Người đẹp Linh Nga làm phim về Vovinam trên đất Mỹ

TP - Đạo diễn Linh Nga vừa trình làng trailer phim hành động hài ngắn “What’s the good of being good?” (tạm dịch: Tốt thì được gì?), khiến dư luận tò mò. Bởi trước nay khán giả trong nước đều quen với diễn viên, đạo diễn, biên kịch Linh Nga ở những bộ phim tâm lí tình cảm. Đã thế người đẹp còn mạnh dạn đưa Vovinam vào “đứa con” sinh ra trên đất Mỹ.

Tên phim “What’s the good of being good?” có ý nghĩa hài hước. Linh Nga cho biết, đáp án của câu hỏi này có trong câu danh ngôn của vua hài Charlie Chaplin “In the end, everything is a gag” (tạm dịch: Phút cuối, tất cả chỉ là một trò đùa). Vai chính được giao cho một cái tên quen thuộc với khán giả Việt: Diễn viên, siêu mẫu Đức Tiến. Linh Nga nhận xét: Đức Tiến làm việc chuyên nghiệp, luôn tới trường quay trước giờ làm việc, sẵn sàng tập luyện đổ mồ hôi sôi nước mắt cùng các đồng nghiệp.

Người đẹp Linh Nga làm phim về Vovinam trên đất Mỹ - ảnh 1 Linh Nga trên phim trường.

Nếu còn cơ hội sẽ tiếp tục với Vovinam

Theo Linh Nga, chuyển từ thể loại phim tâm lý sang thể loại phim hành động, không có gì mâu thuẫn hoặc bất ngờ với tuýp người như cô: “Linh Nga không mỏng manh và hoàn toàn không yếu đuối. Từ nhỏ, tôi sinh ra đã luôn tràn đầy năng lượng. Trong mọi môi trường nghệ thuật mà tôi tham dự, tôi luôn là người có năng lượng mạnh mẽ nhất. Vì luôn tràn đầy năng lượng, nên tôi thích những gì mạo hiểm, khó khăn, tưởng như không vượt qua được (có thể nói là thích cảm giác mạnh), không thích những gì quá dễ dàng, ủy mị”.

Khán giả đều nhớ, khi ở Việt Nam, Linh Nga từng thử sức ở vai trò diễn viên, đạo diễn, biên kịch nhiều bộ phim tâm lí tình cảm. Nhưng đó là câu chuyện của nhiều năm về trước. Bây giờ Linh Nga là chủ một công ty sản xuất phim có tên 9669Films giữa một đế chế điện ảnh của thế giới, nên cô  thay đổi thể loại theo đuổi cũng là chuyện hết sức bình thường: “Giờ đây tôi không phải chỉ là một cá nhân, một nghệ sỹ, mà trước mắt tôi là một hãng phim, một tập thể, tôi không thể chỉ làm những gì riêng bản thân tôi yêu thích mà tôi phải cùng lúc gánh vác mong muốn và trách nhiệm của nhiều người”.

Khi trailer  vừa tung ra, khán giả Việt có nhiều bình luận khác nhau. Tuy nhiên, người sản xuất bộ phim này không quá quan tâm dư luận. Cô có lí do riêng: “What’s the good of being good? mới chỉ là bước mở màn nhẹ nhàng của hãng phim 9669Films mà thôi, tôi không đặt nặng hay quá lưu tâm chuyện phim sẽ được gì, lời lãi bao nhiêu, mọi lời khen chê thế nào. Điều quan trọng nhất với tôi là tôi hoàn thành được một tác phẩm và tác phẩm ấy ra đời một cách đàng hoàng, trọn vẹn, được sự chấp thuận của một thể chế pháp luật, xã hội và được sống”.

Có ý kiến cho rằng: Chỉ riêng việc Linh Nga dám đưa Vovinam vào bộ phim sản xuất trên đất Mỹ đã là điều đáng hoan nghênh vì tinh thần tự hào dân tộc. Sống xa quê đã nhiều năm  nên việc cô tôn vinh võ Việt cũng là điều dễ hiểu: “Đúng như khán giả nói, tôi đưa Vovinam vào phim vì niềm tự hào dân tộc. Dù đi tới đâu, trở thành cái gì, thì mỗi con người đều phải luôn nhớ tới cội nguồn. Tôi luôn tự hào là một người con Việt Nam, luôn tự hào về nguồn gốc của mình, về nơi mình đã được sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Vovinam là võ Việt Nam, là môn phái võ đại diện cho người Việt Nam, đương nhiên phải là lựa chọn hàng đầu của tôi để đưa vào một phim đánh võ, cho dù là phim ngắn và là phim hài. Tôi muốn giới thiệu và phổ biến nền văn hóa Việt với thế giới”. Linh Nga cho biết cô đã dành thời gian tìm hiểu Vovinam từ rất lâu và từng ấp ủ nếu một ngày làm phim hành động, dù ở thể loại gì cũng sẽ dành một vị trí cho môn phái võ này. Trong tương lai nếu tiếp tục làm phim hành động, cô vẫn sẽ chọn lựa Vovinam hoặc kết hợp Vovinam với các môn phái khác.

Người đẹp Linh Nga làm phim về Vovinam trên đất Mỹ - ảnh 2 Poster “What’s the good of being good?”.

Làm phim ở xứ cờ hoa

“What’s the good of being good?” dài khoảng 15 phút, chỉ ra đĩa DVD, không chiếu rạp nhưng Linh Nga và ê kíp đã làm việc miệt mài. Khi xem trailer có khán giả tinh tường  nhận ra: Phần âm thanh khác hẳn phim trong nước. Người đẹp tiết lộ: “Âm thanh của phim do một thạc sỹ âm thanh của Hollywood là Sherry Kitchner cùng ê kíp của cô ấy đảm nhiệm. Tôi lo phần kỹ xảo âm thanh cho phim. Ê kíp của nhà thiết kế âm thanh Sherry Kitchener gồm có 5 thành viên, trong đó Sherry giữ vai trò thiết kế âm thanh, 4 người còn lại đảm nhiệm phần thâu âm, lồng tiếng, làm tiếng động, hòa âm, dựng thoại”. Ngoài đời, Sherry là bạn học cùng lớp với Linh Nga tại trường đại học ở Mỹ , cũng là một người bạn thân thiết của cô. Cô tự tin để bạn thân lo phần âm thanh vì Sherry là một trong những học sinh chuyên ngành cao học âm thanh xuất sắc nhất, từng  thiết kế âm thanh cho nhiều phim tại Hollywood. Linh Nga khẳng định: “Âm thanh của phim được thực hiện theo phương cách làm âm thanh chuẩn mực của Hollywood hiện nay và được làm rất kỹ lưỡng, được thâu âm tại các phòng thâu âm hiện đại và chuyên nghiệp”.
Phần âm nhạc của phim, do Linh Nga trực tiếp đảm nhiệm, cũng được kết hợp với hãng sản xuất phim hàng đầu Hollywood là Universal: “Cho nên, âm nhạc trong phim không phải âm nhạc chợ hay copy lại từ đâu đó xong sử dụng bừa bãi, mà là nguồn nhạc có giấy phép bản quyền, chuyên nghiệp, phải đầu tư công sức, tiền của không ít mới có được và được phép sử dụng, mua bán, sản xuất, phát hành. Vì luật bản quyền của chính phủ Mỹ rất hà khắc nên một nhà sản xuất phim như tôi phải đảm bảo khi một tác phẩm điện ảnh ra đời, cho dù nhỏ, cũng phải có giấy phép pháp lý trong tất cả mọi khâu từ nhỏ tới lớn, mà đặc biệt là âm thanh, âm nhạc, quyền cá nhân”. Nhạc sỹ Nguyễn Duy Quang, cha đẻ của Linh Nga cũng giúp con gái mình nhiều ý tưởng quan trọng về nội dung âm nhạc phim. 

Mặc dù phim chỉ quay trong hai ngày nhưng thời gian chuẩn bị, hậu kỳ và khâu phát hành mất hơn một năm. Phần chọn bối cảnh đã mất hơn 5 tháng vì theo Linh Nga khâu này vô cùng vất vả: “Chọn bối cảnh ở Mỹ rất phức tạp về pháp lý”. Khâu phát hành cũng mất nhiều thời gian vì vấn đề pháp lý và bản quyền. Đến lúc này, bộ phim đã chính thức hoàn thiện, đĩa DVD đã có trong tay Linh Nga. Cô bật mí: Chính cô tự thiết kế toàn bộ hình ảnh và vỏ đĩa DVD. Chắc chắn DVD sẽ tới tay khán giả  trong thời gian gần nhất.

Linh Nga dự định, mỗi năm công ty của cô sẽ sản xuất và phát hành một phim. Tiếp theo “What’s the good of being good?”, hãng 9669Films dự định sẽ phát hành tại Hoa Kỳ và toàn cầu một bộ phim tài liệu dài 60 phút. Linh Nga từng kể rằng, khi sống ở Mỹ cô được chứng kiến nhiều cảnh đời day dứt. Bộ phim tài liệu sắp tới của hãng phim sẽ đi vào một số phận đặc biệt. Cô hứa, trong năm 2018 khán giả Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác sẽ có dịp xem bộ phim tài liệu đặc biệt này. Sang năm 2019, cô sẽ khởi quay và phát hành một phim kinh dị có thời lượng 120 phút, theo dòng thị trường. Hiện tại, phim đang trong giai đoạn tìm kiếm diễn viên. Rất có thể Linh Nga sẽ đảm nhiệm một vai diễn trong phim, đồng thời vẫn kiêm luôn vai trò biên kịch, đạo diễn và sản xuất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá