DMCA.com Protection Status

NSND Công Lý: Tấm gỗ đẹp sau lớp vỏ xù xì

TP - Bụi bặm, xù xì, thô ráp, Công Lý không có vẻ ngoài lấp lánh của một minh tinh màn bạc hay ngôi sao trong làng giải trí, nhưng bù lại, anh sở hữu cái duyên mà không phải diễn viên nào cũng có được.

“Cô Đẩu” để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả, được xem là vai diễn đặc sắc trong sự nghiệp của Công Lý
“Cô Đẩu” để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả, được xem là vai diễn đặc sắc trong sự nghiệp của Công Lý

Không ai tin sẽ làm… diễn viên

Mới đây, NSND Công Lý đã chính thức được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. So với các đồng nghiệp như Xuân Bắc, Tự Long, Chí Trung, Trung Hiếu… đã “lên sếp” trước đó thì Công Lý có vẻ “chậm chân” hơn. Nhưng “cô Đẩu” của Táo quân luôn quan niệm: mọi thứ trong cuộc sống đều là hữu duyên.

Nam nghệ sĩ cho biết, sau niềm xúc động, tự hào khi được bổ nhiệm vị trí mới, là cảm giác vai trò của mình phải lớn hơn, trách nhiệm hơn và áp lực hơn. “Thật ra, ngay cả trước đây khi chưa làm quản lý, tôi vẫn luôn hướng đến mục đích xây dựng đơn vị nghệ thuật của mình nói riêng và nghệ thuật nói chung. Dù ở vị trí nào trong đơn vị thì cái tôi cần nhất là sự tin tưởng, nể phục của anh em đồng nghiệp. Khi có chuyên môn tốt, mọi người nể và quý thì có làm chức vụ gì, mọi người vẫn nghe mình. Tôi hi vọng ở cương vị mới sẽ đóng góp được nhiều hơn cho sự phát triển của Nhà hát Kịch Hà Nội", NSND Công Lý chia sẻ.

Chính thức công tác tại Nhà hát từ năm 1993, Công Lý đã có gần 30 năm gắn bó, cũng là ngần đấy thời gian anh theo đuổi nghiệp diễn xuất. Trước khi nhận nhiệm vụ Phó giám đốc phụ trách nghệ thuật, anh là Trưởng đoàn 2 của Nhà hát. Xưa nay, anh em đồng nghiệp vẫn khen Công Lý “mát tay” khi đào tạo diễn viên trẻ.

Anh tâm sự: “Lớp diễn viên trẻ bây giờ rất nhiều người tài năng nhưng có lẽ chưa có cơ hội và sân chơi để họ thể hiện. Như thế hệ của chúng tôi ngày xưa cũng thế. Sinh viên vừa ra trường, cơ hội ít, các chương trình cũng không nhiều nên cứ tham gia dự án nào là đều tranh thủ làm một lúc nhiều việc: từ tổ chức sản xuất, phó đạo diễn cho đến lồng tiếng hay những vai quần chúng… tất tật cái gì liên quan đến nghề diễn là làm hết. Sau này, tôi vẫn nói với các diễn viên trẻ rằng đầu tiên là người chọn nghề, tiếp theo là nghề chấp nhận người. Tố chất cần nhất cho một diễn viên chính là cái duyên trời cho và sự nỗ lực”.

Gần đây, Công Lý trải nghiệm vai trò mới khi làm Phó đạo diễn phụ trách về diễn xuất cho một số phim truyền hình như “Hoa hồng bên ngực trái”, “Những cô gái trong thành phố”. “Với các diễn viên mới, tôi phải mất công hơn vì họ có cảm xúc tốt nhưng nhiều khi không biết thể hiện thế nào. Những lúc như thế, tôi không chỉ giảng giải mà phải thị phạm để họ hiểu”.

“Nhiều bạn trẻ bây giờ thông minh, nhạy bén lắm nhưng nhiều khi hơi sa đà vào việc đi làm ngoài, vì họ nghĩ đi làm phim, tiểu phẩm, đĩa hài… sẽ nhanh nổi tiếng hơn làm sân khấu. Đương nhiên, chuyện đi làm thêm vì cơm áo gạo tiền là đương nhiên, ngày xưa tôi cũng thế, nhưng tôi vẫn dặn các bạn ấy luôn ý thức là mình phải đi hai chân”, “cô Đẩu” trăn trở.

Với tâm niệm đó nên mấy chục năm qua, dù có nhiều dự án bên ngoài mời gọi, Công Lý vẫn luôn ưu tiên và dành tâm huyết cho sân khấu. Có dạo, khán giả thắc mắc khi đồng nghiệp chạy sô ầm ầm mà Công Lý vẫn im hơi. Ấy là anh đang ấp ủ cho những kịch bản, chương trình ở Nhà hát. “Mỗi lần đóng phim thường kéo dài 5-7 tháng trời ròng rã, tôi không theo được nên thường cân nhắc khi chọn kịch bản…

“Nhạc” nào cũng nhảy

Sinh ra trong một gia đình không ai theo nghệ thuật, quyết định thi vào trường đại học Sân khấu điện ảnh của Công Lý khiến bố mẹ rất ngạc nhiên. Mẹ anh còn nghĩ đây chỉ là trò “nghịch dại” của con trai. Bởi theo bà, nghệ sĩ phải có vẻ ngoài hấp dẫn, đẹp mã - điều hoàn toàn… không thấy ở cậu con trai.

“Bản thân tôi cũng có những lúc chẳng tin mình là một diễn viên nổi tiếng, vì ngay khi chọn nghề, tôi còn không biết diễn viên là nghề gì và phải làm những gì? Cũng không hiểu về khái niệm tiểu phẩm là gì và diễn ra làm sao. Tôi chọn ngành diễn viên vì nghĩ nếu thi đậu vào trường, đồng nghĩa với việc tha hồ được xem phim”, anh kể. Phải đến những ngày thi, Công Lý mới bắt đầu biết nôm na về các khái niệm trong nghề. Và nếu không có câu nói của nghệ sĩ Đức Đọc (là cha của NSƯT Chiều Xuân): “Tôi thấy cậu này có khả năng để làm diễn viên, tuy hình thức không được thiện cảm lắm” thì Công Lý chắc chắn đã bị trượt chỉ vì một vẻ ngoài không được bắt mắt của mình.

Ra trường, đầu quân cho Nhà hát Kịch Hà Nội, Công Lý dần ghi dấu ấn trong những vở kịch như: “Ông không phải là bố tôi”, “Vùng lạnh”, “Tiếng đàn vùng Mê Thảo”, “Mảnh đất lắm người nhiều ma”... Nam nghệ sĩ cũng đã định vị được tên tuổi trong nghiệp diễn nghệ thuật thứ bảy khi vào vai ở các bộ phim truyền hình: “Khi đàn ông góa vợ bật khóc”, “Sống chung với mẹ chồng”, “Tình khúc bạch dương”, “Những cô gái trong thành phố”, “Hoa hồng trên ngực trái”... Đủ các dạng vai, từ anh nông dân đến vai đầu gấu, ông trùm gian xảo; từ người cha khắc khổ đến anh đồ tể vừa mãn hạn tù… “Tôi thích những vai diễn cá tính, sâu sắc bất chấp là hài hay chính thống… Nhiều người nói diễn hài nhiều sẽ làm hỏng diễn xuất. Tôi không cho là vậy. Hỏng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bản lĩnh của diễn viên”, danh hài bộc bạch.

Công Lý đặc biệt thành công khi hóa thân vào nhân vật Bắc Đẩu trong chương trình “Táo Quân” phát sóng vào đêm Giao thừa mười mấy năm qua. Cả ê-kip chương trình đều công nhận đây là vai vất vả nhất trong “Táo Quân”. Công Lý phải mất nhiều giờ hóa trang từ khuôn mặt đến đầu tóc, phải nói giọng léo nhéo khác với giọng thật. Ban đầu nhân vật Bắc Đẩu chỉ là một vai bình thường, không ỏn ẻn, ẻo lả mà cũng cứng rắn như Nam Tào (Xuân Bắc đóng). Chính Công Lý đã ngẫu hứng tự nhào nặn nên một Bắc Đẩu liến thoắng, hoạt bát, đanh đá và để lại điểm nhấn đáng tự hào cho chương trình.

Tuy nhiên, nói về sự nghiệp diễn xuất của mình, anh lại không đánh giá cao “cô Đẩu” bằng vai Hòa trong vở kịch "Điện thoại di động" (đạo diễn NSND Hoàng Dũng). Hòa là một nhân vật đa chiều, đòi hỏi rất cao kỹ năng diễn xuất. Vai diễn này đã mang về Huy chương vàng tại Hội diễn Sân khấu Chuyên nghiệp toàn quốc 2009 cho Công Lý.

Để mọi thứ “thuận tự nhiên”

Gặp Công Lý lần đầu dễ mất thiện cảm bởi tính cách anh có phần kiệm lời, lại thẳng thắn. Nhưng nếu như tiếp xúc lâu, sẽ thấy Công Lý rất duyên. Vợ cũ của anh, MC Thảo Vân từng nhận xét: Công Lý giống cái cây có lớp vỏ xù xì, thô ráp, nhưng bên trong là tấm gỗ đẹp.

Có lẽ, chính vì thế mà tân Phó giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội chiếm được trái tim của nhiều phụ nữ. Cũng vì đó mà đường tình duyên của anh khá lận đận? Trải qua 3 cuộc hôn nhân đổ vỡ, hiện tại, Công Lý đang hạnh phúc bên bạn gái kém 15 tuổi, đã có 4 năm gắn bó. Là người cẩn trọng, anh luôn khéo léo từ chối những câu hỏi về đời tư. “Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi bao giờ cưới. Khi thời điểm phù hợp đến, tôi sẽ tổ chức đám cưới. Tôi đã đến tuổi chững chạc hơn nên cách hành xử, yêu đương cũng điềm đạm, bình tĩnh hơn. Tôi thuận theo tự nhiên”, “cô Đẩu” chia sẻ.

Cái tài của Công Lý là thỉnh thoảng lại thấy anh kéo theo bầu đoàn thê tử, vợ cũ và người yêu mới đi chơi, ăn uống, cà phê vui vẻ, hòa thuận. “Nhiều người cứ soi mói sao cậu ấy lấy nhiều vợ, nhưng đâu có ai biết, Lý là người thận trọng và tử tế. Với người nào, cậu ấy cũng yêu và tìm hiểu trong thời gian khá lâu rồi mới quyết định đi tới hôn nhân. Lý không phải là người đa tình, càng không phải là người hấp tấp nhưng đổ vỡ vẫn xảy ra. Điều này chỉ có thể đổ lỗi cho số phận”, NSND Hoàng Dũng từng nhận xét về người đồng nghiệp đào hoa của mình.

“Nghệ sĩ dẫu sao vẫn là người bình thường, chẳng qua vì là nghệ sĩ nên bị nhiều người quan tâm thôi. Ai cũng có một số phận. Cuộc sống riêng không được tròn trịa thì với tôi lại là động lực, là chất liệu để đưa vào vai diễn, giúp tôi rất nhiều về mặt cảm xúc”.               

NSND Công Lý


 Bị lợi dụng hình ảnh

Công Lý gặp rất nhiều rắc rối bởi vẻ ngoài của mình. Cách đây không lâu, anh chia sẻ việc hình ảnh của mình bị một số người bán hàng dùng để quảng cáo... dao. Hay trước đó, anh còn bị lợi dụng hình ảnh để bán thuốc trị ngáy và bị hói đầu. Kinh động hơn, chân dung của Công Lý còn xuất hiện trên bìa cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”. Trên bìa cuốn sách, khuôn mặt Công Lý được ghép vào thân hình lực lưỡng của một người khác, chỉ mặc quần lót, hai tay dang rộng cầm hai đĩa cân, tái hiện hình tượng của… thần công lý.

NSND Công Lý: Tấm gỗ đẹp sau lớp vỏ xù xì - ảnh 1 Nam nghệ sĩ không ngại cạo trọc đầu để vào vai Lâm “đồ tể” đầy gai góc trong phim “Những cô gái trong thành phố”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng