DMCA.com Protection Status

Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển qua đời

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Theo tin từ gia đình, sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng, vào hồi 23g 25 ngày 6/5, nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển đã ra đi tại nhà riêng, hưởng thọ 74 tuổi.

Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển qua đời - ảnh 1 Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển

 

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh năm 1947 tại Tam Kỳ (Quảng Nam). Sau khi học phổ thông, ông đã vào Sài Gòn học sư phạm và được phân công về Bạc Liêu giảng dạy. Tuy nhiên ngoài công việc dạy học, ông còn tham gia sáng tác nhạc, viết văn, viết báo... với nhiều bút danh như: Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại…

Vũ Đức Sao Biển là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, đi vào lòng người nghe như: Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang, Đau xót lý chim quyên, Trên đồi xưa, Điệu buồn phương nam, Trở về Bạc Liêu, Thu hát cho người. Ông cũng là người tham gia phục dựng bản Dạ cổ hoài lang bất hủ, góp phần đưa Đờn ca tài tử phương Nam được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể.

Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển qua đời - ảnh 2 Vũ Đức Sao Biển hồi còn trẻ
Ông cũng là tác giả hàng chục đầu sách từ biên khảo, tiểu phẩm trào phúng, tiểu thuyết, bút ký… Đặc biệt với những công trình nghiên cứu về các tác phẩm văn học kiếm hiệp của Kim Dung, ông còn được gọi với cái tên: Nhà Kim Dung học. Sau khi đất nước thống nhất, Vũ Đức Sao Biển chuyển về TPHCM sinh sống, ông tham gia công tác với các báo, giảng dạy về văn hoá tại các trường đại học, viết sách và tiếp tục sáng tác âm nhạc cho tới khi nghỉ hưu. 

Theo thông tin từ gia đình, Lễ nhập quan nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển sẽ diễn ra vào 13 giờ ngày 7-5 tại tư gia. Linh cữu sẽ được di quan và an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 6g 30 ngày 10/5. 

'Nàng thơ' mới của Victoria's Secret lên ngôi ảnh hậu Kim Tượng

Khác với quy mô hoành tráng mọi năm, lễ trao giải Kim Tượng năm nay diễn ra trực tuyến, không có người tham dự và tượng vàng sẽ chuyển phát sau cho nghệ sĩ thắng giải.

Những nghệ sĩ trẻ qua đời vì bạo bệnh từ đầu năm 2020

Trong 5 tháng đầu năm 2020, làng giải trí Việt chứng kiến không ít nghệ sĩ trẻ qua đời vì bạo bệnh khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Làm rõ chuyện phim Trung Quốc 'đạo' Nhã nhạc Việt

Phim Thịnh đường huyễn dạ (đáng ra nhà đài nên Việt hóa cái tên này) của Trung Quốc khi phát VTV8, khán giả nhận ngay ra có dùng cổ nhạc Việt Nam trong cảnh “hiến vũ” cho vua quan xem tại yến tiệc cung đình. Khi dư luận lên tiếng, VTV bèn ngưng phát sóng bộ phim sản xuất năm 2018 này.

YouTuber Hàn Quốc làm clip xin lỗi Việt Nam vì diện áo dài với nội y, tạo dáng phản cảm

Trước “làn sóng” giận dữ của cộng đồng mạng Việt, chủ kênh YouTuber đã đăng tải đoạn clip dài gần 40 giây để gửi lời xin lỗi người Việt.


Nghệ sĩ tự do đầu tiên ở TPHCM nhận được giấy hỗ trợ thất nghiệp vì COVID-19

Sáng nay 6/5 nghệ sĩ chơi trống tự do Tấn Trung tại TPHCM đã nhận được giấy đề nghị hỗ trợ do mất công ăn việc làm vì đại dịch COVID-19

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng