NSND Kim Xuân chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề ở tuổi 63

TPO - 12h đêm hôm trước Kim Xuân, 63 tuổi, còn diễn “Ngôi nhà không có đàn ông” trên sân khấu. Sáng hôm sau chị đã có mặt ở sân bay để ra Hà Nội nhận danh hiệu NSND tại lễ trao tặng chiều 29/8 ở Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Cầm bằng khen do chính tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng, nghệ sĩ Kim Xuân còn giơ lên đọc đi đọc lại “như không tin vào mắt mình”. Trong khán đài Nhà hát Lớn chị bị bạn bè, đồng nghiệp vây kín. Không phải lúc nào khán giả cũng có dịp chụp ảnh chung cùng với một kép chính. Câu chuyện của chúng tôi phải xen kẽ giữa những lần phát biểu và trao tặng của các nghệ sĩ khác.

NSND Kim Xuân chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề ở tuổi 63 - ảnh 1 Nghệ sĩ Kim Xuân nhận danh hiệu NSND 

Cảm giác của chị sau khi nhận danh hiệu NSND?

Xúc động vô cùng em ạ. Chị làm nghề này vì đam mê từ nhỏ. 19 tuổi vào nghề, chưa bao giờ nghĩ đến lúc mình sẽ được trao tặng danh hiệu NSND. Trước đó, nhìn các cô các bác được NSND mình cứ nghĩ là một câu chuyện xa vời lắm.

Chị có điều gì nhắn nhủ với những đàn em đi sau mình?

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh. Nghề gì cũng thế, mình cứ làm hết sức đi, thì rồi sẽ được đền đáp. Như khi chị được trao tặng danh hiệu NSND, chị mới ồ, hóa ra không chỉ có khán giả nhiều thế hệ thương mình, mà những nhà chức trách cũng thương mình.

NSND Kim Xuân chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề ở tuổi 63 - ảnh 2 Một khán giả thích vai diễn bán bún mắm của Kim Xuân đã lấy tên chị làm tên cửa hàng

Năm nay chị xuất hiện nhiều trên sóng truyền hình, có khi nào tình yêu với kịch nói của chị đã phai nhạt?

Không, không, chị mê cả sân khấu và đóng phim. Mỗi tuần chị vẫn diễn hai buổi. Tối qua chị diễn đến 12h. Cảm thấy chưa bao giờ thiếu lửa cả. Có thiếu chút chút thì là ở vấn đề sức khỏe thôi. Mà lạ lắm, chị bệnh, lên sân khấu một cái là quên hết. Có lần bị đau khớp, không nhấc nổi tay, lên diễn vẫn ngã ngon lành. Về nhà mới thấy đau!

Ở những giai đoạn khó khăn của sân khấu, chị từng có ý định bỏ nghề?

Chưa bao giờ. Chị giỏi chịu khổ lắm. Lúc nghề diễn chưa có nhiều cơ hội như giờ, nghèo lắm, tiền cát-xê một đêm diễn chỉ đủ ăn tô phở, bạn bè đứa nào may áo mới là mượn qua mượn lại để đi diễn. Chị đi lồng tiếng, đóng hài để kiếm thêm thu nhập. Khoảng những năm 1980 đói khổ quá, anh Bảo Quốc thấy thương mới lập một nhóm tấu hài cho “những đứa em nghèo” tham gia. Lúc đó chị là đào đẹp, chạy ra sân khấu nói vài câu thôi, đâu biết tấu hài.

Nói đến đây, trên sân khấu nghệ sĩ Trần Hạnh đang bước ra từ cánh gà. Kim Xuân gần như nhảy nhổm lên vỗ tay. Quay sang tôi chị giải thích: “Ở liên hoan sân khấu lần thứ nhất năm 1991, chú Hạnh diễn bên nhà hát kịch, chị diễn ở nhà hát thành phố, cả hai đều được HCV. Chú dễ thương lắm”!

Kim Xuân cho hay, bây giờ có tuổi, cũng đã có cháu nội, chị nhận ít việc đi để dành thời gian cho gia đình. Năm nào gia đình chị cũng đi du lịch. Thường sẽ dành hẳn một tháng để đi chơi cùng nhau. Hàng ngày chị thư giãn bằng cách nghe nhạc, xem phim và nấu ăn. Con trai lớn lấy vợ đã ở riêng, nhà chỉ có 2 vợ chồng nên chủ yếu chị nấu cơm vì chồng – một người đàn ông gốc Huế.

NSND Kim Xuân chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề ở tuổi 63 - ảnh 3 Nghệ sĩ Kim Xuân và con trai, ca sĩ Huy Luân

Lan man về chuyện làm dâu, Kim Xuân kể nhà chồng chị ở Huế, yêu cầu nhiều hơn đối với con dâu. Cũng phải mất một thời gian dài, cha mẹ chồng mới thông cảm, hiểu được cho công việc đi đêm về hôm của chị.

NSND Kim Xuân chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề ở tuổi 63 - ảnh 4 Mẹ chồng nàng dâu nhà Kim Xuân

Kim Xuân chỉ có một con trai, là ca sĩ Huy Luân hiện đã lấy vợ là một MC. Nói về con dâu, Kim Xuân nhiều lần khẳng định quan hệ của hai mẹ con rất tốt: “Chị thương con dâu lắm, Phương (tên con dâu) dễ thương lắm”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng