. Tốc độ của Việt Hoàng nhanh đến mức có thời điểm hệ thống máy tính làm việc không kịp, bị nghẽn mất mấy giây mới khớp được đáp án.

Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 6 Máy tính không bắt kịp tốc độ giải ô chữ của Việt Hoàng.
Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 7 Biểu cảm đặc sắc của MC và 4 giám khảo trong quá trình người khiêu chiến thử thách.

Màn thể hiện xuất sắc của Việt Hoàng khiến cả trường quay “dậy sóng”. Mọi cảm xúc vỡ òa trong tiếng vỗ tay không ngớt và những lời cảm thán như “Dã man”, “Kinh khủng khiếp”…

Nam sinh U20 bị “tấn công” bởi loạt câu hỏi từ giám khảo và MC về phương pháp giải ô chữ, cách phân biệt đáp án với các cụm từ gây nhiễu…

“Em gọi nó là phương pháp mạng nhện. Tức là em sẽ ghi nhớ kiến thức theo một khối kiến thức liên quan với nhau theo một chủ đề nào đó. Như vậy mình ghi nhớ có hệ thống hơn. Tuy nhiên, phương pháp chỉ là phụ. Cái quan trọng là rèn luyện trong một thời gian dài, thì sẽ có được thói quen và cách ghi nhớ tốt nhất.

Đầu tiên em sẽ nhớ những dữ kiện dài nhất trước, vì nó giống như xương sống của con người vậy, từ những dữ kiện đó sẽ tỏa ra những dữ kiện xung quanh. Em kết nối những dữ kiện có điểm chung với nhau về lịch sử hoặc một tính chất nào đó thành một nhóm, rồi em sẽ chọn ra một từ đại diện cho nhóm đó. Vì vậy, khi cần nhớ lại, em chỉ cần nhớ từ đó, tự động sẽ nhớ lại cả khối đó… Nó giống như khi mình đi mê cung, đương nhiên mình sẽ phải đi sai lối, nhưng quan trọng là mình biết sai ở đâu và tìm được đường về”, Việt Hoàng điềm tĩnh phân tích cách ghi nhớ của mình.

Chưa dừng lại ở đó, Việt Hoàng còn cung cấp các thông tin đằng sau những từ khóa như 235 Carolina, Warszawa 1944, Gia tộc Medici, Đại Thành Toán Pháp…

Khối lượng kiến thức không giới hạn của Việt Hoàng khiến Trấn Thành phải thốt lên: “Em là người ngoài hành tinh”.

“Tôi đã tổng kết rồi, tất cả những thí sinh Đường lên đỉnh Olympia đều là những người tuyệt vời. Và trong tất cả các trường đại học, từ bé cho tới tận bây giờ, tôi luôn luôn ngưỡng mộ trường Đại học Bách khoa và sinh viên Đại học Bách Khoa. Chú ngưỡng mộ cháu”, Lại Văn Sâm tuyên bố.

Sau đó, ông có hành động cúi đầu để thể hiện sự khâm phục đến chàng trai tài năng. Nhà báo 62 tuổi nói thêm, cảm thấy hạnh phúc nếu bị “ném đá” vì chấm điểm 4 sau khi chương trình lên sóng.

Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 8  
Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 9 Lại Văn Sâm hai lần cúi đầu trước cựu thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia".

Cuối cùng, giám khảo khoa học Thành Nam chấm điểm 10 tuyệt đối cho Việt Hoàng. Điểm số 140 mang đến cho nam sinh Sóc Sơn tấm vé gia nhập Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam. Các giám khảo còn đặt kỳ vọng cao vào Việt Hoàng có thể trong top 4 đi thi đấu với siêu trí tuệ quốc tế.

Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 10  
Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’ - ảnh 11 Việt Hoàng chiến thắng đầy thuyết phục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng