Nhạc sĩ Bob Dylan bất ngờ đoạt giải Nobel Văn học 2016

TPO - Viện Hàn lâm Thụy Điển vừa tuyên bố giải Nobel Văn học 2016 thuộc về ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan cho những đóng góp của ông trong việc tạo ra một dạng thức thơ mới thông qua các ca khúc bất hủ của nền âm nhạc Mỹ.

Nam danh ca Bob Dylan là chủ nhân giải Nobel Văn học 2016.
Nam danh ca Bob Dylan là chủ nhân giải Nobel Văn học 2016.

Nam ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ vừa bất ngờ được xướng tên là chủ nhân giải Nobel Văn học 2016. Trước đó, nhiều người đã dự đoán giải thưởng cao quý của năm nay sẽ thuộc về nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami hoặc nhà văn người Kenya - Ngũgĩ Wa Thiong’o, nhà thơ người Syria – Adonis, nhà văn người Mỹ Philip Roth...

Theo thông cáo báo chí được đưa ra bởi Viện Hàn lâm Thụy Điển, Bob Dylan đoạt giải Nobel Văn chương nhờ những đóng góp của ông “trong việc tạo ra một dạng thức thơ mới thông qua các ca khúc bất hủ của nền âm nhạc Mỹ”.

Robert Allen Zimmerman (sinh ngày 24/5/1941, được biết đến với nghệ danh Bob Dylan, là ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, họa sĩ, nhà văn và nhà biên kịch người Mỹ. Ông là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất tới nền âm nhạc nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong suốt năm thập kỷ trở lại đây. Ca từ của Dylan là sự kết hợp phức tạp giữa tính chính trị, xã hội, triết học và cả văn học.

Được biết, giải Nobel Văn học năm nay được công bố muộn hơn hẳn các giải Nobel khác. Một số nhà báo đánh giá, việc chậm trễ này có thể xuất phát từ sự bất đồng quan điểm của các giám khảo trong quá trình chọn người nhận giải.

Cho đến nay tác giả lớn tuổi nhất được nhận Giải Nobel Văn học là Doris Lessing, nữ nhà văn người Anh này đã 88 tuổi khi được công bố năm 2007. Còn người trẻ nhất nhận giải là Rudyard Kipling, được xướng tên với giải Nobel khi 42 tuổi vào năm 1907.

Người nhận Giải Nobel Văn học sống thọ nhất cho đến nay là Bertrand Russell, ông qua đời năm 97 tuổi. Còn người đoản thọ nhất là nhà văn Pháp Albert Camus, ông qua đời sau một tai nạn ô tô năm 46 tuổi, chỉ ba năm sau khi được nhận giải Nobel.

Cho đến nay sau khi hơn 100 tác giả đã được trao Giải Nobel Văn học thì mới chỉ có 13 phụ nữ được nhận vinh dự này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng