Những cái nhìn khác về bản sắc

TP - Triển lãm Bản sắc là gì? khai mạc tại Bảo tàng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam - 42 Yết Kiêu, Hà Nội, chiều tối 5/6/2009.

 “Trái cây nhị nguyên 1-5” - Johan Hallberg

Ba mươi sinh viên Việt Nam và Thụy Điển với các hình thức mỹ thuật như tranh, ảnh, video art, installation bày tỏ những suy nghĩ, những trải nghiệm bản thân về Bản sắc - Identity trong một triển lãm đa dạng.

Tiếp nối những cuộc triển lãm “Ai kiếm tiền?”, “Giới có phải là vấn đề”, “ Bình đẳng là gì?”, triển lãm “Bản sắc là gì?” một lần nữa đề cao thái độ dấn thân vào những vấn đề xã hội của nghệ sỹ.

Emma Lina – Ericsson

Đây là hoạt động trong chương trình thuộc dự án “Hỗ trợ Văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững” do Quỹ Sida tài trợ trong giai đoạn 2005 - 2009, với nhiều hoạt động trao đổi đào tạo và phối hợp triển lãm giữa hai trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Đại học Mỹ thuật Umea.

Bản sắc được đặt ra như một đề tài mở, nghệ sĩ có cơ hội trình bày ý tưởng của mình về bản sắc và làm mới lại khái niệm này, thông qua các chất liệu và phương tiện nghệ thuật tạo hình đa dạng.

Tính cá nhân được thể hiện như trong tác phẩm “Vân tay” của Lê Trần Hậu Anh, hoặc tính riêng của một thế hệ như tác phẩm “Thiếu nữ bên hoa loa kèn Ver.2” của Phan Tú Quỳnh.

“Vân tay” -  Lê Trần Hậu Anh

Bản sắc liên quan đến di sản, liên quan đến sắc tộc, đến hiện tượng di cư… cũng là những vấn đề được Nguyễn Thu Hà (Kế thừa) và Ylva Landoff Lindberg/ Radoslaw Stypczynski (Đất lành chim đậu ) đưa ra trong tác phẩm của mình.

Bản sắc được thể hiện qua tác phẩm của các nghệ sỹ trong triển lãm này đến từ hai môi trường giáo dục, hai nền văn hoá khác nhau phản ánh nhiều cách nghĩ khác nhau.

Triển lãm kéo dài đến 12/6/2009.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá