Niềm say mê với trực giác con người

TP - Đề tài, lối viết của James Rollins có lúc được so sánh với Dan Brown. Cả hai đều muốn đào sâu vào những bí ẩn của nền văn minh qua những tiểu thuyết thuộc thể loại trinh thám giàu tri thức.

Niềm say mê với trực giác con người

> Rowling đã tạo nên Robert Galbraith như thế nào?
> Khoảng trống của Rowling

Tiểu thuyết Nhà tiên tri cuối cùng (The Last Oracle) của James Rollins là quyển thứ 5 trong bộ tiểu thuyết về lực lượng Sigma của nhà văn này. Sigma là đội ngũ các cựu binh ưu tú phục vụ như một lực lượng quân sự bí mật cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nhà tiên tri cuối cùng kể về tham vọng của một chính trị gia trẻ người Nga, muốn sử dụng những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ bác học để phát triển một trật tự thế giới mới. Đó là một âm mưu đã kết nối các thời đại khác nhau, các sự kiện lịch sử - chính trị nổi bật của từng thời đại lại với nhau trong một cuốn sách.

Là câu chuyện thời hiện đại nhưng sách mở đầu rất ấn tượng bằng cách đưa độc giả trở về thời cổ đại, năm 398 sau Công nguyên ở Hy Lạp, vào thời của nhà tiên tri cuối cùng của Delphi. Mỗi thế hệ lại có một phụ nữ độc thân được trao ngôi vị tiên tri và trở thành Pythia, cái tên chung của tất cả họ. Tai họa xảy đến sau lời tiên tri của một cô bé, cũng là Pythia cuối cùng.

Sau đó, sách đưa độc giả trở lại thời hiện đại, bối cảnh là thủ đô Washington D.C của nước Mỹ. Trung tá Gray Pierce tình cờ chứng kiến một vụ ám sát khi một ông già ăn xin bị bắn và tắt thở trên tay ông.

Ông già “vô gia cư” - hóa ra là Archibald Polk, giáo sư tại Học viện kỹ thuật Massachusetts và là người sáng lập ra lực lượng Sigma- để lại một vật đặc biệt. Đó là một đồng xu có khắc những ký tự bí ẩn cần giải đáp - một di vật có gắn kết với thời đại các nhà tiên tri Delphi.

Từ mắt xích là vị giáo sư quá cố, Trung tá Gray tìm gặp con gái của ông là Elizabeth. Họ bắt đầu hành trình lần theo những manh mối, không chỉ về vụ ám sát. Trong quá trình tìm kiếm, Gray phát hiện ra đồng xu chính là chiếc chìa khóa giúp mở ra bí mật về âm mưu ghê gớm đã nói ở trên.

Trong khi đó, ở đầu bên kia thế giới, xảy ra câu chuyện về một người đàn ông mất trí nhớ bị nhốt trong một cơ sở nghiên cứu dưới lòng đất. Với sự giúp đỡ của 3 đứa trẻ đặc biệt và một con tinh tinh, ông trốn thoát đến một vùng quê bị nhiễm phóng xạ. Nhưng trốn thoát không phải là mục đích của ông, mà là việc cứu sống một phần ba dân số thế giới…

Viết ra cuốn sách này, tác giả cố tìm kiếm câu trả lời về khả năng tiên tri, diễn đạt đơn giản hơn là nhìn thấy tương lai, bằng lý giải khoa học. Cụ thể hơn, ông thừa nhận lý do viết là niềm đam mê “khả năng trực giác” của con người.

Tác giả cũng đề cập những vấn đề khoa học, quân sự, chính trị khác như Ấn Độ và tộc người Gyspy, thảm họa Chernobyl, phóng xạ, hỏa lực đặc biệt, hội chứng tự kỷ bác học (các thiên tài có trí tuệ xuất chúng song song với khuynh hướng tự kỷ).

Sau khi Dan Brown thành công nổi trội với Mật mã Da Vinci, dòng tiểu thuyết trinh thám, vừa hư cấu vừa dựa trên tư liệu lịch sử, về các bí ẩn thời xa xưa được chú ý nhiều hơn. James Rollins là một trong những tác giả đó, ông có nhiều tác phẩm bán chạy từng được New York Times xếp hạng. Trong đó có tiểu thuyết Nhà tiên tri cuối cùng ra năm 2008.

Rollins cũng là người được chọn để viết phiên bản tiểu thuyết của bộ phim Mỹ ăn khách Indiana Jones và vương quốc sọ pha lê với diễn viên Harison Ford đóng chính.

Dòng tiểu thuyết này rất mạnh ở Mỹ với nhiều tác giả đáng đọc không kém Dan Brown. Trong số đó, James Rollins cũng được đánh giá cao. Ông tìm lối đi riêng là loạt tiểu thuyết về lực lượng Sigma, đi sâu vào các bí mật khoa học quân sự.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá