Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai?

TPO - Nguyễn Chánh Tín được khen ngợi đã làm sống lại hình ảnh của huyền thoại tình báo Phạm Ngọc Thảo với vai diễn Nguyễn Thành Luân trong phim "Ván bài lật ngửa" khiến chính những đồng nghiệp của Phạm Ngọc Thảo cũng thấy lại hình bóng người anh hùng.

Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai?
Anh hùng lực lượng vũ trang Thượng úy Nguyễn Thị Mỹ Nhung, nguyên cán bộ Cụm H63, Phòng Tình báo Miền (bí danh Nguyễn Thị Yên Thảo, tên thường gọi là Tám Thảo) chính là người liên lạc cho huyền thoại tình báo Phạm Ngọc Thảo, nguyên mẫu cho nhân vật điện ảnh Nguyễn Thành Luân. Cô Tám Thảo nhận xét: "Nguyễn Thành Luân trong phim Ván bài lật ngửa rất giống với anh Phạm Ngọc Thảo". 
Hai chị em Mỹ Nhung, Mỹ Linh là những người đã kết nối liên lạc của Trung ương Cục với nhà tình báo chiến lược Phạm Ngọc Thảo khi anh hoạt động tại Sài Gòn. Bắt được liên lạc với tổ chức, Phạm Ngọc Thảo hết sức vui mừng. 
Khi đó Phạm Ngọc Thảo rất nổi tiếng, được các giới trí thức, tôn giáo, quân đội nể trọng và thậm chí được xem là một đối trọng với Tổng thống Thiệu. Ngay sau khi Tổng thống Thiệu lên cầm quyền, Phạm Ngọc Thảo đã bị thủ tiêu. 
Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai? - ảnh 1 Hình ảnh Phạm Ngọc Thảo trên tạp chí nổi tiếng thế giới Life
Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai? - ảnh 2 Trừ trái qua phải: Hai chị em Mỹ Linh, Mỹ Nhung (Tám Thảo) thời làm liên lạc cho Phạm Ngọc Thảo 
Những năm 1980, nhà văn Trần Bạch Đằng đã viết truyện dài kỳ đăng báo rồi in thành sách, chuyển thể thành phim "Ván bài lật ngửa" mà nhân vật Nguyễn Thành Luân dựa trên nguyên mẫu Phạm Ngọc Thảo.
Cuốn truyện được tác giả Trần Bạch Đằng đề tặng: "Tưởng nhớ anh Chín T. và các đồng chí đã chiến đấu, hy sinh thầm lặng". Trần Bạch Đằng đã từng giải thích Chín T, tức là Chín Thảo (Phạm Ngọc Thảo).
Nữ anh hùng Tám Thảo nhận xét: “Phạm Ngọc Thảo người xương xương, cao cao, giống như diễn viên Chánh Tín đã đóng vai Nguyễn Thành Luân vậy”.  
Theo cô Tám Thảo "Là một nhà tình báo, nhưng anh Thảo luôn nhẹ nhàng và luôn có nụ cười rất đẹp". 
Nguyễn Chánh Tín, khi vào vai Nguyễn Thành Luân cũng có một nụ cười nhẹ nhàng, gần gũi, đúng với phong cách của nhà tình báo chiến lược Phạm Ngọc Thảo. 
Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai? - ảnh 3 Phạm Ngọc Thảo khi làm tỉnh trưởng Bến Tre (Ảnh: Tư liệu) 
Nữ anh hùng Tám Thảo nhớ lại: "Tôi nghe người nói anh Thảo bị địch bắn chết. Tôi rất đau lòng. Bởi anh Thảo là người rất hiền, nhất là nụ cười của anh ấy. Gia đình Phạm Ngọc Thảo rất giàu có, là tư sản lớn ở Vĩnh Long, vậy nhưng anh bỏ tất cả sự sung sướng phong lưu để đi làm cách mạng, chấp nhận hy sinh”. 
Nữ anh hùng Tám Thảo nhiều lần xem bộ phim "Ván bài lật ngửa" và thán phục các nhà làm phim đồng thời, cô cũng không cầm được nước mắt khi vai diễn nhà tình báo chiến lược Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín đảm nhiệm đã tái hiện được hình ảnh anh hùng Phạm Ngọc Thảo.
Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai? - ảnh 4 Phạm Ngọc Thảo (thứ hai từ trái qua) khi ở căn cứ với các đồng đội với nụ cười rất hiền lành
Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai? - ảnh 5 Phạm Ngọc Thảo khi giữ chức Tỉnh trưởng Bến Tre 
Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai? - ảnh 6 Nguyễn Chánh Tín trong vai Đại tá Nguyễn Thành Luân phim Ván bài lật ngửa 
Với ngoại hình và phong thái cũng như diễn xuất tài năng, Nguyễn Chánh Tín đã tái hiện xuất sắc hình ảnh Phạm Ngọc Thảo trong hình tượng Đại tá Nguyễn Thành Luân, nhà tình báo chiến lược có sức hút với quần chúng và cả với truyền thông nước ngoài, có ảnh hưởng rất lớn tới miền Nam trước 1975. 
Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai? - ảnh 7  Đại tá Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín đóng
Nhà tình báo chiến lược Phạm Ngọc Thảo đã được phong anh hùng.
Nữ liên lạc viên của anh sau đó cũng là nhà tình báo - cô  Tám Thảo cũng đã được nhà nước phong danh hiệu anh hùng. Cô Tám Thảo thường nói rằng: "Muốn biết hình ảnh Phạm Ngọc Thảo, hãy xem phim Ván bài lật ngửa".   
Cho đến nay, vẫn chưa thể tìm được mộ của anh hùng Phạm Ngọc Thảo. 
Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai? - ảnh 8 Liên lạc viên của Phạm Ngọc Thảo, nữ anh hùng Tám Thảo. Cô rất thích bộ phim "Ván bài lật ngửa". Ảnh: Trần Nguyên Anh
Nguyên mẫu huyền thoại tình báo Nguyễn Thành Luân do Chánh Tín vào vai là ai? - ảnh 9 Nghệ sĩ Chánh Tín trong vòng vây người hâm mộ. Anh đã ra đi ngày 4/1/2020 nhưng vai diễn Đại tá tình báo chiến lược Nguyễn Thành Luân sẽ còn mãi với cuộc đời. (Ảnh: Trần Nguyên Anh) 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Câu chuyện văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá