Ngân hàng Phương Nam nói gì về nghệ sĩ Chánh Tín?

TP - “Chúng tôi đã tạo điều kiện cho ông Nguyễn Chánh Tín nhiều lần”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam nói khi trao đổi về vụ việc thu hồi căn nhà số PP1 bis đường Ba Vì- quận 10- TPHCM mà gia đình NSƯT Nguyễn Chánh Tín đang cư ngụ.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn giới thiệu sổ hồng của căn nhà PP1 bis đường Ba Vì- Q10 đã mang tên chủ sở hữu là Ngân hàng Phương Nam
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn giới thiệu sổ hồng của căn nhà PP1 bis đường Ba Vì- Q10 đã mang tên chủ sở hữu là Ngân hàng Phương Nam

Trước đó, trên các trang mạng rộ lên thông tin diễn viên Nguyễn Chánh Tín, người thủ vai Nguyễn Thành Luân trong phim Ván bài lật ngửa sắp mất nhà, phá sản.

Trong câu chuyện với phóng viên, ông Tuấn nói:

-Căn nhà số PP1 bis đường Ba Vì mà gia đình ông Nguyễn Chánh Tín đang ở đã được sang nhượng cho ngân hàng chúng tôi và việc đòi lại căn nhà - tài sản của ngân hàng là điều rất bình thường.

Vụ việc này khá dài dòng, tôi chỉ tóm tắt thế này. Ngày 9/7/2008, vợ chồng ông Nguyễn Chánh Tín thế chấp căn nhà để bảo lãnh cho khoản vay 8,3 tỷ đồng của Công ty CP Điện ảnh và Truyền thông Chính Tín do ông Nguyễn Chánh Minh Thức - con trai ông Nguyễn Chánh Tín làm giám đốc. 

Thời hạn cho vay là 36 tháng. Tuy nhiên, công ty Chánh Tín làm ăn thua lỗ dẫn tới không trả được nợ và lãi nên gia đình đã chủ động đề nghị bán lại tài sản thế chấp để ngân hàng thu hồi nợ.

Hợp đồng mua bán được hai bên ký tại phòng công chứng số 4- TPHCM ngày 28/5/2009. Giá bán căn nhà là 10 tỷ 500 triệu đồng. Ngoài ra hai bên còn ký một bản cam kết là trong vòng một năm, gia đình ông Nguyễn Chánh Tín sẽ thanh toán đủ 10 tỷ 500 triệu để lấy lại căn nhà. Đây là điều bình thường và có lợi cho gia đình vì thời gian này sẽ không bị tính lãi. 

Nhưng sau một năm, gia đình không thanh toán được khoản nợ 10 tỷ 500 triệu nên ngày 28/5/2010, ông Nguyễn Chánh Tín đã làm đơn cam kết, xin chấp thuận cho Ngân hàng Phương Nam được tiến hành các thủ tục sang tên căn nhà nói trên. Vì thế chúng tôi đã sang tên căn nhà.

Chính gia đình ông Nguyễn Chánh Tín đã chấp thuận đăng bộ, cùng chúng tôi ký giấy tờ tại phòng công chứng. Căn nhà đó đã là của Phương Nam nhưng sau một năm ông Nguyễn Chánh Tín vẫn không giao nhà nên chúng tôi bắt buộc phải khởi kiện ra toà để đòi lại nhà.

Ngày 18/7/2012, tòa án quận 10 - TPHCM xử sơ thẩm và công nhận hợp đồng mua bán nhà. Ông Nguyễn Chánh Tín đã kháng án và ngày 25/3/2013 tòa phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo và xử y án sở thẩm. Ngày 25/6/2013 Ngân hàng Phương Nam có đơn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 thực hiện bản án phúc thẩm.

Có thông tin ông Nguyễn Chánh Tín từng là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam?

Tôi xin khẳng định ông Nguyễn Chánh Tín chưa từng tham gia hay có chức vụ gì tại Ngân hàng Phương Nam. Còn chuyện ông ấy là nghệ sỹ nổi tiếng thì chúng tôi đã có những ưu đãi nhất định như giảm số nợ 220 triệu đồng tiền lãi năm 2008- 2009. Ngoài ra khi đưa vụ việc ra thi hành án, chúng tôi đã cam kết sẽ hỗ trợ 500 triệu đồng để tạo điều kiện thi hành án.

Còn chuyện ngày 20/3 này nghệ sĩ sẽ bị cưỡng chế khỏi nhà, chính xác là thế nào thưa ông?

Tới thời điểm này, Ngân hàng Phương Nam chưa nhận được một ý kiến hay lá đơn nào trực tiếp từ phía gia đình ông Nguyễn Chánh Tín mà chỉ nhận được thông tin từ dư luận. Việc cưỡng chế thi hành án là của bên Chi cục thi hành án quận 10, nhưng theo tôi biết 20/3 chỉ kết thúc tạm hoãn thi hành án với căn nhà nói trên. 

Còn sau đó bên thi hành án sẽ có những bước tiếp theo chứ chưa phải ông Nguyễn Chánh Tín phải dọn ra đúng ngày này. Chúng tôi mong gia đình có ý kiến chính thức với chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ như trước đây từng tạo điều kiện. 

 

Sau khi trao đổi với đại diện Ngân hàng Phương Nam, PV tìm gặp NSƯT Nguyễn Chánh Tín song chỉ gặp được con gái. Cô cho biết ba (tức Nguyễn Chánh Tín) đang mệt và đề nghị chúng tôi gặp luật sư của gia đình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng