Nghệ sĩ, võ sĩ hướng về chiến sĩ biển đảo

TP - Hồn dân tộc - Sóng biển Đông huy động hàng trăm nghệ sĩ, võ sĩ biểu diễn tối 29/8 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam, gây quỹ ủng hộ chiến sĩ biển đảo, kiểm ngư viên, ngư dân.

“Tất cả cơ sở vật chất, nghệ sĩ, võ sĩ tham gia biểu diễn trên tinh thần tự nguyện, không nhận thù lao, toàn bộ dành ủng hộ các chiến sĩ đảo xa, ngư dân. Có thể nói đây là lần đầu tiên nghệ sĩ, võ sĩ nắm tay nhau biểu diễn vì chiến sĩ”, đại diện BTC thông báo tại họp báo chiều 19/8 tại Hà Nội.

BTC cũng giới thiệu thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang “hoan nghênh và biểu dương tấm lòng, tinh thần lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ, võ sĩ hướng về biển đảo”.

Nghệ sĩ, võ sĩ hướng về chiến sĩ biển đảo - ảnh 1 Nghệ sĩ biểu diễn hướng về biển đảo 

Hội Nghệ sĩ Sân khấu chủ động đề xuất chương trình biểu diễn Hồn dân tộc-Sóng biển Đông, với sự tham gia của Hội Võ thuật Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, một số ca sĩ như NSND Thanh Hoa, NSƯT Việt Hoàn… 

Buổi biểu diễn được tổ chức theo hình thức xã hội hóa, bán vé phổ thông, kêu gọi tài trợ. NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, ý tưởng tổ chức chương trình có từ tháng 5 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan, nhưng đến thời điểm này mới có thể ra mắt. 

Chương trình có các tiết mục xiếc như Hải quân vui chơi, Đu quan họ, Lăn vòng nghệ thuật, Ngư dân đánh cá…, nhiều ca khúc hay về biển đảo, đan xen các phần biểu diễn nội công, kungfu chịu lực. 

Làm sao có thể liên kết các mảng miếng này trong chương trình nghệ thuật hướng về biển đảo?

“Chúng tôi có kịch bản rõ ràng. Tiết mục Hải quân vui chơi vốn quen thuộc, nhưng nay được làm mới. Cảnh ngư dân đánh cá cần sự phối hợp của 12 võ sư. Để vào vai ngư dân, chúng tôi huy động nhóm xiếc Làng tôi - lưu diễn rất nhiều, thành công ở nước ngoài . Chúng tôi không chọn cách lắp ráp các tiết mục theo kiểu mì ăn liền”, đạo diễn Tạ Duy Ánh nói.

Khoảng 200 võ sư chuẩn bị cho chương trình từ hơn hai tháng nay, ông Đào Trọng Cường, Chủ tịch danh dự Hội Võ thuật Hà Nội, sẽ trực tiếp biểu diễn.

“Trước nay, võ thuật của chúng ta ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc. Trong chương trình này, chúng tôi đưa ra các bài quyền đặc trưng của Việt Nam, để chúng ta có thể tự hào”, ông Cường chia sẻ.

Ngoài doanh thu từ bán vé, kêu gọi tài trợ, trong đêm biểu diễn, BTC cũng kêu gọi khán giả ủng hộ trực tiếp. 

Gần cuối chương trình, BTC mời đại diện cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân nhận tiền ủng hộ. Theo BTC, đã có nhà tài trợ chuyển tiền về. BTC làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam, nhờ họ chuyển số tiền ủng hộ đến những địa chỉ cần thiết. 

Chương trình Hồn dân tộc-Sóng biển Đông, phát hành vé từ 20/8, tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá