Ngày Xuân tìm về nguồn gốc cưới hỏi

Lễ cưới của người Việt Nam ngày nay là tổng hợp các phong tục cưới của nền văn hóa phương Đông và phương Tây.

Chẳng hạn, chữ “song hỉ” bắt nguồn từ Trung Quốc. Váy cô dâu, khăn voan, nhẫn cưới, bánh cưới… lại bắt nguồn từ châu Âu…

Hoa cô dâu

Trước khi có những bó hoa cầu kỳ như hiện nay, thì cô dâu thường ôm theo mình một bó rau cỏ gồm những nhánh tỏi, cỏ và lúa mỳ. Dần dần, thành phần của bó cỏ này được thay thế bằng những loại hoa lạ, hiếm và được bó một cách cầu kỳ, sang trọng hơn.

Hoa cưới cũng mang biểu tượng của một tình yêu bất diệt và nhằm chúc phúc cho cô dâu chú rể sinh được nhiều con cái. ở những nền văn hoá khác nhau, cách dùng hoa tươi cũng có nhiều điều đặc biệt. Chẳng hạn như tại đảo Hawaii, cô dâu chú rể thường đeo trên cổ một vòng hoa đủ sắc màu, còn cặp vợ chồng mới cưới người Ấn Độ lại cài hoa lên tóc.

Vào thế kỷ thứ 18, cô dâu nhà nghèo thường mặc những chiếc áo choàng đơn giản với hàm ý rằng không mang về nhà chồng một chút của cải nào. Cho đến khoảng giữa thế kỷ 18, trang phục của cô dâu đã được cải tiến bởi phong cách trang trí tinh tế, màu sắc áo cưới cũng đa dạng không kém.

Trong đám cưới của mình, nữ hoàng Victoria đã diện một chiếc áo cưới trắng muốt và chính bà là người đã khai sinh kiểu mặc áo cưới màu trắng hiện nay.

Nhẫn cưới

Ai Cập cổ đại là miền đất sản sinh ra tục trao nhẫn, bởi người Ai Cập là cư dân đầu tiên trên trái đất lấy vòng tròn làm biểu tượng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Chàng trai thường trao nhẫn vào ngón áp út lên bàn tay trái của cô gái (cho tới nay tục lệ này vẫn được giữ) bởi vì chàng tin rằng huyết mạch tình yêu sẽ chảy từ ngón tay này đến thẳng trái tim. Những chiếc nhẫn thời đó được làm từ rất nhiều chất liệu, có thể là da, sừng hay xa xỉ hơn là kim loại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng