'Nơi tình yêu bắt đầu' của các ngôi sao màn ảnh Việt

TPO - Rất nhiều diễn viên, đạo diễn nổi tiếng thú nhận rằng, con đường đưa họ đến với điện ảnh đều bắt đầu từ những rạp chiếu bóng (rạp phim) xưa cũ. Từ NSND Trà Giang, đến đạo diễn bạc tỷ Phan Gia Nhật Linh đều có những kỷ niệm sâu sắc với những địa điểm giải trí nay chỉ còn quá vãng.

'Nơi tình yêu bắt đầu' của các ngôi sao màn ảnh Việt

Những năm 60-70 của thế kỷ trước, người ta gọi đi xem phim rạp là xem chớp bóng hoặc xi-nê-ma. Trai gái hẹn hò, người già nhắc nhở con trẻ ăn cơm, tắm giặt cho sớm rồi vác ghế con, áo mưa, đèn pin đi nhận chỗ. Hồi ức về những rạp phim đều thật khó quên với những ai từng chen chân để mua được một tấm vé, ngồi trong một phòng chiếu với các hàng ghế kê san sát. Đây cũng là chủ đề chính của chương trình Quán Thanh Xuân tháng 7 “Rạp chiếu bóng của thanh xuân”.

'Nơi tình yêu bắt đầu' của các ngôi sao màn ảnh Việt - ảnh 1 Xuân Tóc Đỏ - đạo diễn Quốc Trọng
Xuân Tóc Đỏ - NSƯT Đạo diễn Quốc Trọng sẽ kể về thời kì đỉnh cao của những bộ phim chiếu rạp cũng như những kỷ niệm chưa từng bật mí của những bộ phim từng làm nên tên tuổi của anh.

Vợ chồng NSND đạo diễn Nhuệ Giang - Thanh Vân chia sẻ câu chuyện của những người làm phim thời kì đầu cho đến thời trầm lắng của điện ảnh trong nước, khi các tác phẩm điện ảnh Việt dần ít đi, người ta được chọn mang rạp chiếu bóng về nhà, với những bộ phim đa dạng đủ thể loại của các nước...

Nhạc sĩ Trương Quý Hải kể về số phận của những bản nhạc phim nổi tiếng bởi xuất hiện trong những bộ phim chiếu rạp để lại dấu ấn trong lòng khán giả, về đời sống người dân gắn liền với ký ức chung cùng những buổi chiếu phim.

Một nhân chứng của rạp chiếu bóng lưu động cách đây vài chục năm - "Anh Núi Xanh" Trần Thanh Sơn sẽ kể về ký ức… dở khóc dở cười thời còn phụ trách đội chiếu bóng lưu động.

Đạo diễn trẻ Phan Gia Nhật Linh - nổi tiếng với hai bộ phim: Em là bà nội của anh & Cô gái đến từ hôm qua sẽ kể câu chuyện về tình yêu điện ảnh đã làm thay đổi cuộc sống và đem lại niềm tự hào của ngày hôm nay với anh.

'Nơi tình yêu bắt đầu' của các ngôi sao màn ảnh Việt - ảnh 2  Đạo diễn của "Em là bà nội của anh"

Điểm nhấn của chương trình là sự xuất hiện của khách mời đặc biệt - NSND Trà Giang, một trong nữ diễn viên nổi tiếng nhất trên màn ảnh rộng Việt Nam thập niên 70, 80 của thế kỷ 20. Khán giả sẽ được gặp NSND Trà Giang cả trên sân khấu Quán thanh xuân  tháng 7 và trong bộ phim Chị Tư Hậu (đạo diễn Phạm Kỳ Nam). Năm ấy Trà Giang 20 tuổi, bước vào vai chị Tư Hậu suýt soát 40, đằm thắm, chững chạc, là một thử thách không nhỏ, nhưng từ đó Trà Giang đã thành danh rực rỡ. Cái vốn liếng mà Trà Giang mang vào phim chính là ký ức tuổi thơ nơi vùng chiến tranh ác liệt: "Tôi nhớ những trận càn, những trái bom nổ tung, những gia đình ly tán... Ba tôi hoạt động cách mạng ở Phan Thiết, bọn Tây bắt không được nên tới bắt mẹ tôi. Lúc đó em trai tôi còn ẵm ngửa, tôi và anh hai thì nhỏ xíu, sợ hãi khóc òa lên nhìn theo chiếc xe chở mẹ đi thật xa. Rồi cả ba anh em lại đứng trước cửa nhà dõi theo từng chiếc xe chạy ngang đường, vì người ta hứa sẽ trả mẹ về nên thấy chiếc xe nào cũng tưởng có mẹ mình trong đó. Chính cảm xúc ấy giúp tôi thể hiện lại chị Tư Hậu trong một bối cảnh chiến tranh tương tự".

'Nơi tình yêu bắt đầu' của các ngôi sao màn ảnh Việt - ảnh 3 "Chị Tư Hậu" Trà Giang

Các tiết mục ca nhạc đan xen trong chương trình là chùm ca khúc nhạc phim nổi tiếng: Nơi em gặp anh (Nhạc sĩ: Hoàng Hiệp); Bài ca trên núi (Nhạc sĩ: Nguyễn Văn Thương - Lời: Tô Hoài); Triệu bông hồng, Phía xa bên kia sông, Những kẻ báo thù không bao giờ bị bắt (Nhạc nước ngoài); Còn tuổi nào cho em, Em là bông hồng nhỏ (Nhạc sĩ: Trịnh Công Sơn); Yêu (Nhạc sĩ: Văn Phụng); 60 năm cuộc đời (Nhạc sĩ: Y Vân).

Quán thanh xuân tháng 7, truyền hình trực tiếp lúc 20h40 chủ nhật, ngày 7/7/2019 trên kênh VTV1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng