DMCA.com Protection Status

Những tác phẩm nghệ thuật từ cành đào Tết

TPO - Cành đào khi hết Tết trở thành rác thải. Các nghệ sỹ đã sử dụng thứ rác này như là chất liệu chính để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa phê phán, nhắc nhở con người nên có thái độ tích cực hơn với môi trường.

Tiếp nối chuỗi tác phẩm Rác xuân 1 và 2 (2015, 2017) của nghệ sĩ Yến Năng, Rác xuân 2108 ra mắt với bốn tác phẩm độc lập của bốn nghệ sĩ tại không gian của Vicas Art Studio (Trung tâm hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại.

Tác phẩm “Hạt và Mầm” của nghệ sĩ Hà Huy Mười là điểm nhấn gây choáng ngợp bởi kích thước (đường kính 3 mét, chiều dài 7 mét) và những tấm gương đỏ phản chiếu từ nhân của hạt mầm đang cựa mình tách ra.
Rác Xuân 2018, - ảnh 1 Tác phẩm “ Hạt mầm” (tác giả Hà Huy Mười) trước ngày hoàn thiện.
“Nỗi nhớ rừng” (tác giả Lê Đức Hùng) và “Cá Voi” (tác giả: Phạm Thị Hồng Sâm) mang thông điệp sâu sắc về nạn phá rừng và bảo vệ cá voi, động vật có nguy cơ tuyệt chủng.
Rác Xuân 2018, - ảnh 2 Khách tham quan có thể xoa đầu “Cá voi” dễ thương của Phạm Hồng Sâm.
Trong “Nỗi nhớ rừng” , hai lưỡi cưa được tạo hình để hở những cành đào rối (tượng trưng cho cây chết, củi khô) và hiệu quả thị giác là hình cái cây. Cành đào bỏ đi là rác thải, nạn giết cá voi bừa bãi đang là một vấn đề sinh thái đang được nhân loại quan tâm, tranh cãi. Tác giả của “Cá voi” đã kết hơp hai ý này để tạo thành tác phẩm.
Rác Xuân 2018, - ảnh 3 “Nỗi nhớ rừng” của Lê Đức Hùng
Tác phẩm “Xã hội” của nghệ sĩ Yến Năng hứa hẹn là điểm thu hút nhất khách selfie bởi tính tương tác. Hai hình nhân với mái tóc như bay trong gió lốc, được tạo hình bằng cành đào rác đứng đối diện nhau, trên phần mặt có dán gương lồi. Khi ít nhất có một người trong chúng ta bước đến, nó tạo thành ba người ( con số 3 là số nhiều, tượng trưng cho cái mà chúng ta vẫn thường gọi là XÃ HỘI), tác giả lý giải.
Rác Xuân 2018, - ảnh 4 “Xã Hội” của Yến Năng hứa hẹn thu hút khách selfie
Người xem rất khó từ chối sử dụng smartphone tương tác trước bốn tác phẩm kích thích thị giác của Rác xuân 2108.

Triển lãm sắp đặt "Rác xuân 2018"
Khai mạc: 17h00, 10/4/2018
Địa điểm: VICAS ART STUDIO, 32 Hào Nam, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng