Nhà ‘Hà Nội học’ Giang Quân qua đời

TPO - Nhà nghiên cứu Hà Nội Giang Quân – người đã viết hơn 30 cuốn sách về Hà Nội cùng hàng trăm cuốn sách viết chung với các tác giả khác vừa qua đời hôm 12/4, hưởng thọ 89 tuổi.

Nhà nghiên cứu Giang Quân. Ảnh: VnExpress
Nhà nghiên cứu Giang Quân. Ảnh: VnExpress

Con trai nhà nghiên cứu Giang Quân cho biết: do tuổi cao sức yếu, nhà nghiên cứu Giang Quân (tên thật Nguyễn Hữu Thái) đã qua đời hồi 10h30’ ngày 12/4, hưởng thọ 89 tuổi.

Nhà nghiên cứu Giang Quân sinh năm 1927 và lớn lên tại tại xã Hưng Thịnh, Bình Giang (Hải Dương). Năm 1950, ông chuyển lên Hà Nội sinh sống và công tác. Ông nguyên là Trưởng phòng biên tập thông tin triển lãm (Sở VHTT Hà Nội).

Dù không phải người Hà Nội gốc nhưng nhà nghiên cứu Giang Quân luôn gắn bó với mảnh đất Kinh Kì và được mệnh danh là “Cuốn từ điển sống” về Hà Nội. Ông từng nói: "Tôi đến với kinh kỳ như một cái duyên. Tôi phải lòng văn hóa Kẻ Chợ, si mê văn hiến Thăng Long. Từ năm 1950, tất cả tác phẩm của tôi đều viết về Thăng Long - Hà Nội".

Ông là tác giả của hơn 30 cuốn sách viết về Hà Nội như: “Từ điển đường phố Hà Nội”; “Trò chơi trò diễn dân gian vùng Hà Nội”; “Hà Nội phố phường”; “Hà Nội trong ca dao ngạn ngữ”; “Ký sự địa chí Hà Nội”; “Văn hóa gia đình người Hà Nội”; “Thăng Long Hà Nội nghìn năm truyền thống và thanh lịch”…, và là đồng tác giả của hàng trăm cuốn sách khác.

Nhà nghiên cứu Giang Quân từng trải qua 3 lần tai biến và bị liệt chân vào những năm tháng cuối đời. Tuy nằm trên giường bệnh nhưng ông chưa từng ngừng viết về Hà Nội.

Năm 2011, ông là một trong 10 người được trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" cùng nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhà văn Tô Hoài...

Tháng 9/2015, ông đã giành "Giải thưởng Lớn vì tình yêu Hà Nội" trong giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ tám.

Lễ viếng nhà nghiên cứu Giang Quân được tổ chức từ 7h05’ đến 8h30’ ngày 14/4 tại nhà tang lễ Bệnh viện 108. Ông sẽ được hỏa táng tại Nhà hóa thân Hoàn vũ, và được đưa di cốt về quê hương Hải Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng