DMCA.com Protection Status

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội

TPO - Hiện tượng tranh cướp, ẩu đả… tại một số lễ hội dịp đầu xuân năm mới ở Việt Nam gây phản cảm. Ban tổ chức các lễ hội đã có những thay đổi và hình ảnh dần cải thiện, tuy nhiên vẫn còn đó những hình ảnh không đẹp mắt.

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 1

Hình ảnh sư thầy Thích Đạo Trụ ném lộc cho du khách tham dự khai hội chùa Hương ngày 2/2 vừa qua đã khiến dư luận “dậy sóng”. 

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 2

Hành động này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều cho rằng những hình ảnh như ném lộc, quăng lộc để người dân tranh cướp cần phải được chấn chỉnh, không nên xảy ra ở chùa chiền, chốn linh thiêng. Trưởng BTC lễ hội cho biết, kế hoạch ban đầu không có phần phát lộc, mà do sư thày phát tùy hứng. Về phía nhà chùa, Trụ trì Thích Minh Hiền đã yêu cầu sư Trụ sám hối, phạt quỳ hương trong đêm.

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 3 Việc tranh giành cướp lộc cũng xảy ra tại lễ hội đền Gióng, Sóc Sơn nhiều năm qua. Năm 2015, nhiều người không khỏi bàng hoàng khi chứng kiến sự hỗn loạn tại Lễ hội đền Gióng, Sóc Sơn, Hà Nội. Khi kiệu hoa tre vừa rước vào đến đền Thượng đã bị hàng chục thanh niên lao vào cướp để lấy may mắn cho cả năm. 

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 4

Từ tranh cướp dẫn đến xô xát là điều khó tránh.

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 5

Đến năm 2016, đại diện Ban tổ chức lễ hội đã ra thông báo tuyệt đối cấm không được mang gậy vào lễ hội nhằm hạn chế bạo lực. Tuy nhiên, khung cảnh chen lấn, tranh cước lộc vẫn khó kiểm soát.  

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 6 Năm 2017, lễ hội đền Gióng tổ chức an toàn hơn, với số lượng người tham gia không quá đông đúc chen lấn. Tuy nhiên, khi rước kiệu hoa tre, vẫn xảy ra tình trạng nhiều thanh niên xông vào giành lấy.
Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 7

Lễ hội cướp phết tại Vĩnh Phúc năm 2016 tạo ấn tượng không đẹp với cảnh giẫm đạp lên nhau bất chấp nhiều người đang đứng bên dưới.

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 8

Theo người dân khu vực, lễ hội cướp phết là nét đẹp truyền thống của vùng nhưng vài năm trở lại đây xuất hiện tình trạng nhiều thanh niên ẩu đả lẫn nhau để tranh giành quả phết, tạo nên một số hình ảnh xấu.

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 9

Vì thế, năm 2017, để tránh hiện tượng ẩu đả, xô xát, bạo lực lễ hội cướp phết ở Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động cướp phết. Thay vào đó, quả phết được mang ra làm lễ rồi lại được mang vào trong đình và dòng người xếp hàng theo thứ tự để vào làm lễ và sờ phết lấy may.

Những hình ảnh phản cảm ở mùa lễ hội - ảnh 10

Nhiều người hy vọng, hội cướp phết Hiền Quan Phú Thọ cũng sẽ có những thay đổi giống như ở Vĩnh Phúc, để tránh những hiện tượng ẩu đả.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng