Nhà văn Mỹ đầu tiên giành giải Man Booker

TPO - Paul Beatty đã trở thành nhà văn Mỹ đầu tiên giảnh giải thưởng văn học danh giá Man Booker với cuốn sách “The Sellout” có nội dung châm biếm chua cay về nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Tác giả Paul Beatty và cuốn sách "The Sellout".
Tác giả Paul Beatty và cuốn sách "The Sellout".

Nhà văn Paul Beatty (54 tuổi, sinh ra tại Los Angeles) vừa danh dự nhận giải thưởng Man Booker với cuốn sách “The Sellout”. Người đoạt giải sẽ nhận được số tiền thưởng 50.000 bảng Anh. Tác giả Paul Beatty từng xuất bản 3 cuốn sách và 2 tập thơ.

“The Sellout” lấy bối cảnh vùng ngoại ô phía nam Los Angeles, có nội dung cchâm biếm chua cay về nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt giai cấp ở Mỹ.

Tác giả Paul Beatty thừa nhận độc giả có thể thấy đây là một cuốn sách “khó tiêu”, nhưng nhà sử học Amanda Foreman lại cho rằng điều này không có gì xấu. “Những tiểu thuyết mang tính tưởng tượng thường hơi khó đọc. Đây là cuốn tiểu thuyết của thời đại, đặc biệt là khi chiến dịch Black Lives Matter kêu gọi bảo vệ người da màu đang lan rộng”, ông nói. “Cuốn sách này là một trong số ít những cuốn sách có khả năng châm biếm sâu cay – điều mà không phải ai cũng làm được. Tôi chưa từng gặp một cuốn sách hay như thế này kể từ thời của Mark Twain và Jonathan Swift.

Ít ai biết rằng tác giả Paul Beatty trước kia từng tâm sự với giáo sư đại học của mình rằng bản thân ông thấy mình sẽ không bao giờ trở thành một nhà văn thành công bởi đó không phải là công việc ông thực sự thành công. “Tôi không thích các con chữ. Nó quá khó nhắn. Tôi là một người cầu toàn và có thể vì vậy nên tôi dễ bất mãn và chán nản với những gì mà tôi làm. Tôi rất khắt khe với bản thân và giờ tôi đang cố để tự tin hơn”, Paul Beatty nói.

Beatty là người Mỹ đầu tiên giành chiến thắng trong lịch sử 48 năm của giải thưởng Man Booker. Chỉ trong 3 năm trở lại đây, phạm vi chấm giải của Man Booker mới mở rộng ra cho cả những cuốn sách được viết bởi tác giả không phải người Anh, chỉ cần là sách viết bằng tiếng Anh và được xuất bản ở Anh.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng