DMCA.com Protection Status

Nghệ sĩ chia sẻ xúc động về Quốc Hùng-người anh tinh thần của cải lương phía Nam

TPO - Tin nghệ sỹ Phan Quốc Hùng- Nguyên giám đốc nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đột ngột qua đời đã khiến cho nhiều nghệ sĩ bất ngờ và hụt hẫng.

Nghệ sĩ chia sẻ xúc động về Quốc Hùng-người anh tinh thần của cải lương phía Nam - ảnh 1 Nghệ sỹ Quốc Hùng trong một lần giới thiệu chương trình Cải lương du lịch 
 

Trên trang cá nhân của mình, khi nghe tin nghệ sỹ Quốc Hùng qua đời, đạo diễn Thanh Hiệp đã viết lời cảm thán: "Vĩnh biệt anh Phan Quốc Hùng, không quên ơn của anh đã tạo mọi điều kiện để em và các nghệ sĩ gây dựng hai chương trình Những dấu ấn không phaiSân khấu vàng.

Đó là giai đoạn được sự quan tâm, đầu tư đúng mức của Ban giám đốc Nhà hát, nhất là anh mà em và các nghệ sĩ đã thực hiện được nhiều kịch bản cải lương kinh điển, vang bóng một thời: Tình mẫu tử, Sông dài, Đoạn tuyệt, Nửa đời hương phấn, Lá sầu riêng, Đêm lạnh chùa hoang…thu hút sự đón nhận nhiệt tình của khán giả.

Với tiêu chí mỗi suất hát là một căn nhà tình thương, vì thế toàn bộ doanh thu đêm diễn đều nhằm mục đích xây dựng nhà tình thương cho người nghèo, con em nghệ sĩ nghèo, gia đình chính sách … Qua 2 năm chương trình đã xây dựng được hơn 35 căn nhà cho người nghèo, gia đình chính sách… Nhớ mãi anh Hùng ơi! Thương tiếc anh!”

Nghệ sĩ chia sẻ xúc động về Quốc Hùng-người anh tinh thần của cải lương phía Nam - ảnh 2 Đạo diễn Thanh Hiệp 
 

Thanh Hiệp cũng cho biết thêm nghệ sỹ Quốc Hùng là người anh tinh thần của các nghệ sĩ gắn bó với nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, là một vị giám đốc hết lòng vì sự nghiệp sân khấu cải lương. Trong giai đoạn ông làm giám đốc, sàn diễn cải lương tại rạp Hưng Đạo và các hoạt động của ba đoàn trực thuộc Nhà hát đã đạt nhiều thành tích vang dội. Sự ra đi đột ngột của ông đã để lại nhiều thương tiếc đối với nghệ sĩ sân khấu cải lương và tập thể Nhà hát Trần Hữu Trang.

Nghệ sĩ chia sẻ xúc động về Quốc Hùng-người anh tinh thần của cải lương phía Nam - ảnh 3 NSƯT Thoại Mỹ  
 
Còn NSƯT Thoại Mỹ (Em vợ của nghệ sỹ Quốc Hùng) thì tâm sự: “Từ những năm còn nhỏ, tôi đã được xem anh đóng phim trên màn ảnh truyền hình. Những vai diễn rất hào hùng, oai liệt. Trước đó, anh tham gia đoàn văn công giải phóng, làm cách mạng và từng chặng đường phát huy tài năng lãnh đạo đoàn hát, tạo được uy tín đối với nghệ sĩ. Anh là người tạo cho tôi cơ hội để tham gia vở cải lương Cây sầu riêng trổ bông. Lúc đó tôi được đóng vai bé Sầu Riêng, còn anh làm giám đốc phụ trách nghệ thuật của đoàn Văn Công TPHCM. Từ bước ngoặt đó, tôi đến với nghề diễn viên, được sự dìu dắt, chỉ dẫn tận tình của anh. Đối với tôi, tuy là anh rể nhưng anh cũng như một người thầy đáng kính”. 
Nghệ sĩ chia sẻ xúc động về Quốc Hùng-người anh tinh thần của cải lương phía Nam - ảnh 4 NSƯT- Đạo diễn Hoa Hạ  
 

NSƯT - đạo diễn Hoa Hạ thì cho biết nhờ sự quyết đoán và năng động của nghệ sỹ Phan Quốc Hùng mà chị đã dàn dựng thành công hai tác phẩm đỉnh cao trong chương trình "Hội ngộ tài năng”. Đó là các vở Chiếc áo Thiên NgaKim Vân Kiều. Đây là 2 vở diễn cải lương có quy mô lớn mang tính đột phá, thể nghiệm khi quy tụ cả trăm diễn viên, có cả sự phối hợp tham gia của nhiều nghệ sỹ trong các lĩnh vực khác như xiếc, ca nhạc, nhạc giao hưởng… 

Theo Hoa Hạ, trong sự nghiệp nghệ thuật nghệ sỹ Quốc Hùng là vị giám đốc dám nghĩ, dám làm, biết dùng người với cái tâm trong sáng. Sân khấu cải lương tại TPHCM một thời đạt nhiều thành tựu là nhờ vào quyết tâm rất lớn của nghệ sỹ Quốc Hùng.

“Tôi không bao giờ quên những buổi tranh luận đến nảy lửa giữa anh và các nghệ sĩ với lãnh đạo TP trong việc hướng sàn diễn của nhà hát đến những tác phẩm đỉnh cao, thỏa mãn niềm khao khát được cống hiến của các thế hệ nghệ sĩ, đồng thời phục vụ khán giả mua vé đến xem cải lương bằng sự tôn trọng tinh thần lao động của người nghệ sĩ. Xin vĩnh biệt anh!”- Hoa Hạ nói.

Nghệ sĩ chia sẻ xúc động về Quốc Hùng-người anh tinh thần của cải lương phía Nam - ảnh 5 NSƯT Hữu Quốc  
 

NSƯT Hữu Quốc thì viết: “Chú Quốc Hùng thường chỉ để tên mình khiêm tốn ở thành phần chế tác cho các vở diễn là “Giám đốc sản xuất Phan Quốc Hùng”. Và cụm từ “Giám đốc sản xuất” thì sẽ khó được xét trong tiêu chuẩn của các danh hiệu như NSƯT, NSND. Nhưng chú không quan tâm điều đó cho bản thân mà chỉ quan tâm tới chất lượng vở diễn. Ở cái thời chú làm giám đốc nhà hát Trần Hữu Trang thì những vở diễn đoạt HCV, HCB thì hơi bị nhiều, đợt nào cũng có... nhưng riêng chú thì vẫn không có danh hiệu. Hãy ra đi thanh thản nha chú, người lãnh đạo đơn vị được nhiều NSND, NSƯT và nghệ sĩ của công chúng yêu mến”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng