DMCA.com Protection Status

Nghệ sĩ guitar Văn Vượng: Dùng tiếng đàn, nốt nhạc làm vũ khí

NSƯT Văn Vượng, người nghệ sĩ khiếm thị được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái 2012 của báo TT&VH (TTXVN), hạng mục Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội, bức xúc trước những diễn biến trên Biển Đông thời gian qua đã thức gần trọn đêm viết nên ca khúc Mến yêu Trường Sa.

Nghệ sĩ guitar Văn Vượng: Dùng tiếng đàn, nốt nhạc làm vũ khí
Ông viết ca khúc này để gửi tặng cho các cảnh sát biển, cho những người lính “canh gác ngoài đảo xa” thuộc chủ quyền Việt Nam nhằm động viên, cổ vũ tinh thần các anh trước sự ngang tàng của người hàng xóm mà ông ví là “to xác và cậy thế đông người".

Từ thất vọng về Trung Quốc đến “Mến yêu Trường Sa”

Nghệ sĩ Văn Vượng cho biết: “Từ lâu, tôi luôn có cảm tình với đất nước, con người Trung Quốc. Đặc biệt tôi rất thích âm nhạc Trung Quốc và coi trọng văn hóa, âm nhạc của nước họ.

Nhưng chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, sau khi nghe được cách ứng xử của họ qua đài, TV thì thật sự tôi lại thất vọng về lãnh đạo của Trung Quốc. Tôi không hiểu vì sao nhà cầm quyền nước này lại ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

Thường khi tức giận, phẫn nộ hay bức xúc, người ta hay viết “hịch” với lời lẽ hùng hồn, mạnh mẽ. Tại sao ông lại viết bài hát mà nghe qua cái tên đã thấy mến yêu rồi?

Tôi nghe đài, nghe TV về Biển Đông thì bức xúc không ngủ được. Từ lúc 22h30 ngày 7/5 đến 3h sáng ngày 8/5, bằng chữ Braille - một loại “chữ viết của bóng đêm” dành cho người khiếm thị - tôi đã đã viết xong ca khúc Mến yêu Trường Sa.

Ca khúc này có nhịp 2/4, mang âm hưởng hành khúc, nội dung nhằm ca ngợi Trường Sa, ca ngợi các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh gác biển đảo tổ quốc. Bên cạnh đó thông qua bài hát này, tôi muốn ca ngợi tình cảm, trách nhiệm của những người lính biển với quê hương, với gia đình và những người thân của họ ở hậu phương.

Ông mường tượng về Trường Sa - Hoàng Sa của đất nước mình là nơi như thế nào?


Trong suy nghĩ của tôi, Trường Sa không chỉ là những đảo lớn, đảo nhỏ, đảo nổi, đảo chìm giữa Biển Đông vô cùng đẹp đẽ mà còn là nơi sống và làm việc của con người Việt Nam cũng vô cùng đẹp đẽ.
Tôi tin rằng nếu mình được ra Trường Sa, dù không sáng mắt, không nhìn thấy được vẻ đẹp của biển trời Việt Nam đi chăng nữa, tôi vẫn tin mình sẽ sáng tác được nhiều ca khúc hay về miền đất thiêng liêng ấy của Tổ quốc.

Yên tâm, không ai chiếm được nhà mình

Nhưng có một cái giàn khoan đang muốn bám rễ vào vùng đảo đẹp đẽ ấy, cùng với đó là những hành động trái luật pháp quốc tế?

Việt Nam ta từ lâu luôn xem Trung Quốc như một người anh em, một ông hàng xóm tốt. Thế nhưng ông hàng xóm này lại cậy mình to khỏe, có đông người, hùng hổ, ngang nhiên kéo sang đập cửa nhà mình, muốn chiếm nhà mình, tuyên bố với thế giới nhà mình đang đi chiếm là nhà của họ thì sao có thể chấp nhận được! Tôi thất vọng lắm! Nhưng yên tâm đi. Tôi tin, chẳng ai chiếm được nhà mình đâu!

Thế để không phải thất vọng nữa, ông muốn làm gì?

Tôi rất muốn ra Trường Sa, Hoàng Sa, rất muốn được bắt tay các chiến sĩ cảnh sát biển, muốn được chạm vào từng con tàu của chúng ta, muốn sờ tận tay từng lỗ thủng của các con tàu làm nhiệm vụ chấp pháp cũng như tàu của ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm như thế nào, để tôi được thực tế thấm thía nỗi vất vả của những người làm nhiệm vụ, sự dũng cảm bám biển của các ngư dân, để chia sẻ và để có thực tế sáng tác…
Tôi tin các chiến sĩ, tôi yêu những người ngư dân. Họ sẽ dũng cảm, kiên trung để tiếp tục bảo vệ biển trời quê hương ta…

Tôi mong muốn các anh em nghệ sĩ hãy dùng tiếng đàn, nốt nhạc của mình là vũ khí để cùng với toàn dân bảo vệ tổ quốc. Các nhạc sĩ cần phát huy sức mạnh của âm nhạc, gắn với tình hình thời sự đang nóng bỏng hiện nay, để tuyên truyền, kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng lẽ phải, hòa bình trên thế giới, yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc rút giàn khoan về biển của họ.

Mến yêu Trường Sa 

Sáng tác: NSƯT Văn Vượng

Trình bày: Tam ca nam Minh Quang - Minh Vương - Minh Dũng

Theo Huy Thông

Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng