NSND Tự Long: ‘Nhiều nghệ sĩ kiếm sống bằng cách livestream facebook’

TPO - NSND Tự Long cho rằng, một người nghệ sĩ sống được bằng nghề không phải chuyện dễ. Nhiều người sống nhờ livestream quảng cáo sản phẩm, bán hàng online…

NSND Tự Long chia sẻ xoay quanh chủ đề "lương".
NSND Tự Long chia sẻ xoay quanh chủ đề "lương".

Mới đây xuất hiện trong trong chương trình “Café Sáng với VTV3” ngày 16/8, NSND Tự Long đã có những chia sẻ xoay quanh chủ đề “lương”.

Theo NSND Tự Long, với tất cả những người làm viên chức thì câu chuyện lương tăng đều đáng mừng. Tự Long thành thật: “Lương tăng nhiều hay tăng bao nhiêu thì nó phải phù hợp với xu hướng chung của xã hội, với ngân sách của nhà nước. Còn với tư cách là một nghệ sĩ, cũng với tư cách là một người hưởng lương từ chính sách nhà nước thì tôi nghĩ rằng cứ tăng lương là đáng mừng”.

Ngoài ra, NSND Tự Long cũng có những suy tư riêng về câu chuyện vật giá “ăn theo” tăng lương, thậm chí lương chưa tăng, giá dịch vụ, vật dụng đã tăng. “Từ xưa đến nay, người ta vẫn hay nói đến việc lương chuẩn bị tăng thì các thứ đã tăng rồi chứ chưa nói lương tăng là các thứ tăng theo nhé. Trong rất nhiều chương trình Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm thì có rất nhiều thứ từng tăng nhưng có “anh lương” là anh không leo lên cao được. Anh ấy cứ đì đẹt ở dưới. Thế thì các Táo mới nói với Ngọc Hoàng là phải kéo anh ấy lên. Nghe tin lương tăng thì mọi thứ vật giá đều tăng. Thành ra người được hưởng lương tăng thì họ cảm thấy không hào hứng nhiều lắm, thực sự không chờ đợi nhiều lắm. Bởi vì, mới chỉ nghe tin thôi mà mọi thứ đã tăng theo, trong khi đó lương tăng không đáng kể”.

Bên cạnh những chia sẻ về chủ đề lương, tăng lương thì NSND Tự Long cũng trải lòng về thu nhập của bản thân cũng như đồng nghiệp. Anh nói: “Có rất nhiều nghệ sĩ, đồng nghiệp của tôi, họ không đủ khả năng bươn trải ngoài cuộc sống, họ không có khả năng tiếp cận với những cái mới thì họ chỉ làm với một lối cũ. Tức là sáng đến cơ quan, chiều đi về, có lịch biểu diễn thì đi biểu diễn, tham gia tập luyện cùng anh chị em và hàng tháng nhận lương. Họ đơn thuần làm công ăn lương thì mới thấy đồng lương giá trị như thế nào. Với tôi, với 22 năm cống hiến cho nghệ thuật, tôi tự tin là tôi kiếm sống được bằng nghề. Tôi sống được bằng nghề. Trong cuộc sống ngày hôm nay, với một người nghệ sĩ để nói rằng sống được bằng nghề đó là điều không dễ một chút nào. Có người ở nhà livestream quảng cáo sản phẩm, bán hàng online này… Họ làm gì cũng chỉ với mục đích để cuộc sống của mình tốt hơn, không ai chê trách cả. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá