DMCA.com Protection Status

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tặng bản quyền toàn bộ những tác phẩm cho Công ty Huyền Đức

Nhà văn Đoàn Thạch Biền vừa ký tặng toàn bộ bản quyền tác phẩm của mình cho công ty sách Huyền Đức. Theo nội dung ký kết, Huyền Đức sẽ tái bản lại toàn bộ những tác phẩm của nhà văn cũng như tổ chức phát hành lại nhưng cuốn sách tuổi Teen ăn khách một thời.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tặng bản quyền toàn bộ những tác phẩm cho Công ty Huyền Đức

Trong đó nhà văn sẽ mở hàng bằng cuốn Ví dụ ta yêu nhau. Đây là cuốn sách được Đoàn Thạch Biền xuất bản lần đầu năm 1974 và đã gây sốt trên thị trường ngày đó. Với 14 câu ví dụ về những chuyện tình vu vơ, mỗi câu chuyện chất chứa những tâm tư riêng, nhưng tựu trung lại đó vẫn là những cảm xúc đôi khi không cần lý lẽ của con tim.

Đó có thể là câu chuyện của chàng thanh niên lần đầu đến Phan Rí và sa vào tình yêu với cô bé có đôi mắt đen láy to tròn. Hay câu chuyện của chàng giáo viên với cô bé Ngọc Lan bên bờ biển một mùa hè nhưng cuộc tình chưa chớm nở nhưng đã mau chóng lụi tàn vì cô bé ra đi mãi mãi do bệnh tim quái ác. Hay cuộc gặp gỡ vô tình của chàng trai và cô bé bán bắp cải đến từ Đà Lạt rồi cũng chia xa giữa bao nhiêu ngổn ngang cảm xúc còn dang dở…

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tặng bản quyền toàn bộ những tác phẩm cho Công ty Huyền Đức - ảnh 1 Cuốn sách "Ví du ta yêu nhau"
 

Không phải tác giả phô trương những chuyện tình của mình mà chỉ kể lại những câu chuyện, như tác giả nói “Là chuyện của “thiên hạ”, để hi vọng mình cũng có một chuyện tình, không phải là ví dụ, mà thực sự, ta yêu nhau. Trải nghiệm thú vị nhất của tuổi trẻ có lẽ là những trải nghiệm về tình yêu. Có những cuộc tình chóng quên cũng có những cuộc tình khắc cốt ghi tâm mà mãi về sau này, khi nhớ lại, nó vẫn làm ta bồi hồi. Những kỉ niệm ấy, góp nhặt từ ký ức, trải ra trên trang giấy, trở thành những ví dụ… của trái tim”.

Ví dụ ta yêu nhau là tập hợp những câu chuyện tình, có viên mãn hạnh phúc, cũng có dang dở chia xa. Tuy nhiên, cái đọng lại sau cùng ấy là cảm xúc, là miền ký gửi của những thăng hoa đã từng trải nghiệm trong quá khứ. Qua 14 ví dụ, người đọc có thể tìm lại thanh xuân của mình với những chuyện tình nhẹ nhàng, cũng có thể là những trải nghiệm mới với những cung bậc cảm xúc mới. Theo Đoàn Thạch Biền, sau 45 năm khi đọc lại tác phẩm của mình, ông nhận ra “Nhiều chỗ còn ngây ngô, vụng dại”. Nhưng ông không chỉnh sửa gì, hay nói đúng hơn là không thể sửa chữa. Vì đó không đơn thuần là câu chữ, đó là những cảm xúc của trải nghiệm thanh xuân, của lần yêu và được yêu thời son trẻ.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tặng bản quyền toàn bộ những tác phẩm cho Công ty Huyền Đức - ảnh 2 Nhà văn Đoàn Thạch Biền 

 

Được biết nhà văn Đoàn Thạch Biền tên thật là Phạm Đức Thịnh, sinh tại Nam Định nhưng lớn lên tại Sài Gòn. Trước 1975, ông đã được biết tới với nhiều tác phẩm về tuổi Teen như Ví dụ ta yêu nhau, Tình nhỏ làm sao quên….

Sau năm 1975, ông tiếp tục được yêu thích với nhiều tác văn học dành cho tuổi Teen như Bất ngờ phía trái tim, Đừng đốt cháy bông hồng, Phượng Yêu, Tôi thương mà em đâu có hay, Mây bay trong đầu, Mùa hè khắc nghiệt

Cùng với nhà văn Nguyễn Đông Thức, ông còn là chủ biên của đặc san Áo trắng- Một đặc san văn học rất được các thế hệ tuổi Teen yêu thích. Theo đại diện công ty sách Huyền Đức thì trong thời gian tới, Huyền Đức sẽ tiếp tục xuất bản các tác phẩm của Đoàn Thạch Biền bởi qua khảo sát bạn đọc, Đoàn Thạch Biền vẫn là một trong những nhà văn được các bạn trẻ yêu thích hiện nay.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng