NSND Thanh Hoa: 'Thu nhập của ca sĩ hát nhạc đỏ còn nhiều bất cập'

TPO - "Thu nhập của các ca sĩ nhạc đỏ nói chung là khá tốt. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đồng đều và có nhiều bất cập. Các ca sĩ ở các đoàn, tỉnh còn rất vất vả" - NSND Thanh Hoa chia sẻ.

NSND Thanh Hoa.
NSND Thanh Hoa.
Hiện tại cuộc sống của chị thế nào? Bên cạnh việc đi hát chị còn làm những công việc gì khác ở lứa tuổi của mình?

Tôi rất hài lòng vì sau bao nhiêu năm cống hiến cho âm nhạc, tôi có được cuộc sống ổn định. Tôi và gia đình đang sống trong một khu nhà vườn hơn 1000m2, cách Hà Nội 40 km. Ở đó, không khí rất mát mẻ. Tôi tự trồng cây, nuôi gia cầm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mọi người trong gia đình.

Hàng ngày tôi vẫn vào Hà Nội làm việc. Hiện tại, tôi đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam có được một hội nghề nghiệp để bảo vệ. Đây là điều mới mẻ ở Việt Nam, ngay cả đối với các nghệ sĩ.

Tôi và ban chấp hành, ban thường vụ làm cho cộng đồng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam có một tiếng nói chung, tăng thêm tình yêu thương, đoàn kết và bảo vệ quyền lợi cho chính mình, có vị trí xứng đáng trong xã hội.

Trước đây tôi luôn mong muốn, cộng đồng nghệ sĩ của mình có sự yêu thương, gắn kết, có sự chia sẻ, bảo vệ và có tiếng nói trong xã hội.

Nghe nói cát-xê của NSND Thanh Hoa rất cao?
Thế à (cười). Đó chỉ là lời đồn thôi. Dạo này, tôi không tham gia biểu diễn nhiều lắm. Và nếu như tôi có cát-xê cao thì cũng xứng đáng thôi mà.
Chị thường nhận lời biểu diễn ở những chương trình như thế nào?

Tôi không diễn xô bồ, chỉ xuất hiện ở những chương trình đúng với chỗ đứng của mình. Tôi đã qua cái thời đi khoe tôi hát hay mà xuất hiện ở những nơi đúng với sự ái mộ của khán giả, đúng với tên tuổi của NSND được nhà nước trao tặng.

Có lẽ vì ít xuất hiện nên mỗi lần biểu diễn lại được các bầu show, đơn vị tổ chức ưu ái hơn một chút.

nghệ sĩ thanh hoa - ảnh 1 NSND Thanh Hoa cho biết những thông tin cho rằng chị có cát-xê cao chỉ là lời đôn.
Thu nhập của các ca sĩ hát nhạc đỏ so với mặt bằng chung hiện nay như thế nào thưa chị?
Khi thu nhập của người nghệ sĩ được nâng cao thì chứng tỏ dân trí phát triển. Thu nhập của các ca sĩ nhạc đỏ nói chung là khá tốt. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đồng đều và có nhiều bất cập. Các ca sĩ ở các đoàn, tỉnh còn rất vất vả.
Sắp tới chị sẽ biểu diễn trong chương trình Đêm nhạc "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" cùng Trọng Tấn, Việt Hoàn và rất nhiều đàn em khác, chị có thể chia sẻ về phần biểu diễn của mình?
Trong chương trình này, tôi sẽ thể hiện ca khúc 'Nhớ ngày Bác về thăm quê của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa.  Đây là sáng tác của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa chưa ai hát và chưa bao giờ được công bố. 

Nhạc sĩ Phan Lạc Hoa là người từng gắn bó với tôi trong cuộc sống riêng. Tôi cũng là người thể hiện gần như 80% những sáng tác của ông. Tôi rất xúc động khi được thể hiện thêm một sáng tác của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa -  người đã chắp cánh cho tên tuổi của tôi đến với khán giả trong một đêm nhạc lớn và có ý nghĩa như "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác". Đây là ca khúc tôi rất thích vì ca khúc mang âm hưởng dân ca ngọt ngào. Hình ảnh Người trong lúc về thăm quê rất giản dị.

Hát một ca khúc mới như vậy, chị có gặp nhiều áp lực?
Có quá nhiều ca khúc viết về Bác Hồ để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Bản thân tôi cũng đã trình diễn rất nhiều những ca khúc viết về Người. Vì thế, khi tôi hát ca khúc này, chắc hẳn trong lòng nhiều khán giả sẽ có sự so sánh. Với tôi, đây không phải là áp lực. Mỗi bài hát có một cái hay riêng. Không so sánh giữa tác phẩm này với tác phẩm khác. Khán giả nghe để thấy được sự trân trọng, sự kính yêu của mỗi nhạc sĩ, nghệ sĩ dành cho Bác.

 
Tôi vừa có chuyến lưu diễn kéo ở 4 nước Đông Âu kéo dài gần 1 tháng. Tôi nhận thấy cộng đồng người Việt ở nước ngoài rất yêu thích những ca khúc "một thời để nhớ".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá