Vụ rút giấy phép trang Haivl và đình bản 2 sao:

Nhiều trang web đang trong tầm ngắm

TP - Trả lời phóng viên báo chí sáng 25/10, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn cho biết, sau khi đình bản và phạt nặng trang haivl, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm của haivl sang cơ quan công an điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: infonet.vn
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: infonet.vn
Trước khi bị đình bản, trang haivl có 37 triệu lượt truy cập, 4 triệu like. Đối tượng truy cập chủ yếu là học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên.

Thương vụ bán haivl giá 33 tỷ đồng có bị ảnh hưởng?

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL liên quan đến trang mạng xã hội haivl (tên miền haivl.com), xin Thứ trưởng cho biết căn cứ xử phạt, rút giấy phép của trang web này cũng như vi phạm của công ty?

Thời gian gần đây dư luận cả nước rất quan tâm và bức xúc trước những sai phạm của nhiều trang thông tin điện tử (TTĐT). Mới nhất chúng tôi xử lý hai trang TTĐT là 2sao (tên miền 2sao.vn) vào 23/10 và tối 24/10 xử lý trang haivl (tên miền haivl.com). 

Hai trang TTĐT này có những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là haivl. Trang này đã đăng tải những hình ảnh dung tục, khiêu dâm, phản cảm, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, xúc phạm đến danh nhân văn hóa. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định phạt nặng 205 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động.

Việc rút giấy phép của haivl có phải là vĩnh viễn, thưa ông?

Việc rút giấy phép hoạt động của haivl là vĩnh viễn. Nếu rút tạm thời thì trong quyết định xử phạt sẽ ghi rõ đình chỉ hoạt động trong thời gian bao nhiêu tháng. Sau khi đình bản, phạt nặng, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm của haivl sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo đúng pháp luật.

Nhiều trang web đang trong tầm ngắm - ảnh 1 Thông báo dừng hoạt động trên trang haivl và 2sao.vn

Thưa Thứ trưởng, Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL vừa chốt giá bán haivl cho Công ty cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24h với giá 33 tỷ đồng. Vậy việc xử lý này ảnh hưởng thế nào tới cuộc giao dịch này?

Đương nhiên có ảnh hưởng. Nhưng ngay việc mua bán đã vi phạm. Nếu mua bán giấy phép, khi chuyển đổi chủ sở hữu khác phải thay lại giấy phép. Nhưng ở đây chuyển đổi mà không thay giấy phép nên có hình thức phạt bổ sung.

Ngay sau khi có quyết định xử phạt haivl, có quan điểm cho rằng với cộng đồng mới khởi nghiệp, haivl được đánh giá tốt. Với doanh nghiệp khởi nghiệp, liệu chúng ta có nên nhắc nhở trước khi rút phép không?

Tôi nghĩ không có nhắc nhở nào tốt hơn bằng việc đọc ngay tôn chỉ mục đích được ghi trong giấy phép. Chính bản thân những người làm trang đó phải đọc trang đó.

Thứ hai, chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần trong các hội nghị giao ban. Mặc dù rút giấy phép, bạn vào google, gõ haivl.com sẽ xuất hiện nhiều trang dung tục các bạn đã thấy.Trong trường hợp haivl chuyển sever, chuyển hoạt động sang nước ngoài thì Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có biện pháp kỹ thuật để xử lý.

Nhiều trang nằm trong tầm ngắm

“Đã chấm dứt hoạt động thì không còn cơ hội sửa sai. Nếu sửa sai thì phải lập trang khác với tôn chỉ, mục đích hoạt động khác. Nếu chúng ta không kiên quyết xử lý sẽ tạo ra suy nghĩ, tư duy trái chiều, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, đạo đức của giới trẻ.”

Ông Trương Minh Tuấn,
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông

Thưa ông, vừa qua ở nước ta ghi nhận nhiều mạng xã hội phát triển từ các diễn đàn có lượng fan rất đông. Với việc xử lý haivl, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ mạnh tay trong thời gian tới?

Chúng tôi luôn mạnh tay xử lý những trang TTĐT, trang mạng xã hội vi phạm bản quyền, pháp luật, hoạt động trái với tôn chỉ mục đích đã nêu trong giấy phép. Tuy nhiên, có nhiều trang hiện nay đang cho quảng cáo tự động chạy vào. Nhiều quảng cáo bị chúng ta cấm (rượu, thuốc lá), quảng cáo phim ảnh khiêu dâm, bạo lực. Nếu không có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn quảng cáo này thì các trang đó cũng nằm trong vòng ngắm và là đối tượng dễ bị phạt.

Thưa ông, hiện nay nhiều trang mạng xã hội, trang TTĐT đưa thông tin có tính chất dung tục, khiêu dâm, nội dung liên quan đến các câu chuyện chính trị. Chúng ta tiếp tục xem xét xử lý với những trang web, mạng xã hội này thế nào?

Đối với những trang này chúng tôi cho rà soát lại tôn chỉ mục đích (nếu là báo) và rà soát giấy phép hoạt động (nếu là trang TTĐT). Nếu hoạt động vi phạm tôn chỉ mục đích hoặc không đúng giấy phép sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết. Việc xử lý không chỉ làm trong sạch môi trường thông tin điện tử mà còn tạo sự công bằng đối với các cơ quan báo chí hiện nay. 

Xin cảm ơn ông!

Haivl.com đổi chủ trước thời điểm bị tước giấy phép

Theo Infonet, báo Điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, tại buổi làm việc với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT) ngày 24/10, ông Võ Thanh Quảng cho biết, APPVL Việt Nam đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ công ty cùng Giấy xác nhận đăng ký mạng xã hội trực tuyến haivl.com cho doanh nghiệp khác (Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H – PV). Việc giao dịch này được thực hiện từ ngày 7/10/2014 đến ngày 17/10/2014 thì hoàn tất.

Kể từ thời điểm ngày 17/10/2014, ông Võ Thanh Quảng không còn làm giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam cũng như không còn quyền lợi, nghĩa vụ gì đối với công ty này. Hiện nay, người chịu trách nhiệm trước pháp luật của APPVL là ông Phạm Hà Anh Việt (theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi lần thứ 1 ngày 17/10/2014 - PV). 

BTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá