Nguyễn Lương Hùng - Một nghệ sĩ đa tài

TP - Họa sĩ Nguyễn Lương Hùng, điểm nổi bật là người hiền lành, cởi mở, ông thường lặng lẽ nhưng có những lúc bùng nổ. Là người ham học hỏi nghiên cứu văn hóa, tri thức của người Việt và nhân loại, ông thường trao đổi và sẻ chia với những người bạn tương đồng sở thích.

Họa sĩ Nguyễn Lương Hùng tại xưởng vẽ.
Họa sĩ Nguyễn Lương Hùng tại xưởng vẽ.
Nguyễn Lương Hùng mê sách và thích thưởng rượu, hai thứ đó như những người bạn đồng hành trong suốt cuộc đời ông –giống như “một trong hai hay hai trong một vậy”. Nguyễn Lương Hùng là thế!

Họa sĩ Nguyễn Lương Hùng không vẽ sáng tác thường xuyên, có lẽ chỉ tập trung từ 5-7 năm trở lại đây. Các sáng tác của ông có cái nhìn hiện thực ghi những mảng cắt lớp trong đời sống đô thị và vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội. Chúng diễn ra tự nhiên, dung dị, một số tác phẩm vươn tới sự phiêu lãng giầu âm hưởng huyễn hoặc Đông phương. Có thể nói Nguyễn Lương Hùng nằm trong số không nhiều nghệ sĩ ở ngoài tuổi 60 còn giữ được sự trong sáng và cảm xúc chân thành.

Nguyễn Lương Hùng - Một nghệ sĩ đa tài - ảnh 1

Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Lương Hùng

Họa sĩ Nguyễn Lương Hùng đa tài với văn – thơ – nhạc – họa, song thơ và truyện ngắn của ông mới mang một vóc dáng và tầm quan trọng trong sự nghiệp sáng tạo của người nghệ sĩ, mặc dù chưa được công bố rộng. Tình yêu, sự tích hợp tri thức kết hợp với trải nghiệm tự thân đã giúp mở rộng những ý niệm trong tư duy của người nghệ sĩ. Đọc thơ văn của ông, đồng nghiệp và bạn bè thấy rõ quan niệm sống, cách nhìn về con người về tình yêu, xã hội và thiên nhiên đầy xúc cảm và sức sống mãnh liệt. Chúng vừa thể hiện sự sâu sắc trong cách đặt vấn đề khởi nguồn lại vừa tràn đầy thái độ nhân sinh quan: Lúc thì như ngọn lửa âm ỉ ở tầng sâu với nỗi niềm đau đáu về thân phận đời người, về sự tự vấn, về quy luật nghiệt ngã của tự nhiên; lúc thì lại bùng nổ với những nhận định có tính phổ quát sâu sắc đánh giá về đức tin, đánh giá sự suy thoái về đạo đức trong xã hội… tất cả, chúng chảy, lan tỏa tới xung quanh ta trong một tinh thần hưng phấn, thăng hoa… trong một cách nhìn, một tư tưởng giàu sắc thái độc đáo.

Tôi nhớ một bài thơ của ông mang tên giản dị “Đất”:

Có bao nhiêu hòn đất ở trên đời

Đã được nặn vê thành ông bụt

Hàng triệu người nến hương sì sụp

Và được lưu truyền khắp thế gian.

Rồi bao nhiêu hòn đất đã phát tâm?

Đã biết nghĩ thay cho tạo hóa…

Đã xếp công bằng cho muôn ngả…

Nghĩ cho cùng

Đất vẫn đất mà thôi!

Còn bao nhiêu hòn đất ở khắp nơi?

Đến đây, tôi chợt nghĩ về nghị lực, tài năng và tâm hồn lãng tử của một nghệ sĩ trước những ngày lâm chung, ông giản dị tự nhủ: “Con người chiến đấu với chính mình suốt cả cuộc đời!”.

Họa sĩ Nguyễn Lương Hùng nguyên quán: Xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc thành phố Hà Nội).

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ người lính chống Mỹ (1965-1976), họa sĩ Nguyễn Lương Hùng làm việc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho đến ngày nghỉ hưu (1977-2006). Ông là người vẽ họa tiết tài hoa trên phiên bản gốm cổ với những hình nét hoa văn điêu luyện, đạt tới sự tinh tế, thăng hoa về thẩm mỹ…

Ông mắc bệnh hiểm nghèo và đã ra đi hồi 21h30 ngày 19/2/2017, thọ 71 tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá