Nhạc Adele gây lệch lạc giới tính?

Bộ phim tài liệu Cure Me, I’m Gay của kênh Channel 4 (Anh) đang gây xôn xao không chỉ bởi nó động tới vấn đề đồng tính, mà còn vì tuyên bố của một bác sĩ trong phim cho rằng, âm nhạc của Adele đã tạo ra tình trạng "lệch lạc" về giới tính.

Bác sĩ đồng tính Christian Jessen trong phim Cure Me, I’m Gay nhận được lời khuyên kỳ lạ là tránh nghe nhạc Adele
Bác sĩ đồng tính Christian Jessen trong phim Cure Me, I’m Gay nhận được lời khuyên kỳ lạ là tránh nghe nhạc Adele

Theo tờ Telegraph, Cure Me, I’m Gay (Hãy chữa trị cho tôi, tôi đồng tính) là phim tài liệu có chủ đề “vô tiền khoáng hậu”. Phim lên sóng hôm 19/3 tại Anh, khi cuộc hôn nhân đồng tính đầu tiên của đảo quốc sương mù sẽ diễn ra trong 2 tuần tới. Bởi vậy, đây cũng là lúc thích hợp để tìm hiểu và phản ánh các quan điểm xã hội trái chiều.

Đi tìm “phương pháp chữa trị đồng tính”

Trong phim, nhân vật chính và là người dẫn truyện, bác sĩ Christian Jessen - cũng là một người đồng tính nam - đi đến một số nơi ở Mỹ để tìm hiểu cái gọi là “phương pháp điều trị đồng tính”. Jessen lấy chính mình là “chuột bạch” để thử nghiệm xem các phương pháp "điều trị" được giới thiệu có giúp anh “khỏi bệnh đồng tính” hay không.

Vấn đề nằm ở chỗ Jessen là người đồng tính công khai và có sự nghiệp. Anh không hề có mong muốn được "chữa bệnh". Hơn nữa, đồng tính từ lâu đã không còn bị coi là bệnh - khoa học đã chứng minh điều này. Bởi vậy, phản ánh về “phương pháp điều trị đồng tính” trong phim không phải là để giới thiệu và cổ súy, mà mang tính giễu nhại nhiều hơn.

Nhà hoạt động xã hội người Anh Peter Lloyd cho rằng chương trình sẽ giúp chứng minh không phải người đồng tính, mà là những người kỳ thị, mới cần phải loại bỏ.

Trên tinh thần này, trong phim Jessen đã tự mình trải qua từ đầu đến cuối cuộc giám định của Đại học Cornell, để xem phương pháp của trường này có khiến anh thay đổi tư duy giới tính không.

Jessen cũng tìm hiểu một số phương pháp khác được sử dụng ở Mỹ như các trung tâm điều trị sốc điện, thôi miên. Anh thậm chí còn tìm tới một số tổ chức tôn giáo, với phương thức điều trị bằng cầu nguyện, nhằm xua “chất đồng tính” ra khỏi "bệnh nhân".

“Tác hại” của nhạc Adele

Trong nỗ lực tạo ra hình ảnh lố bịch của các bác sĩ, nhà nghiên cứu muốn “chữa bệnh đồng tính”, Jessen đưa vào phim cuộc trao đổi của anh với bác sĩ John Smid ở Texas. Smid là người tuyên bố có thể biến người đồng tính trở lại yêu người dị tính.

Ông này nói với Jessen rằng âm nhạc của Adele, nữ ca sĩ trứ danh người Anh, “rất nổi tiếng trong cộng đồng LGBT (đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính - yêu cả hai giới - và chuyển giới) và khuyến khích người nghe trở nên đồng tính”. Smid khuyên Jessen không được nghe nhạc Adele mà phải nghe nhạc của Công giáo để dần trở lại bình thường.

Có một thực tế là Adele công khai ủng hộ cộng đồng LGBT, dù cô là người dị tính và đã tìm được hạnh phúc riêng. Tuy nhiên âm nhạc của cô có liên quan gì đến “mức độ đồng tính” trong mỗi người nghe hay không thì chưa có tài liệu nào chứng minh.

Các bài hit (ca khúc ăn khách) về tình yêu của cô như: Rolling In The Deep, Someone Like You hay Set Fire To The Rain vẫn được khán giả toàn thế giới đón nhận, không phân biệt giới tính hay chủng tộc.

Khá mâu thuẫn khi có một nghệ sĩ nữ khác là Lady Gaga chuyên ủng hộ cộng đồng LGBT, bản thân cô tự nhận lưỡng tính, song lại không lọt vào tầm ngắm của Smid.

Bộ phim cũng phản ánh nhiều chuyện hoang đường, vừa khiến công chúng ngạc nhiên đến buồn cười, vừa gây phẫn nộ. Bởi bất chấp vài tín hiệu thắng lợi của cộng đồng LGBT ở một số quốc gia lớn, có một sự thật không thể phủ nhận là ở nhiều nơi ngay tại nước Mỹ, những người kỳ thị đồng tính vẫn theo đuổi niềm tin của mình một cách cuồng tín, bằng nhiều hình thức thể hiện đa dạng. Các “phương pháp chữa bệnh” chỉ là một vài trong số đó.

Đề cập tới một đề tài lý thú nhưng theo nhận xét của giới phê bình, Cure Me, I’m Gay lại không nói rõ rằng các biện pháp chữa trị trên là sai lầm, phản khoa học và đi ngược lại tiến bộ xã hội. Chỉ phản ánh đơn thuần và thiếu bình luận xác đáng, bộ phim bị chỉ trích là vô tình tạo tâm lý hoang mang cho những người thuộc cộng đồng LGBT chưa tự tin vào giới tính của mình, đặc biệt là ở lứa tuổi thiếu niên.

Theo Hạ Huyền

Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng