Những vườn bí ngô khổng lồ hút khách mùa Hallowen

TPO - Nhiều quả bí ngô đã nặng tới 100kg mà vẫn tiếp tục lớn hơn nữa. Những quả có hình dáng, màu sắc đẹp đã được khách hàng đặt mua với giá trên dưới 10 triệu đồng/quả để phục vụ thị trường Halloween sắp tới.

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt
Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt

Những ngày gần đây, vườn bí rộng hơn 500m2 của gia đình anh Nguyễn Định (Phường 8, TP.Đà Lạt) thu hút khá nhiều khách đến tham quan, check in cùng hàng chục quả bí khổng lồ, mỗi quả nặng từ vài chục đến hơn 100 kg, lá to như lá sen, ngọn bí mập như ngón chân cái người lớn.. Vườn có nhiều giống bí khác nhau sản sinh những loại quả với vỏ có màu khác nhau, bao gồm trắng, vàng, cam đậm…

Những vườn bí ngô khổng lồ hút khách mùa Hallowen  - ảnh 1 Một góc vườn bí của anh Nguyễn Định..

Nhờ đợt trồng thử nghiệm thành công trong năm ngoái (quả lớn và nhiều người đặt mua) nên năm nay anh Định mạnh dạn mở rộng diện tích đầu tư trồng bí ngô. Chủ nhân vườn bí cho hay các gốc bí ngô ra hoa, kết trái khá nhiều nhưng mỗi gốc anh chỉ giữ lại 1 hoặc 2 quả để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi trái.

Được chăm sóc tốt, những trái bí ngô của gia đình anh Định phát triển cực nhanh. Vườn hiện có hơn 20 quả bí ngô khổng lồ, quả lớn nhất khoảng 100kg, quả nhỏ nhất cũng trên 10kg và chưa có dấu hiệu ngừng tăng trọng. Hiện đang là thời điểm quả bí phát triển nhanh nhất, mỗi ngày mỗi quả tăng trọng lượng thêm từ 4-5kg.

Những vườn bí ngô khổng lồ hút khách mùa Hallowen  - ảnh 2 Quả bí ngô nặng cả tạ..

Cũng theo anh Định, phần lớn số quả hiện có sẽ bán cho khách hàng để trang trí, trưng bày trong lễ halloween vào tháng 10, số còn lại và lứa quả tiếp theo sẽ được chăm sóc, tạo cảnh quan để phục vụ festival hoa Đà Lạt trong vài tháng tới.

Halloween là lễ hội ma diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm ở hầu khắp các châu lục. Bên cạnh những hình ảnh về ma quỷ, phù thủy, xác chết thì quả bí ngô được khoét theo hình những khuôn mặt tưởng tượng chính là biểu tượng nổi tiếng nhất của lễ hội này. Theo truyền thuyết thì chiếc đèn lồng khoét từ trái bí ngô có thể xua đuổi những vong linh tà ác trong lễ hội ma.

Những vườn bí ngô khổng lồ hút khách mùa Hallowen  - ảnh 3 Một kiểu trang trí cho quả bí ngô mùa hallowen.

Chủ nhân vườn bí ngô cho hay những quả bí ngô lớn, có màu sắc, hình dáng đẹp được khách hàng đặt mua với giá trên dưới 10 triệu, những quả nhỏ hơn có giá từ 5-7 triệu đồng. Loại bí này có thể dùng để trang trí, trưng bày trong vài tháng mới bị hỏng.

Tại Đà Lạt, người đầu tiên trồng bí ngô khổng lồ là ông Lê Hữu Phan (Phường 9). Khi xem trên mạng Internet, thấy người Mỹ trồng được những quả bí ngô khổng lồ nặng tới 150kg và phải dùng xe cẩu để di dời, vận chuyển, ông Phan liền nhờ người tìm mua hạt giống về trồng. 

Điều kiện thổ nhưỡng của Đà Lạt khác bên Mỹ nên việc trồng bí gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên nhờ nghiên cứu kỹ phương pháp gieo trồng kết hợp kinh nghiệm canh tác hoa màu lâu năm, ông Phan đã trồng thành công gần chục luống bí ngô. Theo ông Phan, quả bí ngô lớn nhanh lắm, chỉ sau vài ngày là thấy khác ngay. Từ khi trồng đến lúc quả đạt trọng lượng cao nhất khoảng 6 tháng.

Những vườn bí ngô khổng lồ hút khách mùa Hallowen  - ảnh 4 Quả bí ngô lớn nhanh từng ngày.
Gia đình ông Phan thu hoạch lứa quả đầu tiên vào năm 2016, mỗi quả nặng từ 30kg đến hơn 1 tạ. Liên tiếp hai mùa Festival Hoa Đà Lạt vừa qua, ông Phan đều tổ chức triển lãm hàng chục quả bí khổng lồ, thu hút đông đảo khách tham quan. Có người thử nhấc quả bí lớn nhất lên nhưng lực bất tòng tâm.
Những vườn bí ngô khổng lồ hút khách mùa Hallowen  - ảnh 5 Không thể nhấc quả bí lên..

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng