DMCA.com Protection Status

Đọc ngược 'Đắc Nhân Tâm':

Nghệ thuật đối nhân xử thế của Tổng thống Mỹ Lincoln! - Bài 2

Từng là một người thích phê phán, chỉ trích người khác đến độ bị ghét bỏ, bị ép đấu kiếm sinh tử vì thói xấu này nhưng Lincoln sau đó đã tu rèn bản thân trong nghệ thuật đối nhân xử thế, trở thành nhà lãnh đạo đáng kính nhất từ cổ chí kim

Nghệ thuật đối nhân xử thế của Tổng thống Mỹ Lincoln! - Bài 2 - ảnh 1  
Nghệ thuật đối nhân xử thế của Tổng thống Mỹ Lincoln! - Bài 2 - ảnh 2  

LTS: Ai đã từng đọc Đắc Nhân Tâm - cuốn sách được First News chú thích trên trang bìa là "hay nhất của mọi thời đại đưa đến hạnh phúc và thành công", hẳn người đó đã có cho mình những chiêm nghiệm nhất định về giá trị của nhiều chân lý mà Dale Carnegie chuyển tải.

Vì sao nhiều điều trong cuốn sách lại xứng tầm chân lý? Đơn giản là vì những điều đó đã được chứng minh đúng trong thực tế: một số người đã áp dụng chuẩn mực các nguyên lý, nguyên tắc đó để đem lại lợi ích vô cùng lớn lao cho cộng đồng, đất nước họ, do vậy được sử sách lưu danh.

Vậy nên, với những ai chưa từng và sẽ đọc Đắc Nhân Tâm, nên chăng hãy dùng một phương pháp đọc ngược với cách thông thường.

Cách thông thường là cầm cuốn sách lên đọc, điều gì "cảm thấy có lý" theo tư duy của mình thì mới làm theo với tâm thế nửa tin nửa ngờ, điều gì "không thấy có lý" theo tư duy thì bỏ qua. Nhưng ít ai để ý, tư duy sẵn có của mỗi người vốn là hệ quả những tri thức, kinh nghiệm họ đã cóp nhặt từ vô vàn loại sách vở, tình huống trong cuộc sống đã trải qua, đúng có nhiều - mà sai cũng vô số.

Hãy thử đọc Đắc Nhân Tâm theo cách mà Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ viết trong trang đầu tiên của phiên bản sách do Hành trình Từ Trái Tim trao tặng: "Bất kỳ ai cũng có thể Thành Công và Hạnh Phúc nếu thực hành và áp dụng hệ thức Thành Công với Đức tin và Ý chí mạnh mẽ".

Nghĩa là, vì những điều đó đã được chứng minh là chân lý, thì hãy tin và làm theo (thay vì so sánh và nghi ngờ). Thực hành theo tất có kết quả, như những vĩ nhân đã cho thấy họ thành công thế nào. Có kết quả rồi, đức tin được hình thành để bạn tiếp tục có thể áp dụng hệ thức thành công vào trong mọi mặt cuộc sống, chứ không phải chỉ riêng cho việc kiếm tiền. Nhưng hãy luôn nhớ, cần có ý chí mạnh mẽ để kiên trì thực hiện, bạn mới thành công!

Bài học thứ hai

KHEN CHÂN THÀNH

Mọi người đều thích được khen ngợi

Lincoln cho rằng, phép ứng xử có một nguyên tắc cơ bản mà ai cũng cần biết, đó là: "Mọi người đều muốn được khen ngợi".

Nguyên tắc này cũng được nhiều danh, vĩ nhân đồng tình. Chẳng hạn như John Dewey (nhà triết học tâm lý, nhà cải cách giáo dục nổi tiếng người Mỹ) cũng từng nói rằng: "Động cơ thúc đẩy sâu sắc nhất trong bản chất con người là sự khao khát được thể hiện mình". Nhà phân tâm học Sigmund Freud khẳng định: "Mọi hành đông của con người đều xuất phát từ hai động cơ: niềm kiêu hãnh của giới tính và sự khao khát được là người quan trọng".

Dale Carnegie phân tích, con người hầu như ai cũng mong muốn được:

1. có sức khỏe tốt và cuộc sống bình an;

2. có những món ăn mình yêu thích;

3. có giấc ngủ ngon;

4. có đầy tiền bạc và tiện nghi vật chất;

5. được thỏa mãn trong đời sống tình dục;

6. con cái khỏe mạnh, học giỏi;

7. có cảm giác là người quan trọng

8. có cuộc sống tốt đẹp ở kiếp sau.

Hầu hết những điều ước này đều được thỏa mãn trừ một điều ít khi được thỏa mãn, đó là điều số 7: có cảm giác mình là người quan trọng, cũng chính là điều mà Lincoln từng nhắc tới: mong muốn thầm kín thích được ngợi khen.

Lincoln cho rằng, người nào có khả năng thỏa mãn được sự thèm khát sâu sắc, mạnh mẽ này một cách chân thành sẽ là người có khả năng kiểm soát được hành vi của kẻ khác.

Nghệ thuật đối nhân xử thế của Tổng thống Mỹ Lincoln! - Bài 2 - ảnh 3 Abraham Lincoln cùng gia đình mình

Đối với bản thân Lincoln, chính sự khao khát được thấy mình quan trọng đã khiến ông từ một nhân viên tạp hóa ít học, nghèo khổ đã chịu khó nghiên cứu những cuốn sách thật cũ kỹ mà ông nhặt được trong một cái thùng đựng đồ lặt vặt được ông mua lại với giá 50 xu.

Con đường Lincoln chọn để được ghi nhận tầm ảnh hưởng là nỗ lực học hỏi và mang đến điều tích cực cho xã hội. Tuy nhiên, có những người không tận dụng tốt khát khao được ngợi khen theo chiều hướng tiêu cực. Họ hút thuốc, đánh nhau, chửi tục nói thề, thậm chí hoá điên để có được cảm giác là người quan trọng.

Tôi cho rằng những người lớn tuổi, đã thành đạt, ngồi ở vị trí cao trong xã hội vẫn rất cần đọc, hiểu 5 cuốn sách mà Hành trình Từ Trái tim trao tặng - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói về những cuốn sách mà tập đoàn Trung Nguyên Legend đang trao tặng rộng rãi, trong đó có cuốn Đắc Nhân Tâm.

Dale Carnegie nhìn nhận tất cả những điều ấy ở bản chất "rất người". Ông cho rằng, chúng ta thường quên tặng cho người thân yêu những lời khen ngợi thật lòng mà họ sẽ nhớ mãi như nhớ những giai điệu êm ái tuyệt vời nhất.

Lời khen ngợi muốn phát huy giá trị phải xuất phát từ sự chân thành. Muốn thế, chúng ta hãy thực hành nguyên tắc sau: giảm thời gian suy nghĩ về bản thân trong chốc lát và bắt đầu nghĩ về điều tốt của những người xung quanh. Khi ấy, chúng ta sẽ không cần dùng đến những lời nịnh hót nữa.

Trước khi phê bình, hãy ngợi khen

Năm 1863 có thể xem là thời kỳ đen tối nhất của cuộc nội chiến Mỹ. Trong suốt 18 tháng, các viên tướng của Lincoln đã lãnh đạo quân Liên minh đi từ thất bại thảm hại này tới thất bại thảm hại khác. Dân chúng hoảng loạn, hàng ngàn binh sĩ đào ngũ. Ngay cả các thành viên Đảng Cộng hòa trong Thượng viện cũng muốn Lincoln từ chức. Lincoln phải tuyệt vọng than rằng: "Giờ đây chúng ta đang ở bên bờ của sự hủy diệt. Tôi cảm thấy ngay cả Chúa Trời cũng chống lại chúng ta. Tôi gần như không còn nhìn thấy một tia hy vọng nào".

Thế nhưng, vào ngày 26/4 năm đó, Tướng Joseph Hooker - người đã góp phần đẩy Lincoln vào hoàn cảnh đen tối, tuyệt vọng đã nhận được bức thư thật ôn hòa, tế nhị. Vậy mà có lẽ đó là bức thư gay gắt nhất mà Lincoln đã viết sau khi trở thành Tổng thống.

Nghệ thuật đối nhân xử thế của Tổng thống Mỹ Lincoln! - Bài 2 - ảnh 4 Tượng Lincoln tại Công viên Senn, Chicago.

"Tôi đã bổ nhiệm ông là Tổng chỉ huy đạo quân Potomac. Dĩ nhiên, quyết định này dựa trên những cơ sở chính đáng. Tuy nhiên, ông cũng nên biết rằng có một vài việc gần đây tôi không hoàn toàn hài lòng về ông.

Tôi tin rằng ông là một quân nhân dũng cảm và tài năng, những phẩm chất mà tôi rất quý trọng. Tôi cũng tin rằng ông không pha lẫn chính trị vào đời binh nghiệp, như thế thì thật là quý. Ông tự tin vào chính mình, một phẩm chất quan trọng, nếu không nói là chính yếu.

Ông là người có tham vọng, đấy là một điều rất tốt trong một chừng mực nào đó. Nhưng tôi nghĩ rằng, trong thời gian Tướng Burnside cầm quân, chính tham vọng của ông đã cản phá công việc của ông ấy, gây thiệt hại to lớn cho đất nước và cho người đồng đội đáng quý nhất.

Gần đây, tôi có nghe lời phát biểu của ông rằng cả quân đội và chính phủ đều cần một nhà độc tài. Dĩ nhiên, không phải vì điều này mà chính vì bất chấp điều này, tôi mới trao quyền chỉ huy cho ông.

Chỉ những viên tướng nào giành được thắng lợi mới có thể trở thành nhà độc tài. Lúc này, thắng lợi quân sự mới là điều cấp bách, còn chuyện độc tài tôi sẽ bàn sau. Chính phủ sẽ ủng hộ ông hết khả năng của mình, cũng như trước nay đối với mọi tướng lĩnh. Nhưng tôi e rằng thái độ phê phán chỉ huy và làm suy giảm lòng tin vào lãnh đạo mà ông đang gieo rắc trong quân đội sẽ chống lại chính bản thân ông. Tôi sẽ giúp ông trong một chừng mực nào đó để dẹp tan điều này.

Dù là ông hay ngay cả Napoléon tái thế chăng nữa cũng khó mà chấn chỉnh một đạo quân bị tiêm nhiễm thái độ đó. Ông cần cảnh giác với sự liều lĩnh của mình nhưng phải đem hết nghị lực và nhiệt huyết để tiến lên, mang thắng lợi về cho đất nước."

Nghệ thuật đối nhân xử thế của Tổng thống Mỹ Lincoln! - Bài 2 - ảnh 5 Lincoln là một tấm gương sáng chói của sự tự lập, tự phấn đấu từ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên địa vị là người có quyền lực nhất trên thế giới. Để ngồi lên vị trí tổng thống Hoa Kỳ, Abraham Lincoln đã từng gặp thất bại trong kinh doanh, thua cuộc trong 8 lần bầu cử và từng bị suy nhược thần kinh

Chắc chắn Lincoln hiểu rằng, lời nói nhiều người muốn nghe nhất chính là lời khen, và khi một người đã được nghe lời khen rồi thì họ cũng sẽ dễ dàng nhận lời chê trách, góp ý hơn. Khen ngợi trước khi góp ý cũng giống như nha sĩ bắt đầu công việc bằng thuốc tê. Nó sẽ giúp bệnh nhân khỏi đau đớn khi bị nhổ răng.

Nguyên tắc về việc thực hành lời khen chân thành luôn được Lincoln vận dụng triệt để trên mọi phương diện. Ông cũng thường tránh việc "chọc phá tổ ong", lên án, chỉ trích người khác và như đã nói, bức thư viết cho tướng Joseph Hooker với việc chỉ ra sai lầm cũng là bức thư gay gắt cuối cùng mà Lincoln viết rồi gửi đi trong sự nghiệp làm lãnh đạo của mình.

Nội dung loạt bài 'ĐỌC NGƯỢC' ĐẮC NHÂN TÂM được rút ra từ sách Đắc Nhân Tâm của các tác giả Dale Carnegie, cùng một số tài liệu tham khảo khác. Đây là 1 trong 5 cuốn sách quý Nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để hun đúc nền dân khí quốc gia, khát vọng cùng xây dựng đất nước hùng cường.

Nghệ thuật đối nhân xử thế của Tổng thống Mỹ Lincoln! - Bài 2 - ảnh 6  
Nghệ thuật đối nhân xử thế của Tổng thống Mỹ Lincoln! - Bài 2 - ảnh 7

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng