Nhạt như truyền hình thực tế

TP - Đó là ý kiến của NS Trung Dân khi nói về những chương trình truyền hình thực tế (THTT) hiện nay. Theo Trung Dân, chương trình THTT ngày càng nhảm nhí khi xuất hiện những hình ảnh, từ ngữ thô tục, cùng các chiêu trò nhạt nhẽo, chạy theo thị hiếu rẻ tiền.

Hình ảnh phản cảm của THTT nhan nhản trên sóng truyền hình
Hình ảnh phản cảm của THTT nhan nhản trên sóng truyền hình

“Sao” lên sóng để làm gì?

Theo một đạo diễn của THTT, yếu tố đầu tiên của một chương trình là phải có sự tham gia của các ngôi sao đang nổi trong các chương trình giải trí. Ít thì cũng vài sao, nhiều thì có khi cả vài chục sao cùng xuất hiện trong một chương trình. Đây là cơ hội cho các ngôi sao đang ăn khách làm ăn nên mở tivi, khán giả có thể thấy những như Trấn Thành, Hari Won, Trường Giang, Đại Nghĩa, Hương Giang Idol, Việt Hương… xuất hiện dày đặc trong nhiều chương trình. Vậy những ngôi sao này lên sóng nhiều để làm gì?

Thử xem Hari Won với các chương trình mà cô góp mặt thông  qua các bài PR được gửi tới các báo: “Là khách mời trong tập 9 Chạy đi chờ chi, Hari Won đã liên tục có động thái “dằn mặt” ông xã khiến Ninh Dương Lan Ngọc ngại ngùng khi thực hiện các thử thách”; “Hari Won tiết lộ lý do lần đầu dẫn chương trình Giọng ca bí ẩn cùng Trấn Thành”; “Đảm nhận vị trí MC trong gameshow Bố là số 1, Hari Won khiến người chơi lẫn khán giả bất ngờ khi không biết cào cào và dế cũng là động vật. Thiếu sót về kiến thức sinh học của đồng nghiệp khiến Trịnh Thăng Bình chỉ biết “câm nín”…

Hương Giang Idol thì cũng không khác gì bao nhiêu khi xuất thân từ một cuộc thi hát nhưng dường như cô ít khi dùng giọng hát trong các chương trình THTT mà toàn những: “Xử lý tình huống Hương Giang đẻ rớt nhưng vẫn làm khó Trường Giang trong tập 9 của Khi đàn ông mang bầu”. Trong khi đó, Lâm Vỹ Dạ và Thành Trung hoảng hồn khi chính Hương Giang khẳng định mình đẹp như ngày hôm nay là nhờ có bác sĩ giỏi trong tập 9 Quý ông đại chiến… 

Thử xem những bài PR của các chương trình THTT được giật lên để câu khách như thế nào. “Kim Tử Long tiếp tục gây hoang mang, phun tiếng Anh tầm cỡ với Hari Won trong Khi chàng vào bếp”; “Hứa Minh Đạt tiết lộ từng dẫn vợ con đi trốn trong Phụ nữ ngày nay”; “Diễn viên điện ảnh Minh Luân đã bị Băng Di thẳng thừng tố cáo vì anh liên tục “thả thính” cô em gái Midu trong Úm ba la ra chữ gì?”. Hay “Được trai trẻ thả thính, Ninh Dương Lan Ngọc không ngần ngại đón về nhà chung trong Quý ông đại chiến”…

Những chuyện vô bổ, tầm phào như thế nhan nhản trong các chương trình THTT và các sao thay vì xuất hiện để thể hiện tài năng của mình lại đua nhau diễn trò, câu kéo khách qua các câu chuyện như thế. 

Ngày càng nhảm

NS Trung Dân đã trở thành nạn nhân của THTT khi cô ca sỹ xinh đẹp  Hương Giang nói Trung Dân “Đút đầu vô cầu tiêu” trong  Siêu sao đoán chữ. Sau vụ bị xúc phạm đó, Trung Dân đã từ chối tham gia rất nhiều chương trình THTT. Trung Dân nói: “Truyền hình bây giờ như một cái chợ chồm hổm mà ai cũng có thể xuất hiện được. Một người xuất hiện trong một trò chơi, một clip trên You Tube rồi được cổ xúy, xuất hiện trên sóng truyền hình và có thể làm nhiều thứ. Điều đó khiến truyền hình trở thành một trong những vấn đề nhức nhối, vì khán giả không biết xem gì và xem để làm gì".

Diễn viên điện ảnh gạo cội Việt Trinh cũng trở thành nạn nhân của THTT khi cuộc nói chuyện trong hậu trường của cô về những người thân trong gia đình đã được cắt cúp rồi đưa thành video clip và phát sóng trong chương trình Sao nối ngôi. Sau khi chương trình lên sóng, Việt Trinh đã bị rất nhiều người thân trách móc, thậm chí la mắng vì đưa chuyện nhà ra cho thiên hạ xem. Việt Trinh nói: “Tôi sợ các chương trình THTT lắm. Tính nghệ thuật đâu không thấy mà chỉ toàn khai thác chuyện đời tư, bóp méo sự thật”.

Tương tự như Việt Trinh, nghệ sỹ hài Duy Phương cũng là nạn nhân của THTT khi vợ cũ là diễn viên Lê Giang đã lên sóng trong Sau ánh hào quang kể lể đã từng bị Duy Phương bạo hành dã man. Sau đó Duy Phương ốm bệnh mấy tháng vì suy sụp. Duy Phương cũng phải mất cả năm để kiện tụng nhà sản xuất.     

Mới đây, dư luận lại xôn xao khi các hình ảnh nhạy cảm xuất hiện trên sóng HTV trong chương trình Nữ hoàng quyến rũ. Các cô gái trong bộ bikini uốn éo, trườn bò tạo dáng trông không khác gì các hình ảnh trong các bộ phim khiêu dâm khiến cho nhiều phụ huynh phản đối bởi nó không phù hợp với trẻ em.

Nói về chương trình Nữ hoàng quyến rũ, Thạc sỹ văn hóa Nguyễn Minh Luân bức xúc: “Tôi không hiểu những nhà sản xuất chương trình, những người chịu trách nhiệm phát sóng nghĩ gì khi đưa những hình ảnh nhạy cảm này lên sóng. Chả lẽ mục đích chương trình là dạy cho trẻ quyến rũ người khác bằng các chiêu trò như thế hay sao?”.

Theo thống kê sơ bộ hiện nay có khoảng 70 chương trình THTT đang được phát sóng trên các kênh truyền hình từ T.Ư tới các địa phương. Trong đó chỉ có số ít chương trình được khán giả đánh giá là “sạch”,  còn lại đều nhảm nhí, vô bổ, thậm chí có cả độc hại như đã nói ở trên. Tuy nhiên vẫn chưa có chương trình nào bị xử phạt. Điều này khiến các nhà sản xuất thoải mái bày chiêu trò câu kéo khách, bất chấp giá trị cơ bản của một sản phẩm văn hoá là phải có tính giáo dục, tính thẩm mỹ.

Nghị định 28/2017/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP có những quy định cụ thể về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo. Theo đó ngoài việc nâng mức nộp phạt, Nghị định còn bổ sung hình phạt “Đình chỉ hoạt động của 12 tháng đối với người biểu diễn tái phạm hành vi biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Nhạt như truyền hình thực tế - ảnh 1 Cô gái phô diễn cơ thể trong một chương trình bị khán giả lên án 

Theo thống kê hiện có khoảng 70 chương trình THTT đang được phát sóng trên các kênh truyền hình từ T.Ư tới địa phương. Nhưng chỉ có số ít chương trình được khán giả đánh giá là “sạch”,  còn lại đều nhảm nhí, vô bổ, thậm chí độc hại. 

Nhạt dần game show truyền hình thực tế

Đã qua rồi cái thời game show truyền hình thực tế (THTT) khi mở tivi ra là thấy game show, các nhà sản xuất chen nhau chạy chỗ để lên sóng giờ vàng, các ngôi sao ăn khách nhan nhản xuất hiện ở các game show hầm bà lằng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng