Sự kiện: Chuyện sao

Ngô Phương Lan với những tấm hình 'độc' & dấu ấn Tết

TP - Từ Thụy Sỹ, Hoa hậu Ngô Phương Lan gửi về cho Tiền phong Cuối tháng - Thế giới gia đình những tấm hình “độc” như món quà xuân tặng độc giả.

Ở phương xa Ngô Phương Lan luôn hướng về đất mẹ, nhớ hương vị tết  ở Hà Nội đông vui, nhớ không khí Tết ở  làng quê thanh bình yên tĩnh, “tối lửa tắt đèn có nhau”.

Tết Việt gợi trong bạn điều gì?

Gia đình tôi luôn di chuyển theo địa bàn công tác của ba mẹ, sống ở nước ngoài nhiều hơn ở trong nước.

Vì vậy, tôi cũng không được ăn tết nhiều ở Việt Nam. Khi ở Việt Nam, chúng tôi sống ở Hà Nội nhưng quê nội ở Nghệ An, quê ngoại ở Bắc Giang, nên ba mẹ tôi luôn cố gắng sao cho có thể “cân bằng” tương đối tình cảm và trách nhiệm của mình.

Vì vậy tôi cũng có may mắn được ăn những cái tết của Hà Nội náo nhiệt, “người chật như nêm” và cũng được nếm mùi vị, hưởng không khí tết thanh bình, yên tĩnh nhưng ấm áp tình làng nghĩa xóm “tối lửa tắt đèn có nhau” của các vùng quê thân yêu.

Tôi thích không khí sum họp gia đình quanh nồi bánh chưng và mâm cỗ giao thừa.  Sáng mồng Một Tết lại lì xì mừng tuổi đầu năm với lòng kính trọng đặc biệt những người cao tuổi nhất trong gia đình, láng giềng, chòm xóm, chúc mừng năm mới mang lại cho mọi người sức khỏe, hạnh phúc, may mắn, ấm no...

Ở Thụy Sỹ, Hoa hậu đón tết Việt thế nào?

Những ngày này, mặc dù đang phải ôn thi khá bận rộn nhưng tôi cũng tranh thủ cùng ba mẹ tiếp bạn bè đến chúc mừng năm mới, nhận và đọc hàng tập thiếp chúc tết, rất nhiều thư từ qua email cũng chúc tết, thực sự trong lòng tôi thấy xúc động nỗi nhớ nhung hương vị, không khí tết ở quê nhà.

Chắc những người Việt xa xứ như tôi ở Thuỵ Sỹ, ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới cũng có những suy nghĩ như tôi trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Đi đến nhiều nơi tôi mới được biết, mặc dù phải làm việc rất bận do người sở tại không nghỉ tết ta nhưng vào dịp giao thừa thì hầu hết những người Việt xa xứ đều lấy giờ Việt Nam làm chuẩn để làm mâm cỗ, thắp hương cúng tổ tiên, ông bà.

Do các vùng trên thế giới chênh nhau về thời gian, có thể thời khắc ấy ở nơi họ sinh sống là sáng, là trưa, là chiều... nhưng ai cũng thấy phải làm bằng được điều hệ trọng đó vì tình cảm thiêng liêng. Đây cũng chính là nỗi lòng người Việt hướng về nguồn cội, hướng về quê Cha đất Tổ... cho dù họ có đi đâu, ở đâu.

Điều ước của Hoa hậu trong năm 2008?

Tôi mong sao cho mọi người, nhất là các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống ấm no đầy đủ trong tình yêu thương nhân loại. Nhân dịp này tôi xin gửi tới báo Tiền phong lời cảm tạ đặc biệt, xin nhờ Quý Tòa soạn gửi lời chào thân thiết, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp của tôi tới các độc giả và 36 bạn, những người đẹp đã cùng dự vòng chung kết Hoa hậu Thế giới người Việt lần đầu tiên được tổ chức tại đảo Vinpearl Land (Nha Trang).

Hoa hậu Ngô Phương Lan đang hoàn tất các thủ tục để Quỹ từ thiện Sao Biển do cô sáng lập, được đi vaò hoạt động. Ý tưởng của Quỹ được dựa theo cốt truyện về tấm lòng nhân hậu của một ông già gầy yếu.

Mỗi buổi chiều, người ta thấy ông già cần mẫn nhặt những con sao biển xấu số bị sóng đánh dạt lên bờ, ông cố sức ném chúng ra thật xa với biển, ước mong bằng hành động nhỏ bé của mình góp một phần để thay đổi những sinh mệnh nhỏ nhoi kém may mắn...

Quỹ Sao Biển vận động, tập hợp mọi đóng góp tự nguyện của các gia đình, bạn bè, các nhà hảo tâm, các tập đoàn và doanh nghiệp... trong và ngoài nước, nhằm hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người kém may mắn, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bị tật nguyền do chất độc màu da cam, nạn nhân của thiên tai, dịch bệnh tại các vùng đất Việt.

Trong mấy tháng qua, Hoa hậu đã nhận được sự hổ trợ, đóng góp từ gia đình, bà con Việt kiều ở Thuỵ Sỹ và vùng biên giới Pháp, Cty RAAS, tập đoàn Sao Việt... để thực hiện một số hoạt động từ thiện trong tuần lễ từ ngày 10 đến 17/11/2007 tại các huyện: Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quế Phong và Tân Kỳ của tỉnh Nghệ An và huyện Thạch Thành của tỉnh Thanh Hóa. Qua báo Thanh Niên, Ngô Phương Lan gửi 10 triệu đồng của mình và 2.000 USD của tập đoàn Sara, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá