Nguyễn Nhật Ánh đem mèo ra Hà Nội

TP - Nhà văn Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ miệt mài ký tặng ở nhà sách 55 Tràng Tiền (Hà Nội) sáng 10-6.

Nguyễn Nhật Ánh ký tặng độc giả Hà Nội. Ảnh:T.Toan
Nguyễn Nhật Ánh ký tặng độc giả Hà Nội. Ảnh:T.Toan

> Nguyễn Nhật Ánh tái xuất

Nguyễn Nhật Ánh ký tặng độc giả Hà Nội. Ảnh:T.Toan
Nguyễn Nhật Ánh ký tặng độc giả Hà Nội.   Ảnh:T.Toan.

Không chỉ là nhà văn viết cho thiếu nhi và tuổi mới lớn bán chạy nhất, ông còn là nhà văn chiều độc giả. Vóc dáng nhỏ nhắn ngồi lụt sau chiếc bàn kê giữa sảnh, bên tay trái chất đầy hoa của người hâm mộ.

Nào phải kí là xong, Nguyễn Nhật Ánh không quên tặng kèm nụ cười, cái bắt tay thân tình. Và thường xuyên ngẩng lên để người hâm mộ có được một tấm hình đẹp.

Độc giả trẻ là chủ yếu, một số người trung tuổi cũng cố chen xin về tặng con cháu. Ngoài cuốn mới nhất Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, không ít độc giả tranh thủ ôm theo những cuốn khác, cả Kính vạn hoa- giấy in đã ngả màu.

Có lúc thấy Nguyễn Nhật Ánh khẽ chau mày, lật giở cuốn sách. Ấy là khi ông phát hiện đứa con tinh thần bị in lậu.

“Hiện nay từ NXB, dư luận đều chống sách lậu, không có lí gì mình là tác giả mà lại ký tặng sách. Khác nào thừa nhận sách lậu đúng đắn về mặt luật pháp và hợp lí về đạo đức”, nhà văn chia sẻ.

Ông kể từng có người bạn gửi sách xin chữ ký, nhưng lại là sách lậu nên đích thân mua hai cuốn khác ký tặng. Có những dịp ký sách ở các trường học, mà gặp đến gần một nửa là sách lậu.

Độc giả không may mua sách lậu, không được ký tặng thì được mời chụp ảnh cùng tác giả.

Từ 9h đến quá 12h, vẫn còn hơn 20 người cầm sách chờ. Thấy nhà văn đứng dậy, độc giả nhao lên tưởng mất lượt. Hóa ra nhà văn mỏi quá, xin vài phút đứng lên đi lại. Có người hóm “Mèo đổ bệnh” (Mèo Gấu là nhân vật chính trong cuốn sách mới của ông).

Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ: “Mệt mỏi cách mấy tôi vẫn vui vẻ, bởi độc giả xếp hàng chờ mình chịu nắng nóng, mệt mỏi kém gì mình đâu”.

Chuẩn bị lên taxi đi ăn trưa lúc 12h30, nhà văn còn ký tặng một độc giả đội nguyên mũ bảo hiểm ùa đến. Ông thở phào sau buổi tái ngộ độc giả Hà Nội, không quên gọi với theo nhân viên NXB, đòi chiếc đàn guitar đồ chơi do người hâm mộ gói giấy bóng kính đem tặng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá