Nga rinh 'Sư tử vàng' ở Venice

TP - Đạo diễn Alexandre Sokourov thắng 'Sư tử vàng' với phim Faust, vượt qua mọi ứng cử viên sáng giá được nhắc trước khi trao giải.

Nga rinh 'Sư tử vàng' ở Venice

> Liên hoan phim Venice giữ lời hứa

Sau 8 năm mới có một bộ phim khác của điện ảnh Nga chiến thắng ở LHP lâu đời nhất thế giới. Faust được xem là truyện ngụ ngôn u sầu về sự ám ảnh quyền lực, lấy bối cảnh nước Đức thế kỷ 19. “Có những bộ phim khiến người ta phải khóc, cười, suy ngẫm, có những bộ phim chuyển động, làm thay đổi cuộc sống. Faust nằm trong số ấy”, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, đạo diễn Mỹ Darren Aronofsky nói khi trao giải thưởng cho đạo diễn Sokourov.

Ngược với dự đoán của dư luận, giám khảo bỏ qua Carnage, phim của Roman Polanski vốn được xem là ứng cử viên nặng ký nhất. Đạo diễn Darren Aronofsky cho rằng lựa chọn trong 23 phim tranh giải lần này không dễ dàng. Bởi danh sách ngang ngửa hội tụ những cái tên trọng yếu của điện ảnh: Polanski, Clooney, Cronenberg, To, Friedkin và nhiều nhà đạo diễn trẻ. Điều đó là minh chứng cho nền điện ảnh quốc tế sống động và không ngừng phát triển. Đạo diễn Thiên nga đen nói thêm, Sư tử vàng dành cho Faust “nhận sự đồng thuận cao” từ phía giám khảo.

“Làm phim tác giả (đậm đặc tính nghệ thuật) thật khó khăn trong thời đại chúng ta. Xin cảm ơn các ngài đã thấu hiểu nỗi mệt mỏi khi thực hiện dòng phim này. Tôi thật may mắn được sống trong không khí điện ảnh châu Âu, nơi luôn đồng cảm với chúng tôi”, đạo diễn phát biểu khi nhận tượng vàng.

Faust là phần mới nhất của bộ 4 phim về các nhà độc tài, mối quan hệ giữa quyền lực và sự điên rồ của con người do đạo diễn Alexandre thực hiện. Phim đầu tiên khởi chiếu năm 1999, nói đến chân dung hư cấu của Adolf Hitler. Faust, bộ phim đi theo hành trình của bác sĩ Faust (Johannes Zeiler), bản năng chinh phục quyền lực và tình yêu luôn ngự trị. Phim diễn ra trong bầu không khí ngột ngạt của xác chết, nơi nhân vật nửa người nửa thú được mang ra thí nghiệm. Giới phê bình đánh giá phim khó xem nhất trong 4 tập phim, nhưng thuyết phục được ban giám khảo.

Sư tử bạc dành cho đạo diễn thuộc về đạo diễn Cai Shangjun với phim hợp tác Hồng Kông-Trung Quốc Dân miền biển dân miền núi, về điều kiện làm việc trong hầm mỏ ở Trung Quốc. Giải thưởng được xem là bất ngờ vào phút cuối.

Ngược lại, giải Nam diễn viên xuất sắc thuộc về Michael Fassbender (Đức) không bất ngờ. Anh dũng cảm vào vai chàng trai nghiện sex trong Shame của đạo diễn Anh Steve McQueen. Giải diễn xuất nữ thuộc về diễn viên Hồng Kông Deani Ip trong phim Cuộc sống giản dị của Ann Hui. Giải thưởng của hội đồng giám khảo thuộc về Terraferma của Emanuele Crialese, phim về chủ đề dân nhập cư.

Cùng chủ đề này, phim Ở nơi ấy của Guido Lombardi nhận giải phim đầu tay hay nhất. Kịch bản hay nhất thuộc về Yorgos Lanthimos và Efthimis Filippou (Alps). Châu Á giành thêm hai giải thưởng ở hạng mục Nam, nữ diễn viên triển vọng cho Shota Somesani và Fumi Nikaido (phim Himizu).

Lê Nhi
Theo Cyberpress, TV5

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá