Nghệ sỹ quốc tế khoe xiếc mạo hiểm

TP - Kéo dài 3 tháng kể từ 1/9, chương trình của nghệ sỹ quốc tế Happy Dream Circus hứa hẹn có nhiều tiết mục mạo hiểm như đu bay không dây bảo hiểm, đi mô tô trong lồng sắt.

Công ty Happy Dream của Nhật thành lập từ 2003, quy tụ toàn nghệ sỹ Trung và Nam Mỹ như Chile, Columbia, Argentina, Brazil, Mexico. Phát biểu trong buổi ra mắt chiều 25/8, đại diện của công ty xiếc Nhật  cho biết các nghệ sỹ này mang tới không khí sôi động, vui vẻ tại Hà Nội. Trước chuyến lưu diễn, phía Nhật sang Việt Nam khảo sát từ nửa năm trước. Toàn bộ trang thiết bị được vận chuyển bằng đường tàu biển và lắp đặt suốt hơn 1 tháng qua tại rạp xiếc Trung ương.

Nghệ sỹ Liên đoàn xiếc Việt Nam chỉ góp vui tiết mục hài, xiếc thú và phụ diễn, còn lại toàn bộ chương trình đinh đều của các bạn nước ngoài. Một số tiết mục hứa hẹn hấp dẫn như đu bay, nhào lộn trên không, vòng quay tử thần, mô tô bay trong lồng thép. Nghệ sỹ Việt Nam trước từng giật giải vàng quốc tế với tiết mục đu bay Siêu nhân, nay công chúng được thưởng thức tiết mục đu bay với độ liều, kỹ thuật ở đẳng cấp khác. Để có một tiết mục đu bay mạo hiểm không đeo dây bảo hiểm, các nghệ sỹ này bỏ ra ít nhất 5 năm tập luyện trước khi biểu diễn trước công chúng.

Theo ông Alan Martinez, đạo diễn và quản lý người Columbia, hầu hết các nghệ sỹ xiếc xuất thân gia đình truyền thống xiếc, ít nhất ba đời. Nữ nghệ sỹ Dirce Lucia Reyes cho biết, chị có 15 năm kinh nghiệm mô tô bay, cũng sinh ra trong gia đình ba đời theo xiếc. Chồng chị biểu diễn tiết mục mạo hiểm, có mặt trong đoàn tới Việt Nam lần này. Với tiết mục đi mô tô bay trong lồng sắt, BTC nói rằng đòi hỏi sự chính xác rất cao vì cùng lúc có từ 2-4 chiếc bay trong lồng, cần thể lực, sự dũng cảm, sự chính xác tuyệt đối.

Dù nhiều tiết mục mạo hiểm nhưng BTC cam đoan xiếc dành cho mọi đối tượng khán giả, vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ. Nghệ sỹ biểu diễn các ngày trong tuần từ 1/9 tới 1/12 chỉ nghỉ thứ hai, vào các dịp lễ mỗi ngày ít nhất ba suất phục vụ khán giả. Sau ba tháng ở Hà Nội, đoàn xiếc Nhật và nghệ sỹ Liên đoàn Xiếc dự định rong ruổi tới những thành phố lớn và khán giả có nhu cầu xem xiếc.

Ông Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng nói, sự kết hợp với các nhóm xiếc quốc tế thế này cũng là hướng đi mới, vừa giao lưu học hỏi nghệ thuật xiếc vừa có thể cho khán giả thưởng thức màu sắc xiếc quốc tế. Ông cho biết, Italia và một số công ty xiếc có tiếng quốc tế cũng đặt vấn đề hợp tác trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá