Nhạc sĩ An Thuyên 'Tan vào Hà Nội'

TP - Đêm nhạc An Thuyên Tan vào Hà Nội diễn ra tối 11/10 tại Nhà hát Lớn.

Đạo diễn Bông Mai giới thiệu tập 1 Tổng tập nhạc thiếu nhi do cha mình- An Thuyên biên soạn. Ảnh: N.M.Hà.
Đạo diễn Bông Mai giới thiệu tập 1 Tổng tập nhạc thiếu nhi do cha mình- An Thuyên biên soạn. Ảnh: N.M.Hà.

Chương trình là tấm lòng của gia đình và học trò gửi đến khán giả nhân 100 ngày mất của nhạc sĩ. Vé chủ yếu mời và bán với giá rẻ hơn thường lệ. Tiền thu về sẽ được gia đình lập một quỹ mang tên nhạc sĩ An Thuyên để thực hiện nốt những dự án ông đang làm lúc sinh thời: xuất bản sách nhạc cho các nhạc sĩ lớn tuổi, phát hành tổng tập nhạc thiếu nhi của nhiều nhạc sĩ, thành lập trại sáng tác dành cho doanh nghiệp…

Đêm nhạc có sự góp mặt của NSND Thu Hiền, NSƯT Tấn Minh, Mỹ Linh, Lan Anh, Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương, Vũ Thắng Lợi, Phương Thảo, Lê Anh Dũng, Xuân Hảo, Y Garia... cùng nhiều nghệ sĩ khác. Với phần tham gia phối khí của các nhạc sĩ Sơn Thạch, Hoàng Anh Minh, Dương Cầm.

Hầu hết các nghệ sĩ tham gia chương trình đều có “duyên nợ” với thầy. Chính An Thuyên khi là Hiệu trưởng ĐHNT Quân đội đã vớt Lê Xuân Hảo (Nhất Sao Mai 2009) khi anh thi trượt Trung cấp. Hồ Ngọc Hà vào trường học piano cũng là theo sự định hướng của nhạc sĩ (mẹ Hà và vợ nhạc sĩ trước cùng công tác ở Đoàn Nghệ thuật Quân khu IV). Phương Thảo kể khi đi mua xôi cho những người phục vụ đám tang nhạc sĩ, cô bán hàng nói: “Hôm nay chỉ bán một tiếng để con đi viếng nhạc sĩ An Thuyên”. Y Garia hoãn cả đêm nhạc tưởng nhớ cha tham gia đêm nhạc của thầy...

Bài hát cuối cùng An Thuyên hoàn thành trong đêm trước ngày ông mất là Bao giờ về được ao quê sẽ vang lên trong đêm nhạc Tan vào Hà Nội. Nhạc sĩ trẻ Hoàng Anh Minh  hoàn thiện bài hát này từ những ký hiệu An Thuyên để lại chỉ dân trong nghề mới hiểu. Bài hát được Lê Anh Dũng cùng tốp học sinh trường Quân đội thu thanh đến 4h sáng để kịp phát trong ngày đưa tang nhạc sĩ.

Gia đình nhạc sĩ cho hay sắp tới sẽ hoàn thành dự án dang dở của An Thuyên là phát hành đĩa nhạc chủ đề Trăng. Vợ nhạc sĩ, đạo diễn Huyền Lâm kể tờ lịch ngày ông mất cũng in mấy câu thơ về trăng: “Nẻo trăng lên, cõi trăng về/ An nhiên như thể chưa hề long đong/ Ngửa lòng đón nhận sắc không/Hiểu ra cát bụi cũng mong yên bình”. (Nguyễn Liên Châu).

Trong đêm nhạc, sảnh Nhà hát Lớn sẽ trưng bày các kỷ vật của nhạc sĩ: bản thảo viết tay các sáng tác Ca dao em và tôi, Mẹ Việt Nam anh hùng… các tác phẩm nhiếp ảnh, các hiện vật trong bộ sưu tập máy hát cổ, đĩa than, máy ảnh của ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá